Gia dụng

Tìm hiểu về CPU Intel Gen 10

Tập toàn sản xuất linh kiện hàng đầu Intel vừa mới giới thiệu dòng chip thế hệ thứ 10 ở thị trường Việt Nam.
Những cải tiến tích cực ở dòng chip thệ hệ mới này nhằm đảm bảo cho một chiếc laptop mỏng nhẹ có thể thực hiện tốt các tác vụ tương đương với những chiếc laptop đồ họa kĩ thuật mạnh mẽ, hiệu năng cao.
1Intel Gen 10 là gì?
So với những thế hệ Core i thế hệ trước thì lần này Intel Gen 10 tập trung nâng cấp nhiều về công nghệ ở dòng Ice Lake, là dòng chip có kích thước 10nm đầu tiên của Intel cũng như được tích hợp nhiều tính năng tiện ích khác, bên cạnh là dòng Comet Lake với nhiều sự cải tiến cũng ra mắt trong dịp này.

2Intel Gen 10 dòng Ice Lake
Sản xuất với kiến trúc rút gọn hơn 10nm, với quy trình này các con chip sẽ có hiệu năng tốt hơn cũng như mức năng lượng tiêu thụ hiệu quả và tiết kiệm hơn 

Tích hợp sẳn card đồ họa Iris Plus ở một số dòng chip dựa trên kiến trúc đồ họa thế hệ mới sẽ tăng gấp đôi hiệu năng xử lý để mang đến những hiệu ứng đồ họa bắt mắt hơn. Intel công bố hiệu năng chơi game của Ice Lake nhanh hơn 2 lần và vẫn chiến tốt nhiều tựa game phổ biến như CS:GO, PUBG ở mức setting trung bình.

Ice Lake sử dụng kiến trúc Sunny Cove hoàn toàn mới bên cạnh công nghệ Deep Learning Boost giúp cho khả năng xử lý các tác vụ đồ họa một cách thông minh hơn như: render video, tự nhận diện vật thể khi tách nền…

Đáng chú ý, chip Ice Lake sẽ hỗ trợ cổng Thunderbolt 3 (cổng USB type C) và công nghệ Wi-Fi 6. Hai cải tiến này giúp việc truyền tải dữ liệu có dây lẫn không dây trở nên nhanh chóng hơn.

3Intel Gen 10 dòng Comet Lake
Những con chip thế hệ 10 ở dòng Comet Lake hiện tại chúng vẫn được sản xuất trên tiến trình cũ 14nm, tuy nhiên chúng vẫn được nâng cấp mạnh mẽ hơn để có thể đảo bảo được một số tiêu chí của chiếc laptop mỏng nhẹ vẫn có thể xử lý được những tác vụ nặng nề.

Đánh dấu sự nâng cấp xung nhịp và bộ nhớ cache so với thế hệ thứ 8, về cơ bản thì vẫn sử dụng card đồ họa tích hợp UHD Graphics 620 một số dòng sử dụng card đồ họa UHD Graphics 920, nổi bật là có bổ sung thêm một con chip i7 6 nhân 12 luồng.

Tương tự như dòng Ice Lake thì tốc độ kết nối sẽ được cải thiện đáng kể với việc trang bị chuẩn kết nối Wi-Fi 6 và cổng thunderbolt 3.

Các con chip thuộc dòng Comet Lake-U sẽ dành cho các mẫu laptop siêu nhỏ gọn nhưng vẫn mạnh mẽ với hiệu năng cao, xung nhịp tăng, trong khi Comet Lake-Y lại hướng đến các laptop cơ bản với sức mạnh vừa phải, ít sinh nhiệt, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 

Back to top button