Thời trang nữ

Vitamin f và sự thần kỳ ít ai biết

Vitamin F không phải là một loại vitamin theo nghĩa truyền thống. Chúng là một thuật ngữ chỉ hai chất béo – axit alpha-linolenic (ALA) và axit linoleic (LA).

Và chúng có đặc điểm gì? Lợi ích nào cho sức khỏe? Cùng Fashion Bible tìm hiểu nhé.

Thành phần của Vitamin f

Chúng cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể, bao gồm cả các khía cạnh của não và sức khỏe tim mạch

ALA là một thành viên của họ chất béo omega-3, trong khi LA thuộc họ omega-6. Các nguồn phổ biến của cả hai bao gồm dầu thực vật, quả hạch và hạt

Chúng được phát hiện vào những năm 1920 khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng chế độ ăn không có chất béo có tác động xấu đến chuột. Ban đầu, các nhà khoa học nghi ngờ những con chuột bị thiếu một loại vitamin mới mà họ gọi là vitamin F – sau này được tìm thấy là ALA và LA

Bài viết này chúng ta sẽ thảo luận về vitamin F, bao gồm cách hoạt động, lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó và những loại thực phẩm nào chứa lượng vitamin F cao nhất.

Đóng vai trò quan trọng trong các chức năng chính trong cơ thể bạn

Hai loại chất béo bao gồm vitamin F – ALA và LA – được phân loại là axit béo thiết yếu, có nghĩa là chúng cần thiết cho sức khỏe. Vì cơ thể bạn không thể tạo ra những chất béo này, bạn phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình.

ALA và LA đóng những vai trò quan trọng sau đây trong cơ thể.:

Chúng Phục vụ như một nguồn calo. Vì chất béo, ALA và LA cung cấp 9 calo mỗi gam.
Cung cấp cấu trúc tế bào. ALA, LA và các chất béo khác cung cấp cấu trúc và tính linh hoạt cho tất cả các tế bào trong cơ thể bạn như một thành phần chính của lớp ngoài của chúng.
Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển. ALA đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường, thị lực và não bộ.
Được chuyển hóa thành các chất béo khác, cơ thể bạn chuyển hóa ALA và LA thành các chất béo khác cần thiết cho sức khỏe.
Giúp tạo ra các hợp chất truyền tín hiệu. ALA và LA được sử dụng để tạo ra các hợp chất truyền tín hiệu giúp điều chỉnh huyết áp, đông máu, phản ứng của hệ thống miễn dịch và các chức năng chính khác của cơ thể.
Rất hiếm khi thiếu hụt vitamin F. Tuy nhiên, thiếu ALA và LA có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như khô da, rụng tóc, vết thương chậm lành, tăng trưởng kém ở trẻ em, vết loét và vảy da cũng như các vấn đề về não và thị lực.

Lợi ích sức khỏe của axit alpha-linolenic

ALA là chất béo chính trong họ omega-3, một nhóm chất béo được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong cơ thể, ALA được chuyển đổi thành các axit béo omega-3 có lợi khác, bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA )

Cùng với nhau, ALA, EPA và DHA cung cấp vô số lợi ích sức khỏe tiềm năng:

Giảm viêm. Việc tăng lượng chất béo omega-3 như ALA có liên quan đến việc giảm viêm ở khớp, đường tiêu hóa, phổi và não.

Cải thiện sức khỏe tim mạch. Mặc dù các phát hiện còn hỗn hợp, việc tăng ALA trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, cứ tăng 1 gam ALA tiêu thụ mỗi ngày có thể giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim.
Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển. Phụ nữ mang thai cần 1,4 gam ALA mỗi ngày để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ chất béo omega-3 thường xuyên có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Ảnh tổng hợp 

Lược dịch theo healthline

Back to top button