Gia dụng

Ý nghĩa các ký hiệu trên ống kính Canon

Trên một chiếc máy ảnh, đặc biệt là phần ống kính rời có vô vàn những ký hiệu, thuật ngữ khác nhau. Để sử dụng ống kính hiệu quả nhất, ngay bây giờ hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ý nghĩa của các ký tự này trên ống kính Canon nhé!
1. Ký hiệu thể hiện dòng, chủng loại ống kính
L – Luxury
Ký hiệu này thể hiện đây là dòng ống kính Luxury cao cấp. Viền đỏ và chữ L nổi bật đã trở thành thương hiệu của Canon trên dòng ống kính cao cấp, phục vụ những người dùng chuyên nghiệp.

Ống kính L vượt trội với chất lượng ảnh cao, tự động căn nét nhanh, cấu tạo chắc chắn và chịu được thời tiết khắc nghiệt (hầu hết có các lớp keo gắn bảo vệ).

FE – Fish Eye
Đây là loại ống kính rất phổ biến trong nhiếp ảnh do những hiệu ứng độc nhất vô nhị mà nó đem lại. Ảnh chụp bởi ống kính FE có hiệu ứng cong đặc biệt (nên gọi là “mắt cá”), cho khả năng bao quát trường nhìn cực rộng.

Ống kính FE đem lại những hiệu ứng đặc biệt như bẻ các đường thẳng thành đường cong (và ngược lại), hoặc cho ảnh các vật thể không tuân theo tỷ lệ xa gần như nhìn bằng mắt thường.

Ống FE thường là ống 1 tiêu cự không thể thay đổi (fixed lens), nên bạn buộc phải zoom bằng… chân (đi lại gần đối tượng) nếu muốn thu gọn đối tượng vào khung hình.

DO – Diffactive Optic
Ống kính này sử dụng các thấu kính quang học đặc biệt cho phép ánh sáng vào nhiều hơn so với thông thường, phục vụ cho các nhu cầu chụp đòi hỏi lượng ánh sáng lớn đi vào bên trong ống kính.

Nhờ các thấu kính thiết kế đặc biệt, giúp ống kính có kích thước nhỏ gọn hơn, tuy nhiên loại ống kính này có giá thành rất cao.

MP-E – Macro Photo Electronic
Đây là 1 trong những loại ống kính macro cho phép chụp cận cảnh và sắc nét, chi tiết các vật thể nhỏ bé (côn trùng, hoa lá,…).

MP-E không có chế độ lấy nét tự động, thay vào đó nó cung cấp cơ chế điều chỉnh khẩu độ điện tử. Đây là loại ống kính macro đặc biệt, cho tỷ lệ cận cảnh lên đến 5:1 (vật thể trên ảnh được phóng to đến 5 lần so với vật thật) mà không cần ống gắn dài hay các thiết bị khác.

2. Ký hiệu thể hiện công nghệ, tính năng của ống kính
IS –  Image Stabilizer
Đây là công nghệ ổn định hình ảnh của Canon. Bằng cách di chuyển các thấu kính bên trong, công nghệ này cho khả năng chống rung tối đa, giúp ảnh chụp các vật thể đang chuyển động không bị mất nét.

AF – Auto Focus
Đây là chế độ lấy nét tự động, không chỉ Canon mà hầu hết các dòng ống kính khác hiện nay đều có công nghệ này.

MF – Manual Focus
Chế độ lấy nét bằng tay, cho phép lấy nét theo ý muốn của người dùng, rất lợi thế khi bạn có kinh nghiệm chụp ảnh, tuy nhiên nếu bạn là người không chuyên, chế độ chụp AF (lấy nét tự động) sẽ phù hợp hơn đấy.

EF – Electro Focus
Đây là ký hiệu có trên ống kính ngàm điện tử được Canon giới thiệu vào năm 1987. Tất cả các ống kính có ký hiệu EF có thể sử dụng với tất cả các máy ảnh EOS, máy số và máy phim và được thiết kế để sử dụng trên các cảm biến full frame.

EF-S
EF-S là ngàm điện tử được thiết kế riêng cho dòng máy sử dụng cảm biến crop (nhỏ) như Canon 60D, 700D. Nhiều ống EF-S có chất lượng quang học khá tốt, với một mức giá phù hợp cho người dùng phổ thông.

EF-M
Tương tự như EF-S, tuy nhiên ống kính ngàm EF-M là dòng ống kính chuyên dùng cho dòng máy ảnh Mirrorless.

IF – Inner Focus
Các ống IF có cơ chế căn nét trong, các thấu kính chuyển động bên trong ống khi căn nét, không làm ảnh hưởng tới chiều dài ống khi căn nét (không thò thụt ra vào khi căn nét).

SF – Soft Focus
Đây là ống kính có khả năng căn nét mịn của Canon.

USM – Ultra – Sonic Motor
Các ống kính có hiệu này được trang bị motor lấy nét cao cấp nhất của Canon. Ưu điểm là tốc độ lấy nét nhanh, êm ái, chính xác, nhẹ và có thể sử dụng lấy nét thủ công và tự động cùng lúc. Công nghệ này được sử dụng hầu hết trên các ống kính Canon mới hiện nay.

Micro USM
Được coi là phiên bản giá rẻ hơn của USM, công nghệ Micro USM sử dụng một motor lấy nét nhỏ hơn và đơn giản hơn so với đàn anh. Nó vẫn đảm bảo tốc độ lấy nét nhanh, trong khi gây tiếng ồn cực thấp. Đa số dòng motor này không thể giúp người dùng lấy nét bằng tay và tự động cùng lúc (trừ một số ít ngoại lệ).

STM – Stepping Motor
Đây là motor căn nét thế hệ mới của Canon (ra mắt năm 2012), cho phép căn nét êm hơn, mượt hơn và đặc biệt là khả năng căn nét liên tục khi sử dụng chức năng quay video trên máy ảnh DSLR.

3. Các ký hiệu khác
ED – Extra – Low Dispersion
Ký hiệu này thể hiện đây là ống kính sử dụng thấu kính với chất liệu có độ tán xạ thấp, giúp giảm thiểu hiện tượng sai lệch màu sắc.

TS-E – Tilt And Shift
Ống kính TS-E là các ống kính được thiết kế đặc biệt cho chụp kiến trúc, riêng chiếc 24mm có thể sử dụng chụp phong cảnh. Khác với các ống MP-E, đây là các ống không có chế độ lấy nét tự động mà chỉ là các ống lấy nét tay EF.

Các ống kính trượt nghiêng cho phép làm chủ chiều sâu và góc máy. Hiện nay chỉ có 3 loại ống kính TS-E là ống kính 24mm, 45mm và 90mm. Ống 24mm TS-E là ống duy nhất có ký hiệu L.

Xem thêm:

Máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh cơ là gì? So sánh máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số.
Phân biệt các dòng máy ảnh cơ DSRL của Canon, đối tượng sử dụng.
Bộ xử lý DIGIC trên máy ảnh Canon là gì?

Vừa rồi là một vài chia sẻ về những thuật ngữ, ký hiệu trên ống kính Canon, nếu có góp ý hoặc có thông tin nào khác về những ký hiệu này, bạn có thể bình luận bên dưới cùng Điện máy XANH nhé!

Back to top button