Bản tin thời trang

Da thật có tuổi thọ bao lâu?

Cập nhật lần cuối: Tháng 1 2021

Da là một vật liệu cực kỳ bền và đó là lý do tại sao nó đã được sử dụng hàng ngàn năm để làm quần áo, đồ đạc, và nhiều hơn nữa. Phải nói rằng, có một số loại da bền hơn những loại da khác, cụ thể là da nguyên tấm, nhưng ngay cả loại da rẻ tiền hơn vẫn có thể bền.

Và da không chỉ được đánh giá cao về độ bền của nó. . Da trông thật tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn có da chất lượng cao với vân tự nhiên đẹp mắt.

Khi bạn mua một sản phẩm da, bạn đang đầu tư vào chất lượng và thường nhận được một món đồ có thể sử dụng lâu dài. trọn đời .

Trước khi mua đồ da, bạn nên biết một chút về chất liệu. Một số sẽ tồn tại lâu hơn, vì vậy bạn nên biết mình đang nhận được gì trước khi tiêu hết số tiền khó kiếm được.

4 loại da thật

Đôi khi, các từ bị ném xung quanh và bạn không bao giờ biết chúng nghĩa là gì. Full-grain có tốt hơn top-grain không? mạnh mẽ, nhưng nó có phải là loại da mạnh nhất không? Hãy cùng xem chất lượng của từng loại da.

Da nguyên hạt

Da nguyên hạt chứa tất cả các hạt tự nhiên của phần ẩn, và như bạn có thể mong đợi từ điều đó, nó đến từ lớp trên cùng của phần ẩn.

Loại này nhiệt chứa tất cả sức mạnh và độ bền của da cùng với bất kỳ vẻ đẹp và sự không hoàn hảo nào. Đây là loại da có chất lượng cao nhất, cũng là loại da đắt nhất.

Theo thời gian, da hạt trên cùng sẽ hấp thụ dầu và điều này làm thay đổi vẻ ngoài của da, thường làm tăng độ vẻ đẹp.

Da hạt hàng đầu

Đứng thứ hai về chất lượng so với da nguyên tấm, da hạt trên có lớp trên cùng của da nhưng phủi nhám mọi khuyết điểm và cũng thường bị ố để che đi mọi khuyết điểm và mang lại vẻ ngoài hấp dẫn hơn.

Về cơ bản, da hạt trên lấy lớp trên cùng của da có quá nhiều khuyết điểm để được sử dụng làm da nguyên tấm và che đi những khuyết điểm . Vì được đánh nhám nên nó có cảm giác mịn hơn so với nguyên hạt và nó cũng có thể linh hoạt hơn.

Hạt trên thường được sử dụng để làm da lộn và nubuck.

Da hạt đã qua chỉnh sửa

Khi lớp trên cùng đã được loại bỏ để tạo ra hạt đầy đủ và hạt trên cùng, các lớp tiếp theo được tách ra để tạo thành hạt đã qua chỉnh sửa (còn được gọi là chính hãng , cắt đáy , hoặc xẻ hạt ).

Da hạt đã chỉnh sửa vẫn còn bền và thường cứng hơn các lớp bên trên, và được sử dụng ở những nơi da không cần mềm, chẳng hạn như trong sản xuất đồ nội thất. Loại da này thường được đánh nhám để che đi bất kỳ khuyết điểm nào và sau đó được sơn hoặc làm nổi các mẫu da để tạo ra vẻ ngoài của da nguyên hạt hoặc da hạt trên.

Da ngoại quan

Còn lại sau khi 3 loại da trên được sản xuất được dùng để tạo da ngoại quan, bao gồm da thừa, bụi và phoi bào. Tất cả chúng đều được kết dính với nhau bằng cách sử dụng polyurethane hoặc latex. Sau khi được tạo khuôn, thành phẩm thường được phun để giống với hạt nguyên hoặc hạt trên.

Đôi khi, nhà sản xuất sẽ tiết lộ bao nhiêu da thực sự trong sản phẩm, nhưng thường thì bạn sẽ không biết . Da ngoại quan vẫn bền, nhưng nó là loại da thấp nhất và rẻ nhất.

‘Boss Leather’ giải thích tất cả những gì cần biết về các loại da khác nhau.

Tuổi thọ của da theo loại

Da nguyên tấm là chất lượng cao nhất và bền nhất. Nếu được chăm sóc đúng cách, nó có thể kéo dài hơn năm lần so với các loại vải khác và, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng sản phẩm, nó có thể kéo dài hàng chục năm , trong một số trường hợp, thậm chí kết thúc 100 năm .

Mặc dù da nguyên tấm sẽ tồn tại lâu nhất nhưng nó phải được chăm sóc đúng cách. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã viết những hướng dẫn chuyên sâu về cách làm sạch và bảo dưỡng ví da / túi xách , găng tay , Ủng, ghế xe hơi, và áo khoác .

  • Các sản phẩm tiêu biểu được làm từ da nguyên miếng: Được làm thủ công và chất lượng cao túi , thắt lưng, giày, ủng, danh mục đầu tư , đồ nội thất (đi văng, ghế sofa) , , và nhiều hơn nữa.

Da hạt trên cùng vẫn được sử dụng trong các mặt hàng xa xỉ, nhưng độ bền của nó có phần bị ảnh hưởng bởi cách thu được. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi hàng da thuộc loại hàng đầu sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ .

  • Các sản phẩm tiêu biểu được làm từ da nguyên miếng: Thắt lưng thủ công, giày, ủng, cặp, đồ nội thất (đi văng, ghế sofa), ví, v.v.

Da thật da ngoại quan là loại da chất lượng thấp, điều này làm cho chúng có giá cả phải chăng đối với hầu hết mọi người, nhưng độ bền không bằng da nguyên hạt và da sần. Những loại da chất lượng thấp hơn sẽ bị phai màu, nứt và bong tróc theo thời gian, cho dù bạn có chăm sóc chúng tốt như thế nào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mong đợi loại da này có tuổi thọ 5 đến 10 năm .

  • Các sản phẩm tiêu biểu được tạo ra từ da thật và da ngoại quan: Ví, túi và thắt lưng được sản xuất hàng loạt bởi các thương hiệu lớn.

Da giả / da PU so với da thật

Da PU (polyurethane), còn được gọi là da tổng hợp hoặc giả da, là một vật liệu được tạo ra từ polyurethane và có kiểu dáng tương tự sang da thật. Lợi ích chính của da PU là không có động vật nào làm hại khi làm ra nó, vì vậy nó là một lựa chọn vải tốt cho người ăn chay và ăn chay.

Giao diện sẽ tương tự như da thuộc, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng nó không quá nặng, và chắc chắn nó sẽ không bền như da thật. Da PU không thoáng khí như da thật nhưng lại thoáng khí hơn các loại vải tổng hợp khác. Da PU cũng có khả năng chống nước.

Trong khi da thật sẽ trở nên hấp dẫn hơn theo thời gian, với các thớ trở nên phong phú và rõ nét hơn, da PU sẽ giữ nguyên vẻ ngoài. Và, mặc dù nó không bền bằng da thật, nhưng nó rẻ hơn rất nhiều, vì vậy có một số trường hợp nhất định nó là sự lựa chọn rõ ràng hơn da thật.

Da PU có khả năng chống ánh sáng mặt trời, vì vậy bạn sẽ thường thấy nó được sử dụng trong các loại vải dệt nơi phải phơi nắng, như ghế ô tô hoặc đồ nội thất ngoài trời.

Bạn có thể mong đợi da giả / PU chỉ bền vài năm trước khi nó bắt đầu phai màu, nứt nẻ và bong tróc.

Kết thúc

Nhiều sản phẩm không được sản xuất như một mặt hàng sử dụng một lần hoặc sử dụng hạn chế. Da nhằm mục đích chống lại bản chất dùng một lần của chúng ta và cho phép quần áo, phụ kiện, đồ nội thất và nhiều thứ khác có thể tồn tại suốt đời. Và, nếu bạn đầu tư vào da nguyên tấm, áo khoác hoặc túi xách của bạn sẽ chỉ trở nên đẹp hơn theo thời gian.

Bài viết liên quan

Back to top button