Thời trang nữ

Thuốc an thần và những điều cần lưu ý

Thuốc an thần là một loại thuốc kê đơn có tác dụng làm chậm hoạt động của não bộ. Chúng thường được sử dụng để giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc an thần để điều trị các tình trạng như lo lắng và rối loạn giấc ngủ. Họ cũng sử dụng chúng như thuốc gây mê tổng quát.

Thuốc an thần là những chất được kiểm soát. Điều này có nghĩa là sản xuất và bán hàng của họ được điều tiết. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực thi Thuốc (DEA) quy định các chất được kiểm soát. Bán hoặc sử dụng chúng ngoài các quy định này là một tội ác liên bang.

Một phần lý do khiến loại thuốc được quản lý chặt chẽ là do chúng có thể gây nghiện cao. Chúng có thể khiến mọi người trở nên phụ thuộc vào chúng ngoài tầm kiểm soát của họ.

Điều quan trọng là phải cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc này để tránh phụ thuộc và nghiện. Đừng dùng chúng trừ khi bác sĩ đã kê đơn cho bạn. Chỉ lấy chúng theo quy định.

Cùng Fashion Bible tìm hiểu chi tiết hơn về cách chúng hoạt động, những biện pháp phòng ngừa cần thực hiện nếu bạn sử dụng chúng và một số lựa chọn thay thế ít có khả năng gây hại hơn mà bạn có thể muốn thử thay thế.

Thuốc an thần hoạt động thế nào?

 

Thuốc an thần hoạt động bằng cách điều chỉnh một số liên lạc thần kinh nhất định trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS) đến não của bạn. Trong trường hợp này, chúng thư giãn cơ thể của bạn bằng cách làm chậm hoạt động của não.

Cụ thể, thuốc an thần làm cho chất dẫn truyền thần kinh được gọi là axit gamma-aminobutyric (Nguồn GABATrusted) hoạt động quá giờ. GABA chịu trách nhiệm làm chậm hoạt động của não bộ. Bằng cách nâng cao mức độ hoạt động của nó trong thần kinh trung ương, thuốc an thần cho phép GABA tạo ra tác động mạnh hơn nhiều đến hoạt động não của bạn

Phân loại

Dưới đây là bảng phân tích nhanh về các loại thuốc an thần phổ biến. Chúng đều là những chất được kiểm soát.

Benzodiazepines

 • Thành phần
  alprazolam (Xanax)
  lorazepam (Ativan)
  diazepam (Valium)
 • Chữa trị
  sự lo ngại
  rối loạn hoảng sợ
  rối loạn giấc ngủ

Hypnotics (non-benzodiazepines)

 • Thành phần
  zolpidem (Ambien)
 • Chữa trị
  rối loạn giấc ngủ

Opioids/narcotics

 • Thành phần
  hydrocodone / acetaminophen (Vicodin)
  oxycodone (OxyContin)
  oxycodone / acetaminophen (Percocet)
 • Chữa trị
  Giảm đau

Phản ứng phụ

Chúng có thể có cả tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn.

Một số tác dụng phụ ngay lập tức mà bạn có thể nhận thấy bao gồm:

buồn ngủ
chóng mặt
mờ mắt
không thể nhìn thấy độ sâu hoặc khoảng cách tốt như bình thường (suy giảm khả năng nhận thức)
thời gian phản ứng chậm hơn với những thứ xung quanh bạn (phản xạ suy giảm)
thở chậm hơn
không cảm thấy đau nhiều như bình thường (đôi khi thậm chí không đau nhói hoặc dữ dội)
khó tập trung hoặc suy nghĩ (nhận thức kém)
nói chậm hơn hoặc nói ngọng
Sử dụng thuốc an thần lâu dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ sau:

thường xuyên quên hoặc mất trí nhớ của bạn (chứng hay quên)
các triệu chứng của bệnh trầm cảm, chẳng hạn như mệt mỏi, cảm giác tuyệt vọng hoặc suy nghĩ tự tử
tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng
rối loạn chức năng gan hoặc suy gan do tổn thương mô hoặc dùng quá liều
phát triển sự phụ thuộc vào thuốc an thần có thể dẫn đến các tác dụng không thể phục hồi hoặc các triệu chứng cai nghiện, đặc biệt nếu bạn ngừng sử dụng chúng đột ngột

Các lưu ý khác khi sử dụng thuốc an thần

woman sleep in eye patch in grey bed. copy space

Ngay cả khi bạn đang dùng liều nhỏ thuốc an thần theo chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể cẩn thận hơn để đảm bảo mình luôn an toàn:

 • Tránh uống rượu. Rượu cũng có tác dụng giống như một loại thuốc an thần, vì vậy uống và dùng thuốc cùng lúc có thể làm tăng tác dụng và dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng, chẳng hạn như mất ý thức hoặc ngừng thở.
 • Không trộn thuốc an thần với nhau hoặc với các loại thuốc khác có tác dụng tương tự. Trộn các loại thuốc với nhau hoặc dùng chúng với các loại thuốc khác gây buồn ngủ, chẳng hạn như thuốc kháng histamine
 • Không dùng thuốc khi đang mang thai mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Dùng thuốc với liều lượng cao có thể gây hại cho thai nhi
 • Không hút cần sa. Sử dụng cần sa thực sự có thể làm giảm tác dụng của thuốc, đặc biệt là những loại dùng để gây mê. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người sử dụng cần sa cần liều lượng thuốc an thần cao hơn để có được tác dụng tương tự như liều thông thường đối với những người không sử dụng cần sa.

Ảnh Internet

Lược dịch theo healthline

 • Trang chủ
 • Giải trí
 • Thời trang nam
 • Phụ kiện thời trang
 • Thời trang nữ
 • Xu hướng thời trang mới

Back to top button