Giải trí

THỊ TRƯỜNG ESPORTS VÀ TIỀM NĂNG CỦA CÁC CHIẾN DỊCH INFLUENCER MARKETING

Những năm gần đây chứng kiến sự phát triển khủng khiếp của eSports (hay còn gọi là thể thao điện tử) về cả lượng người xem và doanh thu. Với những tựa game thu hút hàng triệu người chơi như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, FiFa Online 4,… , eSports ngày càng được nhiều doanh nghiệp và các nhãn hàng quan tâm và đầu tư. Bài viết này, 7Saturday sẽ gợi ý cho các thương hiệu làm thế nào để có thể kết hợp tốt giữa influencer marketing và eSports và Influencer List dành riêng cho lĩnh vực này.

Sự tăng trưởng của eSports trong năm 2019.

Tăng trưởng về lượng người xem và nhận thức eSports:

Kể từ năm 2016, đã có sự gia tăng đáng kể lượng người xem eSports trên toàn thế giới, về cả lượng người xem thường xuyên và không thường xuyên. Lấy một ví dụ vào năm 2017, tổng số khán giả của bộ môn thể thao này đạt mốc 335 triệu người. Sang năm 2018, tốc độ tăng trưởng đã giảm đôi chút, nhưng cũng đạt mức đáng kể 13,8% (theo số liệu của Newzoo). Riêng tại Việt Nam, dự tính sẽ có khoảng 26 triệu người chơi thể thao điện tử tại Việt Nam trong năm 2019 và 37% người xem livestream như một “món ăn” hàng ngày không thể thiếu.

                       

Có thể thấy, bộ môn eSports đã có sự tăng trưởng ổn định về khán giả và xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục trong những năm tới. Sự phát triển này không chỉ giới hạn với những người chơi thể thao điện tử, mà còn trong những người xem nó một cách tình cờ. Đây chính là kết quả của việc tăng nhận thức về thể thao điện tử và sự hiện diện các nền tảng cho phép livestream như Youtube, Facebook,…

Ngoài ra, một nguyên do khác của sự tăng trưởng này là do có nhiều người hơn đang tìm hiểu và tăng nhận thức về eSports. Có thể nói rằng, họ có một kênh mới để nhắm mục tiêu trong marketing hỗn hợp của họ. Vì vậy, tiếp thị eSports sẽ giúp họ mở rộng phạm vi tiếp cận và truyền tải thông điệp tiếp thị của họ thông qua các kênh hấp dẫn.

Tăng trưởng về doanh thu.

Nhận thấy tiềm năng của việc thâm nhập vào thị trường eSports, một số thương hiệu đã có bước đầu tư đáng kể cho những chiến dịch marketing trong lĩnh vực này. Vì vậy, ngành công nghiệp đã chứng kiến sự gia tăng ấn tượng về doanh thu trong những năm qua.

                                       

Theo phân tích của Newzoo được trích dẫn trước đây, eSports đã có mức tăng doanh thu trung bình hơn 30% mỗi năm, và một phần lớn của nó là kết quả từ sự đầu tư của thương hiệu. Năm 2018, mức tăng trung bình hàng năm trong tổng doanh thu của ngành công nghiệp eSports ở mức ấn tượng 38,2%, đạt 906 triệu đô la. Trong số này, 694 triệu đô la đến từ các khoản đầu tư thương hiệu – cả trực tiếp (bao gồm tài trợ và quảng cáo) và gián tiếp (bao gồm quyền truyền thông và giấy phép nội dung). Newzoo cũng đưa ra dự đoán vào năm 2021, eSports sẽ tạo ra hơn 1,6 tỷ đô la tổng doanh thu với 1,3 tỷ đô la đến từ các khoản đầu tư thương hiệu.

eSports tại Việt Nam:

Với lượng người xem ước tính tăng đến 26 triệu chắc chắn nhu cầu giải trí ngày tăng cao, sẽ ngày càng có nhiều nhà sáng tạo nội dung, kênh truyền thông và nhà tổ chức sự kiện Esports tham gia thị trường. Hơn nữa, với sự xuất hiện ngày càng nhiều các vận động viên Việt Nam tham gia những giải đấu eSports quốc tế, tin tức về lĩnh vực này sẽ ngày càng phát triển, thúc đẩy sự nhận thức về eSports của giới trẻ Việt Nam.

Nhu cầu về nội dung giải trí sẽ tiếp tục tăng, cùng với sự xuất hiện của các kênh phát trực tuyến Esports chuyên nghiệp như Facebook Gaming, CubeTV, NimoTV tại Việt Nam sẽ củng cố sự phát triển của cộng đồng người sáng tạo nội dung chơi game. Họ có nhiều cơ hội hơn để kết nối với các thương hiệu và nhà quảng cáo, cũng như môi trường huấn luyện được cung cấp bởi các công ty tài năng và sản xuất nội dung Esports chuyên nghiệp.

Giá trị của Influencers trong các chiến dịch eSports Marketing:

eSports influencers có phạm vi tiếp cận lớn trên các nền tảng:

Ảnh hưởng của influencer không chỉ giới hạn trong các sự kiện giải đấu eSports, họ còn có thể tác động với khán giả bên ngoài thị trường trò chơi. Họ cũng có mức độ ảnh hưởng lớn trên các nền tảng xã hội, đặc biệt là các nền tảng cho phép livestream như Youtube, Twitch, Facebook,… Đây là một trong những lý do tại sao những người có ảnh hưởng của eSports rất có giá trị đối với các thương hiệu, ngay cả khi họ không liên quan đến chơi game.

Một vài ví dụ về top influencer lĩnh vực eSports và Gaming:

QTV là một game thủ chuyên nghiệp và được xem là huyền thoại của tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Trang fanpage của anh sở hữu lượng fan ấn tượng với 416.275 và insight cho mỗi bài viết là 497 tương tác, 36 bình luận và 5 chia sẻ. Ngoài ra, anh cũng chứng minh mình là một trong những streamer hàng đầu của làng game Việt Nam khi kênh Youtube của QTV thu hút 313.904 người đăng kí cùng với trung bình 100.000 người xem cho mỗi video livestream. Vì thế, các tựa game sẵn sàng tìm đến anh chàng để hợp tác như một điều tất yếu. Dragon Nest Mobile là một trong những tựa game đáng chú ý là QTV trở thành người đại diện.

Ví dụ thứ hai mà 7Saturday muốn giới thiệu là Chim sẻ đi nắng – một game thủ của game AOE. Nếu là một fan của tựa game nào, chắc chắn bạn không thể không biết cái tên này, khi anh được mệnh danh là game thủ số 1 của trò chơi này tại Việt Nam. Tuy có lượng fan tương đương với QTV, nhưng insight của anh chàng này lại “khủng” hơn rất nhiều khi 7,6K tương tác, 6,4K bình luận và 1,3K chia sẻ. Một thông tin thú vị khác mà bạn có thể tìm thấy về Chim Sẻ Đi Nắng trên ứng dụng Discovery là lượng fan của anh chàng này tập trung hầu hết tại TP HCM với 89,8%.

Tất cả các số liệu về các eSport influencer sẽ được tìm thấy và cập nhật đầy đủ tại app Influencer Discovery – dữ liệu về influencer hàng đầu tại Việt Nam. Khám phá ngay tại:

                            

Họ thúc đẩy (engagement) lượng tương tác thật.

Nếu các chỉ số về engagement luôn là một đau đầu cho người làm influencer marketing nó có thể làm “ảo” bởi rất nhiều công cụ trên thị trường, thì các tương tác của eSport influencer luôn cho giá trị thật. Điều này là bởi, họ giữ cho khán giả của họ tham gia với những bình luận vui vẻ và bắt đầu những cuộc trò chuyện xác thực xung quanh các chủ đề khác nhau. Vì vậy, ngay cả trên các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram và Twitter, họ có xu hướng thu hút nhiều sự tham gia cho nội dung của họ.

Đây chính là bằng chứng rõ ràng cho thấy những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực eSports tốt hơn nhiều so với những người có ảnh hưởng trong các lĩnh vực khác trong việc thúc đẩy sự tương tác. Nó cũng gợi ý rằng khán giả của eSports gắn kết hơn nhiều so với người tiêu dùng trung bình – tất cả lý do nhiều hơn để các thương hiệu tham gia vào tiếp thị eSports.

Nếu bạn xem qua nội dung được đăng bởi những người có ảnh hưởng này, bạn sẽ thấy rằng nó thường là một sự pha trộn giữa nội dung và hình ảnh liên quan đến trò chơi thể hiện cuộc sống cá nhân của họ. Vì vậy, người hâm mộ của họ sẽ cảm thấy một kết nối sâu sắc hơn với influencer. Kết hợp với thực tế là họ sản xuất nội dung có liên quan đến sở thích của người hâm mộ, đây là lợi thế để các eSports influencer có thể thúc đẩy mức độ tương tác cao như vậy trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Các eSports influencer luôn biết chính xác cách trình bày thương hiệu và sản phẩm của bạn theo cách khiến người hâm mộ của họ lắng nghe. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn nội dung được tài trợ và các chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng của bạn có tác động thực sự.

Các eSports Influencer giúp nâng cao nhận diện thương hiệu:

             

Dựa trên những số liệu đã cho, mọi người sẽ thấy rõ rằng những influencer lĩnh vực eSports có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu một cách hiệu quả. Họ có phạm vi tiếp cận rộng lớn trên nhiều nền tảng khác nhau và có đối tượng tham gia cao. Vì vậy, bạn sẽ tìm thấy cả các thương hiệu game và các lĩnh vực khác hợp tác với họ cho các chiến dịch influencer marketing.

Chẳng hạn, Hershey, đã quyết định hợp tác với DrLupo và Ninja (2 streamer nổi tiếng với tựa game fornite) để quảng bá cho thanh sô cô la Reese chanh Pieces mới của họ. Mặc dù trước đây công ty đã làm việc với những người có ảnh hưởng, nhưng họ chủ yếu sử dụng các nền tảng truyền thống như Facebook và Twitter. Đối với chiến dịch này, kênh chính của họ là Twitch với YouTube, Twitter và Instagram đóng vai trò là nền tảng thứ cấp.

Bộ đôi này đã quảng bá sản phẩm thông qua một buổi livestream hợp tác, điều này rất tự nhiên vì họ đã chơi cùng nhau từ năm 2017. Họ đã thu hút được trung bình gần 70.000 người xem đồng thời trong suốt phiên được tài trợ này. Điều này rõ ràng cho thấy mức độ ảnh hưởng của những eSports influencer trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Influencer List cho lĩnh vực eSports:

Nhận thấy nhu cầu và tiềm năng của các chiến dịch marketing lĩnh vực eSports ngày càng tăng mạnh, Discovery sẽ gợi ý cho bạn danh sách các KOLs là các game thủ chuyên nghiệp, bình luận viên eSports và cả những streamer nổi tiếng. Đây chính là những đối tượng influencer phù hợp nhất cho các nhà phát hành game và thiết bị game có thể mang về cho các chiến dịch marketing của mình.

Thời gian gần đây, giải đấu Mid Season Invitation 2019 của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại đang được tổ chức tại Việt Nam. Đây chính là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để các thương hiệu có thể chạy các chiến dịch marketing cho lĩnh vực eSports.

Khám phá Influencer List cho lĩnh vực eSport ngay tại đây:

                          

Back to top button