Giải trí

TIẾP CẬN THẾ HỆ GEN Z THÔNG QUA INFLUENCER – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

TIẾP CẬN THẾ HỆ GEN Z THÔNG QUA INFLUENCER – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

 

Giới trẻ trong nền kinh tế ngày nay có sức mua khổng lồ khoảng 44 tỷ đô la hàng năm, nhưng khoảng chú ý (khoảng thời gian một người có thể tập trung vào một công việc mà không bị phân tán tư tưởng) của họ chỉ vỏn vẹn có 8 giây. Do vai trò là người tiêu dùng của giới trẻ ngày càng tăng nhanh, các nhãn hàng đang nỗ lực nhiều hơn để tiếp cận họ. Tuy nhiên, khoảng chú ý ngắn và hạn chế của giới trẻ phần nào cản trở việc tiếp cận của các thương hiệu.

Influencer Marketing (tiếp thị có ảnh hưởng) là một trong những giải pháp mới hay được áp dụng ngày nay để thương hiệu truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu và đặc biệt hữu dụng trong việc tiếp cận người tiêu dùng thuộc thế hệ Z (những người sinh từ năm 1995 trở đi). Đây là thế hệ công dân hiện đại, luôn kết nối với công nghệ, và có nhu cầu bất diệt về sự kết nối. Chiến lược quảng cáo tương đối mới này tận dụng sức mạnh ảnh hưởng của những influencer (người có ảnh hưởng) trên phương tiện truyền thông xã hội để tiếp thị cho một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đến các đối tượng cụ thể.

Khi giới trẻ thuộc thế hệ Z từ bỏ sự chú ý tới phương tiện truyền thông truyền thống, Influencer Marketing đã trở thành một chiến lược thiết yếu để tiếp cận họ. Cùng 7Saturday khám phá lý do tại sao Influencer Marketing lại là một trong những cách hiệu quả nhất để thương hiệu tác động đến quyết định mua hàng của thế hệ Z ngay tại đây nhé.

1) Gen Z đang từ bỏ phương tiện truyền thông truyền thống

Thế hệ trẻ đang từ bỏ phương tiện truyền thông truyền thống với tốc độ đáng kinh ngạc. Truyền hình đã từng là một phương tiện vô cùng phổ biến và quen thuộc đối với người tiêu dùng và cả các nhà quảng cáo. Thế nhưng, số lượng đăng ký truyền hình cáp ngày nay đang giảm đáng kể và dần thuộc về quá khứ. Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng chỉ có 36% người tiêu dùng trong độ tuổi từ 13 đến 24 trả tiền cho truyền hình truyền thống như truyền hình cáp hoặc truyền hình vệ tinh.

Ngoài ra, truyền hình đang dần trở thành một kênh ít hiệu quả cho quảng cáo. Cụ thể, chỉ có 18% thế hệ Gen Z và 25% thế hệ Millennial thấy rằng quảng cáo trên TV có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ.

Thay vào đó, những người trẻ này đang chuyển sự chú ý sang các phương tiện truyền thông xã hội. Hơn một phần ba thế hệ Gen Z và Millennial lấy tin tức mới từ các trang truyền thông xã hội như các trang báo điện tử, Google, Facebook… thay vì các phương tiện truyền thống như truyền hình và báo chí.

2) Influencer Marketing tiếp cận Gen Z trực tuyến

Khi giới trẻ từ bỏ TV và các hình thức truyền thông truyền thống khác, họ thay thế bằng cách sử dụng social media (phương tiện truyền thông xã hội) với tần suất rất cao. Gần một nửa Gen Z dành 10 giờ mỗi ngày hoặc nhiều hơn trên internet, và chắc chắn là không chỉ để giải trí. Trong đó, 85% Gen Z sử dụng social media để tìm hiểu về các sản phẩm mới và 69% sẽ ghé thăm một cửa hàng dựa trên bài đăng trên mạng xã hội của cửa hàng bán lẻ đó. Ngoài ra, số liệu cho thấy rằng 45% giới trẻ sử dụng Instagram để tìm sản phẩm mới, theo sau là Facebook với 40% người sử dụng, và họ xem YouTube trước khi mua hàng nhiều gấp đôi thế hệ Millennials.

Tuy nhiên, thực tế khi giới trẻ đang dành một lượng lớn thời gian cho trực tuyến và social media không nhất thiết đồng nghĩa với việc thương hiệu có thể dễ dàng tiếp cận tập khách hàng này. Gen Z đặc biệt phản đối quảng cáo trên internet. Theo ước tính, 36% và 42% Gen Z có thái độ tiêu cực đối với non-skippable pre-roll ads (quảng cáo xuất hiện phần đầu video mà người dùng không thể bỏ qua) và pop-ups (quảng cáo hiển thị trong một cửa sổ mới khi ghé thăm một website), và khoảng 31% giới trẻ có phần mềm chặn quảng cáo trên máy tính của họ. Thay vào đó, 83% các bạn trẻ thuộc Gen Z sẽ tin tưởng thông tin sản phẩm được chia sẻ từ những người mua hàng khác trên social media hơn là từ các nhà quảng cáo.

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để tiếp cận giới trẻ trên internet là thông qua tiếp thị có ảnh hưởng. Influencer được xem là có quyền lực mạnh mẽ trong việc tích hợp quảng cáo vào trải nghiệm trực tuyến của người dùng, đặc biệt là Gen Z. Bằng cách truyền tải nội dung quảng cáo xen lẫn vào nội dung xã hội mà giới trẻ đang chọn theo dõi, Influencer Marketing cung cấp một giải pháp thay thế ít xâm phạm hơn cho quảng cáo mà người dùng đang chặn.

Khám phá ngay Influencer Discovery để lựa chọn influencer phù hợp cho chiến dịch tiếp cận người tiêu dùng thế hệ Z

{{cta(‘3af9144e-ce5b-4583-ad48-f799c222b8d6’)}}

3) Influencer xây dựng sự gắn kết sâu sắc với giới trẻ

Influencer có thể là những ngôi sao nổi tiếng trên social media hoặc đơn giản là những người có sức ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người hâm mộ. Họ xây dựng sự gắn kết và nuôi dưỡng lòng tin với cộng đồng khán giả, trong đó có thế hệ Z. Mặt khác, 70% giới trẻ subscribe YouTube nói rằng họ có sự kết nối với YouTubers nhiều hơn so với những người nổi tiếng truyền thống. Hơn nữa, 40% nói rằng YouTuber yêu thích của họ thậm chí hiểu họ hơn những người bạn ngoài đời thực – một thống kê vừa đáng báo động nhưng cũng vừa thú vị.

Thông qua sáng tạo nội dung có liên quan, YouTubers tạo được sự yêu mến và tin tưởng từ những người theo dõi họ. Do đó, xác suất Gen Z mua sản phẩm được đề xuất bởi influencer cao hơn 1,3 lần so với xác suất mua hàng được quảng cáo bởi người nổi tiếng trên TV hoặc phim truyền hình. Hơn nữa, 27% Gen Z và Millennials nhận thấy rằng lời khuyên trực tuyến từ bạn bè, gia đình hoặc influencer trên social media sẽ giúp họ trong việc quyết định mua hàng, điều này cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của những gương mặt quen thuộc.

4) Tầm quan trọng của việc tiếp thị đến giới trẻ

Các thương hiệu trên toàn thế giới đang thừa nhận tầm quan trọng của việc quảng cáo đến giới trẻ thuộc thế hệ Gen Z. Hiện ở Việt Nam, tính đến năm 2025, thế hệ Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, và tương đương với khoản 15 triệu người tiêu dùng tiềm năng (theo Nielsen). Họ chưa phải là người trưởng thành, nhưng họ đang trở thành một phần lớn hơn và lớn hơn nữa trong số người tiêu dùng trên thế giới. Tính trên toàn cầu, dân số Gen Z được dự báo sẽ đạt ngưỡng 2,56 tỷ vào năm 2020. Tận dụng sự tăng trưởng nhanh chóng của dân số thế hệ Z, thương hiệu có thể thực hiện các chiến dịch tiếp thị hiệu quả và tiếp cận tập thể đến đối tượng khách hàng này.

Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của thương hiệu trong việc tiếp cận người tiêu dùng tuổi teen dựa trên thực tế là nhiều thanh thiếu niên chưa hình thành sự trung thành với thương hiệu. Nhìn chung, trẻ em sẽ bắt đầu tách ra khỏi sở thích thương hiệu của cha mẹ ở tuổi 11 và sẽ xác định thương hiệu yêu thích của riêng mình trước 18 tuổi.

Theo nghiên cứu của Nielsen, “gần 50% thế hệ Z yêu thích thương hiệu thể hiện giá trị và văn hóa Việt Nam với yếu tố vượt thời gian hoặc cổ điển. Ngoài ra, 40% thế hệ này luôn sẵn lòng thử các trải nghiệm thú vị mới, chính là một cơ hội rất lớn cho các thương hiệu để thu hút thế hệ Z. Tuy nhiên, sự trung thành của thế hệ này đối với một thương hiệu là khá thấp do sự tò mò và tính ngẫu hứng của họ”.

Vì là thế hệ của kết nối, thế hệ Z không cảm thấy cần thiết đến cửa hàng để mua sắm, họ chỉ đến khi không còn lựa chọn nào khác. Những người trẻ này quen thuộc với màn hình, công nghệ và kết nối, nghĩa là họ ưa chuộng việc mua sắm trực tuyến hơn. Trong một nghiên cứu gần đây của Ernst & Young, 63% thế hệ Z nói rằng họ mua sắm trực tuyến vì tiết kiệm thời gian, trong khi 53% nói lựa chọn trực tuyến tốt hơn tại cửa hàng.

Tóm lại, điều quan trọng là các thương hiệu thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ nhất và các influencer trên phương tiện truyền thông xã hội là những sứ giả hoàn hảo để kết nối nhãn hàng với người tiêu dùng thế hệ Z. Influencer Marketing đang giúp các thương hiệu vượt qua những thách thức của tiếp thị cho giới trẻ và tận dụng sự chưa hình thành lòng trung thành thương hiệu để tiếp cận và chiếm trọn trái tim thế hệ kết nối này.

Tạm kết

Có thể thấy, Gen Z sinh ra trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, được xem là thế hệ “digital-native” khi tất cả các hoạt động trong cuộc sống đều gắn liền với công nghệ. Bên cạnh đó, Gen Z sẽ là lực lượng tiêu dùng lớn trong tương lai gần. Vì vậy, thế hệ này hiện đang là đối tượng mục tiêu của rất nhiều thương hiệu. Việc tiếp cận những người trẻ này cũng khác biệt so với các thế hệ trước, và Influencer Marketing chính là một trong những phương thức hiệu quả nhất.

Thông qua các chiến dịch Influencer Marketing, thương hiệu dễ dàng truyền tải thông điệp một cách tự nhiên nhất và nhờ các influencer mà hình ảnh thương hiệu dễ đi vào trái tim thế hệ Z hơn. Không những thế, đây còn được đánh giá là cách thức tiếp thị hiệu quả trên từng đồng vốn chi phí. Lựa chọn được thời gian thực hiện và influencer phù hợp, kết hợp với sáng tạo nội dung thu hút, ấn tượng chính là những yếu tố làm nên sự thành công cho chiến dịch Influencer Marketing, từ đó, tác động đến nhận thức thương hiệu và quyết định mua hàng của thế hệ Z.

 

Là ứng dụng đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam với database +6000 influencer và hoàn toàn miễn phí trải nghiệm, Influencer Discovery chính là công cụ tuyệt vời giúp cho việc khám phá và tìm kiếm đúng influencer trở nên dễ dàng hơn. Và cùng với 7Saturday, thương hiệu của bạn có thể tự tin khởi tạo bất kỳ chiến dịch Influencer Marketing cho dịp Tết 2019 trong thời gian nhanh nhất, quy trình gọn nhẹ nhất mà vẫn đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Khám phá Influencer Discovery ngay tại đây:

{{cta(‘3af9144e-ce5b-4583-ad48-f799c222b8d6’)}}

Hoặc tạo chiến dịch Influencer Marketing ngay tại đây: 

{{cta(‘f432d8c3-31b8-4204-a608-7c6f1bfb8536’)}}

7Saturday là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Influencer Marketing được thành lập từ năm 2016 bởi tập đoàn MOG, với database có +6,000 influencers và thực hiện chiến dịch cho +500 brands. Sứ mệnh của 7Saturday là giúp cho các nhãn hàng kết nối với khách hàng mục tiêu của họ một cách hiệu quả nhất thông qua các chiến dịch Influencer Marketing. Để làm được điều này, 7Saturday hiện đang ứng dụng các giải pháp MarTech như Big Data, AI, & Machine Learning vào nền tảng hệ thống. Tháng 12 vừa qua, 7Saturday đã cho ra mắt siêu phẩm Influencer Discovery, một ứng dụng cung cấp những thông tin chi tiết về influencer và cộng đồng khán giả của họ, từ đó, thương hiệu sẽ có được góc nhìn đa chiều về thế giới của các KOLs. Mục tiêu của 7Saturday là trở thành nền tảng về Influencer Marketing dẫn đầu thị trường Việt Nam trong năm 2019.

 

Nguồn:

Mediakix

Nielsen

YouNet Media

Back to top button