Bản tin thời trang

Làm thế nào để xóa vết xước trên ô tô của bạn

Một cú húc sâu vào hông xe của bạn có thể giống như ngày tận thế, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Các vết xước có thể đến từ bất kỳ vị trí nào, chẳng hạn như một chiếc ô tô lân cận đang lao đi hoặc một cành cây đổ làm xước sơn của bạn.

Vết xước không chỉ là một phiền toái về mặt thẩm mỹ. Chúng cũng lấy đi các lớp sơn bảo vệ xe của bạn, nếu không có thì xe của bạn có thể bắt đầu bị gỉ. May mắn thay, hầu hết các vết xước có thể dễ dàng được đánh bóng lại, sửa chữa chúng một cách hoàn hảo mà không cần đến cửa hàng sửa chữa. Đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách làm sạch ngay cả những vết xước cứng đầu nhất.

Các đặc tính bảo vệ của sơn ô tô, và vết xước ảnh hưởng như thế nào đến điều đó

Bạn có thể bị cám dỗ loại bỏ vết xước, tiết kiệm tiền của bạn và chỉ để nó yên. Tuy nhiên, công việc sơn xe của bạn là rất quan trọng để bảo vệ thân kim loại và một vết xước làm ảnh hưởng đến sự bảo vệ đó. E ven nếu bạn có thể chấp nhận một chiếc xe bị trầy xước, bạn có thể để chiếc xe của mình tiếp xúc với các yếu tố và làm gỉ kim loại nếu bạn không cẩn thận để lại vết xước.

Với một công việc sơn tốt, chiếc xe của bạn có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ khác nhau, một loạt các mức độ ẩm và độ ẩm, và các yếu tố khác như bụi hoặc bùn. Hầu hết tất cả các ô tô hiện đại đều có ba lớp sơn riêng biệt:

 • Lót: chất này được áp dụng cho kim loại của thùng xe, và thường có màu trắng hoặc trắng nhạt.
 • Sơn: đây là màu chủ đạo của xe bạn và dễ bị trầy xước nhất. Hãy liên hệ với đại lý của bạn nếu bạn cần sơn lại, vì họ có thể cung cấp màu sơn chính xác phù hợp với màu sơn hiện có của bạn.
 • Áo khoác trong suốt : đây là một lớp dày trong suốt bao bọc sơn và bảo vệ sơn không bị phai màu dưới tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Vết xước có thể nông hoặc sâu, đôi khi cắt tận gốc kim loại. Khi đánh giá cách sửa chữa vết xước, bạn có thể kiểm tra xem nó đã cắt qua bao nhiêu lớp sơn. Một vết xước nhỏ có thể chỉ làm mất lớp áo trong, nhưng vết xước nặng có thể làm lộ kim loại. Dù sâu đến đâu, một vết xước sẽ làm hỏng một số hoặc tất cả các đặc tính bảo vệ của công việc sơn của bạn và cần được sửa chữa để duy trì tính toàn vẹn cho chiếc xe của bạn.

Các loại trầy xước sơn xe

Có thể xác định các loại trầy xước khác nhau chỉ bằng mắt thường:

 • Nếu màu sơn có thể nhìn thấy và đều màu, vết xước chỉ sâu bằng lớp sơn trong và đã lộ ra lớp sơn.
 • Nếu màu sơn nhuốm màu trắng, thì vết cắt đã để lộ lớp sơn lót.
 • Nếu có thể nhìn thấy đế kim loại , sau đó vết cắt đã làm hỏng mọi lớp sơn và làm lộ kim loại.

Clear Coat Scratch

trầy xước sơn xe, Làm thế nào để xóa vết xước trên ô tô của bạn

Đây là những vết xước phổ biến nhất và dễ sửa chữa nhất. Những vết xước trên lớp lông rõ ràng còn được gọi là “mạng nhện” vì chúng hình thành theo các mô hình tròn trông giống như mạng nhện. Đôi khi chúng được gọi là “vết xoáy.”

Các vết xước trên lớp sơn trong thường do rửa xe chất lượng thấp. Không mất nhiều thời gian để gây ra một trong những vết xước này. Điều quan trọng là phải mua một loại vải làm khô thích hợp chỉ vì lý do này, để tránh gây ra các vết xước trên áo. Sơn nhúng Scratch

trầy xước sơn xe, Làm thế nào để xóa vết xước trên ô tô của bạn

Những vết xước sâu đến mức này sẽ khó sửa chữa hơn vì chúng đã bị hư hỏng cả lớp sơn trong và lớp sơn. Những điều này thường xảy ra do va quệt vào một chiếc xe khác hoặc một cột kim loại. Chỉ cần buff nhẹ là không đủ để khắc phục những vết xước này.

Bạn có thể biết vết xước có sâu đến mức này hay không bằng cách tìm kiếm một vài đặc điểm. Chúng rộng hơn các vết xước trên lớp lông tơ rõ ràng, nhưng không đủ sâu để làm lộ lớp sơn lót màu trắng hoặc kim loại trần. Nếu màu sơn đồng nhất và không có màu trắng, bạn có một vết xước nhúng sơn.

Primer Deep Scratch

trầy xước sơn xe, Làm thế nào để xóa vết xước trên ô tô của bạn

Vết xước sâu đến mức này sẽ hằn lên và sẽ rất đau sửa. Đưa tay dọc theo xe, bạn có thể cảm thấy vết xước lõm vào trong. Vì lý do này, các giải pháp tự làm không nằm ngoài câu hỏi. Bạn không chỉ cần sơn lại lớp sơn với bóng như cũ mà còn cần phủ một lớp sơn bóng trong để làm đều vết xước.

Trầy xước kim loại trần

trầy xước sơn xe, Làm thế nào để xóa vết xước trên ô tô của bạn

Nếu bạn có thể nhìn thấy kim loại trong nháy mắt, thì phần đó của ô tô của bạn đã tiếp xúc hoàn toàn với các yếu tố và có thể bắt đầu bị gỉ. Không khí và hơi ẩm có thể tiếp cận kim loại, dẫn đến quá trình oxy hóa, rỉ sét hoặc chỉ ăn mòn cũ. Đối với vết xước sâu này, bạn nên đến tiệm sửa xe càng sớm càng tốt.

Xem video để được giải thích chuyên sâu về các lỗi sơn xe khác nhau.

Cách sửa các vết xoáy và vết xước nhỏ

Bạn có thể mua chất tẩy vết xước và xoáy để lấp đầy các vết xước nhỏ và khắc phục các khuyết điểm trên bề mặt. Chúng bao gồm những va chạm nhỏ ở các bộ phận của xe có lưu lượng lớn như tay nắm cửa hoặc chỉ một phần sơn của bạn bị mất đi vẻ sáng bóng.

Liên quan : Cách dễ dàng loại bỏ vết xước khỏi kính chắn gió

Cách xóa dấu xoáy

 1. Rửa xe của bạn và để khô hoàn toàn.
 2. Thấm dung dịch tẩy xoáy vào một chiếc khăn sợi nhỏ mềm. Bắt đầu phết chất đánh bóng lên khu vực có vết xoáy trên ô tô của bạn.
 3. Chà xát mạnh chất đánh bóng bằng chuyển động qua lại trong một phút.
 4. Để sơn đánh bóng khô (khi khô sẽ trông mờ ) và lau sạch phần thừa bằng khăn sạch.
 5. Lặp lại với bất kỳ khu vực bị hư hỏng nào khác.

Liên quan : Cách đánh bóng ô tô của bạn bằng tay hoặc bằng đệm

Cách xóa vết xước nhỏ

 1. Rửa xe của bạn và để khô hoàn toàn.
 2. Sử dụng hai dải băng che để đánh dấu vết xước, đặt chúng ở trên và dưới vết xước một inch. Chúng phải song song với vết xước và với nhau.
 3. Bôi chất đánh bóng tẩy vết xước lên một sợi nhỏ mềm khăn tắm. Bắt đầu chà xát lên vết xước bằng chuyển động qua lại và ấn mạnh, theo hướng của vết xước.
 4. Chà chất đánh bóng lên vết xước cho 30 giây.
 5. Dùng khăn sạch lau khô vết xước. Kiểm tra xem vết xước có được sửa chữa hay không hoặc nếu nó cần phải làm việc thêm. Nếu là lỗi sau, hãy lặp lại quy trình này tối đa năm lần nữa.
 6. Kết thúc bằng cách phủ lớp sơn bóng lên bề mặt rộng hơn. khu vực xung quanh vết xước để giúp việc sửa chữa hòa quyện.

Cách xóa vết xước cứng đầu

Khi bạn đã cố gắng loại bỏ vết xước bằng sơn cơ bản và không thấy thay đổi, bạn có thể tiến lên một bước để đánh bóng sạn nặng hơn. Ngoài ra, hãy thử mạnh tay hơn với ứng dụng của bạn, sử dụng nhiều áp lực hơn và chà xát chất làm bóng với chuyển động nhanh hơn.

Chất tẩy vết xước dạng dán cứng hơn chất tẩy dạng lỏng. Nếu vết xước không thuyên giảm khi bạn sử dụng chất tẩy dạng lỏng hoặc nếu bạn có một chiếc ô tô cũ hơn, có thể đã đến lúc thử chất tẩy dạng sệt.

Video này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các vết xước cứng đầu trên áo khoác.

Cách sửa chữa vết xước sâu

Vết xước sâu là một thách thức mới, bởi vì bạn không thể chỉ đơn giản là lấp đầy lớp áo trong. Những vết xước này cần sơn để khắc phục các khuyết điểm và thường cần chà nhám và đánh bóng để lấy lại độ bóng của sơn. Đối với những vết xước nặng này, bạn nên mang xe đến tiệm bảo dưỡng và nhờ các chuyên gia sửa chữa vết xước.

Cách sửa chữa vết xước trên ô tô đen

trầy xước sơn xe, Làm thế nào để xóa vết xước trên ô tô của bạn

Các vết xước hiển thị dễ dàng hơn trên những chiếc xe màu đen hơn hầu hết. Có những sản phẩm chuyên dụng bao gồm bột màu đen, vì vậy khi bạn sửa chữa vết xước, công việc sơn đen vẫn đen. Các sản phẩm như vậy có thể được sử dụng để loại bỏ các vết xoáy và vết xước.

 1. Rửa xe và để khô hoàn toàn.
 2. Kiểm tra chất đánh bóng đen trên một phần nhỏ của ô tô của bạn để đảm bảo màu sắc phù hợp.
 3. Bôi vết xoáy đen và chất đánh bóng tẩy vết xước lên một miếng vải sợi nhỏ mềm và làm theo hướng dẫn được liệt kê trước đó để sửa chữa hư hỏng.
 4. Sau khi lớp sơn bóng đã khô, hãy lau sạch phần thừa bằng vải sạch và đánh bóng nhẹ khu vực đó cho đến khi bóng.

Bài viết liên quan

Back to top button