Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Xu hướng thời trang mới

Sự thật rùng rợn về phong tục Trick or treat là mà ít ai biết

Halloween sắp đến gần, bạn đã có kế hoạch gì cho ngày lễ hội kỳ quái này chưa. Ngoài cụm từ halloween người ta còn hay nhắc tới trick or treat. Vậy trick or treat là gì? Chúng có ý nghĩa gì? Hãy cùng Áo Xuất Khẩu đi giải đáp để tránh trở thành kẻ lạc quẻ vì không biết chuyện gì đang xảy ra nhé. 

Trick or treat là gì? 

Trick or treat là gì?

Trick or treat là một trong những hoạt động phổ biến ở Mỹ và Canada trong ngày Halloween bắt đầu từ cuối năm 1950. 

Trong đêm lễ Halloween, trẻ em sẽ hóa trang thành những mụ phù thủy, yêu tinh, phi hành gia, các nhân vật hoạt hình… Chúng sẽ đi gõ cửa từng nhà, hô to Trick or Treat. Chủ nhà sẽ cho chúng kẹo như một hình thức “Treat” (đối xử tử tế). Còn nếu không cho kẹo thì lũ trẻ sẽ có hành động nghịch ngợm nào đó “Trick” (quấy phá) với người chủ nhà.

Những đứa trẻ sẽ đi đến những ngôi nhà khi ngôi nhà đó bật đèn, có đèn lồng treo phía trước, đây là dấu hiệu rằng mọi người đang ở nhà và tổ chức lễ kỷ niệm và sẵn sàng tặng bạn kẹo. Nếu đèn nhà tắt, có nghĩa họ không có nhà hãy chuyển qua nhà khác ngay. 

Vậy là bạn đã hiểu rõ trick or treat là gì rồi đúng không? Vậy từ đâu mà có phong tục kỳ lạ này, hãy theo dõi bài tiếp tục nhé!

Nguồn gốc của Trick or Treat

Trick or treat là gì?

Ngoài việc tò mò về trick or treat là gì? Người ta cũng có những thắc mắc về nguồn gốc của phong tục này trong ngày halloween. 

Hoạt động truyền thống này bắt nguồn từ tập tục hóa trang xin đồ ăn và cầu nguyện cho linh hồn. Tiếng Anh gọi là “go Souling and Guising”. Vào thời Trung Đại, trẻ em cải trang, gõ cửa từng nhà xin thức ăn hoặc tiền. Đổi lại, chúng sẽ hát và cầu nguyện cho người tặng đồ ăn, tiền thay mặt người chết. Hoạt động đó gọi là Souling.

Trick or treat là gì?

Còn “Guising” hoạt động cải trang, ăn mặc như hồn ma, đeo mặt nạ bắt nguồn từ Scotland từ thế kỷ 19. Vào ngày Halloween, người ta tin rằng đây là thời khắc khoảng cách giữa con người và ma quỷ, sự sống và cái chết mong manh nhất. Các linh hồn sẽ được quay về mặt đất. Vì vậy, trẻ em cần hóa trang thành quỷ dữ để không bị làm hại.

Người dân di cư từ Scotland, Ireland, England đến Mỹ đã mang theo cả ngày lễ truyền thống này. Và chỉ khi đến Mỹ, Halloween mới được đón nhận và lan tỏa toàn thế giới. Nhất là phong tục “Treat or Trick”

Bài học từ Trick or treat trong ngày Halloween

Ngoài ra, theo một số nhà nghiên cứu văn hóa, Trick or Treat cũng là một trò chơi mang ý nghĩa giáo dục cao, giúp người trẻ rút ra được bài học như:

  • Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt.
  • Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn.
  • Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội. Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Những điều thú vị về trick or treat là gì?

Trick or treat là gì?

Trick or treat không chỉ xuất hiện từ lâu mà phong tục này cũng có những điều rất thú vị nữa đấy. 

Trong đêm Halloween trẻ em sẽ được cầm những cây đèn lồng khắc từ quả bí được gọi là Jack-o’-lantern đặt theo tên của một người Ireland tên là Jack. Khi còn sống Jack là một người xấu vì vậy khi chết đi anh ta không thể lên thiên đàng.

Tuy nhiên nhờ vào mối quan hệ với quỷ dữ jack đã không bị lũ quỷ bắt linh hồn đi. Chàng trở thành linh hồn lang thang Quỷ dữ cho chàng một hòn than, chàng bỏ nó vào củ cải khắc ruột để thắp sáng đường đi của mình trong đêm. Khi truyền thống này du nhập vào Mỹ, người ta thay củ cải bằng bí vì nó đẹp và rẻ hơn.

Nhiều nơi ở Mexico, thay vì nói câu tương đương với ‘Trick or treat’ bằng tiếng Tây Ban Nha là ‘dulce o travesura’ (nghĩa đen là ‘kẹo hay chọc phá’), thì trẻ em sẽ nói ¿Me da mi calaverita? (‘Bạn có thể cho tôi hộp sọ nhỏ của tôi được không?’). Calaverita là một hộp sọ nhỏ làm bằng đường hoặc sô-cô-la.

– Chỉ tính riêng Bắc Mỹ, hàng năm người ta chi khoảng 3 tỷ đô la Mỹ cho trang phục Halloween.

– Các điểm giải trí ngôi nhà ma thu về khoảng nửa tỷ đô la Mỹ hàng năm.

– Doanh thu từ kẹo Halloween đạt khoảng 2 tỷ đô la Mỹ mỗi năm ở Mỹ. Kẹo sô-cô-la thanh là món được yêu thích nhất, đặc biệt là hãng Snickers.

– Hơn 35 triệu thiệp Halloween được gửi đi mỗi năm.

– Halloween là dịp lễ mang lợi ích thương mại lớn thứ 2 chỉ sau Giáng Sinh.

– Khoảng 35 triệu trẻ em Mỹ tuổi từ 5 đến 13 đi Trick or treat hàng năm, chiếm 90% số trẻ trong độ tuổi này.

– Khoảng 50% người lớn ở Mỹ hóa trang dịp Halloween và 67% tham gia tiệc Halloween hoặc đi Trick or treat cùng trẻ em.

Qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho Halloween sắp tới và không còn thắc mắc trick or treat là gì rồi phải không nào. Hãy chia sẻ cho nhiều bạn bè của mình những điều thú vị ấy nhé. Áo Xuất Khẩu chúc bạn có một ngày Halloween thật vui.

  • Trang chủ
  • Phụ kiện thời trang
  • Thời trang nam
  • Thời trang nữ
  • Xu hướng thời trang mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button