Gia dụng

WEP, WPA, WPA2 là gì? Đâu là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất?

WEP, WPA, WPA2 là những chuẩn bảo mật wifi thông dụng. Thế nhưng bạn có thực sự biết rõ về những chuẩn bảo mật này? Trong số đó, đâu mới là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!
1WEP, WPA, WPA2, WPA3 là gì?
WEP là gì?
WEP (Wired Equivalent Privacy) là chuẩn bảo mật wifi lâu đời nhất, ra đời vào năm 1997. Đây được xem là phương thức bảo mật wifi kém an toàn nhất. Vào năm 2004, chuẩn bảo mật WEP đã bị loại bỏ.

WPA là gì?
WPA (Wi-Fi Protected Access) là chuẩn bảo mật được phát triển để thay thế WEP do mã hóa WEP đã lỗi thời và dễ dàng bị phá vỡ.

WPA có nhiều cải tiến so với WEP như hỗ trợ TKIP (Temporal Key Integrity Protocol) để ngăn chặn việc đánh cắp các gói tin truyền trong wifi và MIC (Message Integrity Check) nhằm đảm bảo dữ liệu không bị giả mạo. Tuy vậy, WAP vẫn còn tồn đọng một vài lỗ hổng từ WEP.

WPA2 là gì?
WPA2 là chuẩn bảo mật thay thế cho WPA kể từ năm 2006. WPA2 còn thay thế TKIP bằng giao thức CCMP (Counter Mode Cipher Block Chaining Message Authentication Code Protocol). 

CCMP là một giao thức truyền dữ liệu và kiểm soát tính truyền dữ liệu thống nhất để bảo đảm cả tính bảo mật và nguyên vẹn của dữ liệu được truyền đi. Hiện nay, phần lớn bộ định tuyến wifi đều sử dụng WPA2.

WPA3 là gì?
WPA3 là chuẩn bảo mật wifi mới nhất hiện nay và được áp dụng trên một số bộ định tuyến sản xuất trong năm 2019. WPA3 được nâng cấp tối ưu hơn so với chuẩn bảo mật WPA2.

WPA3 mang đến khả năng bảo mật trên các mạng wifi công cộng, ngăn chặn việc hacker có thể xem trộm hay đánh cắp thông tin khi bạn kết nối với wifi công cộng như ở sân bay, nhà hàng,…

Với chuẩn bảo mật WPA3, hacker khó có thể đoán mật khẩu wifi của bạn, đồng thời ngăn chặn hacker giải mã lưu lượng ngay cả khi họ đã từng biết mật khẩu của wifi. 

2Tại sao bảo mật wifi lại quan trọng?
Bảo mật wifi giúp bạn phòng tránh việc bị người lạ chiếm dụng băng thông Internet, hạn chế việc người lạ xâm nhập vào wifi của bạn, đồng thời bảo mật wifi còn giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Nhận biết được chuẩn bảo mật wifi của bạn là một việc làm vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ mức độ an toàn của chuẩn bảo mật wifi mà bạn đang dùng.

Các giao thức bảo mật cũ thường sẽ dễ bị tấn công hơn những giao thức mới. Vì vậy khi nhận biết được chuẩn wifi, bạn mới có thể có biện pháp nhằm tăng bảo mật cho wifi.  

3Cách kiểm tra bạn đang dùng chuẩn bảo mật nào?
Trên Windows
Bước 1: Trên hệ điều hành Windows 10, bạn chọn biểu tượng Wifi trên thanh Taskbar.

Bước 2: Nhấn chọn Properties phía dưới tên wifi mà bạn đang kết nối.

Bước 3: Kiểm tra chuẩn bảo mật wifi tại mục Security type.

Trên MacOS
Bước 1: Nhấn giữ phím Option và nhấn chọn biểu tượng Wifi.

Bước 2: Chọn tên wifi mà bạn đang kết nối, thông tin về wifi sẽ hiện ra. Bạn kiểm tra chuẩn bảo mật tại mục Security.

Trên Android
Bước 1: Bạn mở menu Cài đặt trên thiết bị Android, sau đó chọn Wifi.

Bước 2: Nhấn chọn tên wifi mà mình đang kết nối. Một giao diện về thông tin của wifi sẽ hiện ra, bạn có thể xem chuẩn bảo mật wifi của mình trong mục Bảo mật.

Trên iPhone
Đối với những thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, không có cách nào để bạn kiểm tra bảo mật wifi ngay trên thiết bị đó. Vì thế, bạn có thể dùng các thiết bị khác như laptop để truy cập vào wifi mà iPhone của bạn đang kết nối để kiểm tra chuẩn bảo mật.

4Cần làm gì để tăng bảo mật cho wifi
Nếu bạn sử dụng chuẩn bảo mật WAP2 hay WAP3, bạn không cần quá lo lắng về việc bảo mật cho wifi vì hai chuẩn bảo mật này được đánh giá là tốt nhất hiện nay.

Còn nếu bạn sử dụng chuẩn bảo mật WAP và WEP, cách tốt nhất là bạn nên nâng cấp chuẩn bảo mật wifi của mình lên WAP2 hay WAP3 để bảo đảm an toàn.

Xem thêm:

Wifi direct là gì? Dùng để làm gì? Cách kết nối và sử dụng đơn giản
Router wifi và modem wifi khác nhau như thế nào, cách phân biệt
Wifi 6 là gì? Có gì mới so với wifi cũ? Có cần thay router mới để dùng được hay không?

Trên đây là những chia sẻ của Điện máy XANH về chuẩn bảo mật wifi. Hi vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Back to top button