Gia dụng

Tìm hiểu các chế độ lấy nét trên máy ảnh, ống kính máy ảnh

Lấy nét là một kỹ năng cơ bản của nhiếp ảnh, hiện nay có khá nhiều chế độ lấy nét trên máy ảnh, hỗ trợ tối đa cho người dùng. Hôm nay hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về các chế độ lấy nét trên máy ảnh nhé!
1. Lấy nét tự động – Auto Focus
AF – Auto Focus là chế độ tự động điều chỉnh để lấy nét chính xác nhất đối tượng trong khung ảnh. Hầu hết các dòng máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đều sở hữu tính năng này.

Ưu điểm:

AF lấy nét khá hiệu quả cùng thao tác sử dụng rất đơn giản. Ở chế độ này, bạn chỉ cần nhấn một lực nhẹ vào nút chụp và giữ để kích hoạt chức năng AF và máy ảnh sẽ tự động lấy nét, sau khi thấy hình ảnh đã rõ nét bạn chỉ cần nhấn nút chụp mạnh hơn là xong.

Nhược điểm:

AF lấy nét nhanh và rất tiện, nhưng ở một số trường hợp khó (đối tượng, cảnh vật nhiễu) khiến chế độ này không thể lấy nét tự động.

2. Lấy nét thủ công – Manual Focus
MF – Manual Focus là kiểu lấy nét mà người chụp tự điều chỉnh tiêu điểm (chọn điểm lấy nét) bằng tay, sau đó vặn vòng lấy nét trên ống kính để lấy nét cho bức ảnh.

Ưu điểm:

Khi bạn không thể sử dụng chế độ AF để lấy nét thì MF là lựa chọn hoàn hảo nhất. Việc nhìn qua khung ngắm và điều chỉnh xoay vòng lấy nét trên ống kính, giúp bạn lấy nét rất hiệu quả, trong hầu hết mọi điều kiện.

Nhược điểm:

Chính vì chỉnh bằng tay, nên muốn thành thạo chế độ MF, người dùng cần có nhiều thời gian để tập luyện, thực hành. Tùy từng đối tượng, điều kiện ánh sáng mà việc điều chỉnh cũng khác nhau, nói chung việc chỉnh tay này khá phức tạp và tốn thời gian hơn.

3. Một số chế độ lấy nét khác
Lấy nét đa điểm
Đây thực chất là chế độ lấy nét tự động được nâng cấp, chế độ này cho phép bạn chọn một điểm lấy nét tự động chính và tùy chọn số lượng các điểm lấy nét dự phòng xung quanh điểm đó.

Các máy ảnh hiện nay thường cho chế độ lấy nét đa điểm với độ phủ khá rộng: 9, 11, 21, 25, … thậm chí lên đến 153 điểm lấy nét.

Ưu điểm của lấy nét đa điểm thể hiện rõ nhất khi chụp các đối tượng đang chuyển động, giúp hình ảnh luôn sắc nét và cực kỳ chi tiết.

Lấy nét nhận diện khuôn mặt
Chế độ này cho phép máy ảnh phát hiện được khuôn mặt người, sau đó tự động lấy nét liên tục cho đến khi nhấn chụp.

Khi hoạt động, trên gương mặt chủ thể sẽ được bao quanh bởi một khung vuông. Máy ảnh có thể nhận diện nhiều hơn một chủ thể, nhưng sẽ ưu tiên lấy chủ thể gần trung tâm ảnh và gần ống kính hơn.

Chế độ lấy nét theo gương mặt giúp việc chụp ảnh chân dung tiện lợi, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên trường hợp chủ thể quá nhỏ hoặc quá lớn, ánh sáng quá yếu hoặc quá chói,… máy ảnh sẽ không nhận ra gương mặt, lúc này người dùng phải lấy nét thủ công MF.

Lấy nét nhận diện nụ cười
Tương tự như nhận diện gương mặt, nhận diện nụ cười cho phép máy ảnh nhận biết được chủ thể (người) trong bức ảnh đang cười, sau đó tự động lấy nét chủ thể đó. 

Chế độ này thích hợp dùng trong chụp chân dung, selfie và thường được kết hợp với tính năng tự động chụp từ xa khi chủ thể người nở nụ cười.

Vì là thuật toán phần mềm, nên đôi lúc, chế độ lấy nét nhận diện nụ cười không chính xác, có thể bạn sẽ cần “cười lại” hoặc “cười lớn” hơn để máy ảnh có thể nhận biết.

Xem thêm:

Máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh cơ là gì? So sánh máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số.
Các kích thước cảm biến máy ảnh phổ biến hiện nay.
Tìm hiểu các chế độ lấy nét trên máy ảnh

Mỗi chế độ lấy nét có những ưu điểm riêng phải không nào? Để có được những bức hình, thước phim chất lượng nhất, mỗi chúng ta cần hiểu rõ từng chế độ, cũng như phải dành nhiều thời gian thực hành với nó. Bạn nghĩ sao về những chế độ này? cùng chia sẻ tại phần bình luận bên dưới nhé!

Back to top button