Phụ kiện thời trang

Thuốc ngủ và các tác dụng phụ cần biết

Thuốc ngủ có thể giúp bạn điều trị các vấn đề về giấc ngủ trong thời gian ngắn. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu mọi thứ bạn cần biết về chúng. Điều đó bao gồm biết về tác dụng phụ của thuốc ngủ. Khi làm vậy, bạn có thể tránh lạm dụng những loại thuốc an thần này. Cùng Fashion Bible tìm hiểu nhé.

Thuốc ngủ là gì?

Hầu hết các loại thuốc ngủ được phân loại là “an thần.” Đó là một loại thuốc cụ thể được sử dụng để đi ngủ hoặc ngủ yên. Thuốc ngủ an thần bao gồm benzodiazepine, barbiturat, và các loại thuốc thôi miên khác nhau.

Benzodiazepine như Ativan, Librium, Valium và Xanax là những loại thuốc chống lo âu. Chúng cũng làm tăng cảm giác buồn ngủ và giúp mọi người ngủ ngon. Halcion là một loại thuốc an thần-thôi miên benzodiazepine cũ hơn đã được thay thế phần lớn bằng các loại thuốc mới hơn. Mặc dù những loại thuốc này có thể hữu ích trong ngắn hạn, nhưng tất cả các thuốc benzodiazepine đều có khả năng gây nghiện và có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ và sự chú ý. Chúng thường không được khuyên dùng để điều trị lâu dài các vấn đề về giấc ngủ.

Barbiturat, một nhóm thuốc khác trong nhóm thuốc an thần-thôi miên này, làm suy giảm hệ thần kinh trung ương và có thể gây ra an thần. Thuốc an thần tác dụng ngắn hoặc dài hạn được kê đơn như thuốc an thần hoặc thuốc ngủ. Nhưng phổ biến hơn, những loại thuốc thôi miên này được giới hạn sử dụng làm thuốc gây mê. Chúng có thể gây tử vong khi dùng quá liều.

Các loại thuốc mới hơn giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Một số loại thuốc gây ngủ, liên kết với các thụ thể trong não giống như benzodiazepine, bao gồm Ambien, Lunesta và Sonata. Chúng ít có khả năng hình thành thói quen hơn benzodiazepine, nhưng theo thời gian đôi khi vẫn có thể gây ra sự phụ thuộc về thể chất. Chúng có thể hoạt động nhanh chóng để tăng cảm giác buồn ngủ và buồn ngủ. Một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ khác, được gọi là Rozerem, hoạt động khác với các loại thuốc ngủ khác. Nó ảnh hưởng đến một loại hormone não gọi là melatonin, và nó không gây nghiện. Belsomra là một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ độc đáo khác ảnh hưởng đến một chất hóa học trong não gọi là orexin và không gây nghiện. Một loại thuốc ngủ khác không gây nghiện, Silenor, là một dạng liều thấp của thuốc chống trầm cảm ba vòng doxepin.

Tác dụng phụ

Giống như hầu hết các loại thuốc, thuốc ngủ có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết liệu mình có bị tác dụng phụ với một loại thuốc cụ thể hay không cho đến khi bạn thử nó.

Bác sĩ có thể cho bạn biết về một số tác dụng phụ nếu bạn bị hen suyễn hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Thuốc ngủ có thể cản trở quá trình hô hấp bình thường và có thể gây nguy hiểm ở những người mắc một số vấn đề về phổi mãn tính như hen suyễn, khí phế thũng hoặc các dạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc ngủ kê đơn như Ambien, Halcion, Lunesta, Rozerem và Sonata bao gồm:

Đốt hoặc ngứa ran ở bàn tay, cánh tay, bàn chân hoặc chân
Thay đổi cảm giác thèm ăn
Táo bón
Bệnh tiêu chảy
Vấn đề cân bằng
Chóng mặt
Buồn ngủ ban ngày
Khô miệng hoặc cổ họng
Khí ga
Đau đầu

Ợ nóng
Suy nhược vào ngày hôm sau
Tinh thần chậm chạp hoặc các vấn đề về chú ý hoặc trí nhớ
Đau hoặc đau dạ dày
Rung một phần cơ thể không kiểm soát được
Những giấc mơ bất thường
Yếu đuối

Điều quan trọng là phải nhận thức được các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc ngủ để bạn có thể ngừng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay lập tức để tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Back to top button