Phụ kiện thời trang

Những hướng dẫn lựa chọn size giày sao cho phù hợp với bạn nhất

Một trong những yếu tố quan trọng khi bạn mua giày dép online chính là chọn size giày phù hợp. Mỗi hãng giày lại có cách tính size khác nhau. Cho nên bạn phải biết cách đo và chọn size vừa nhất. Dưới đây là hướng dẫn chọn chọn size giày dép bạn không nên bỏ qua.

Hiện nay, mua sắm online trên các trang thương mại điện tử đang là sự lựa chọn của nhiều người. Bởi phương thức mua sắm này vô cùng tiện lợi, tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức của người mua. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà và lựa chọn những sản phẩm mà mình thích. Sau đó đặt hàng và người bán sẽ giao hàng tận nơi.

Các sản phẩm được bán trên những trang thương mại điện tử vô cùng đa dạng. Trong đó có những sản phẩm thời trang như quần áo, phụ kiện, giày dép. Tuy nhiên, điều khó khăn khi bạn mua giày dép online chính là làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm có cỡ vừa vặn với bàn chân của mình? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đo kích thước bàn chân chính xác, lựa chọn được size giày vừa vặn nhất.

Hướng dẫn lựa chọn size giày dép

Không ít người khi chọn mua giày dép online nhưng lại không vừa size. Đi giày dép không vừa size sẽ không mang tới cảm giác thoải mái cho bạn. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nếu sử dụng trong thời gian dài. Nhưng nếu bạn mua được đôi giày mà mình thích, nhưng lại không thể sử dụng được cũng vô cùng lãng phí.

Những tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 tiêu chuẩn size giày phố biến đó là: Size US dành cho thị trường Mỹ và size EU dành cho thị trường Châu Âu. Những khu vực khác cũng thường sử dụng 2 loại size này, cho nên bạn có thể tham khảo, đối chiếu để lựa chọn được size phù hợp. Size giày thường sử dụng ở Việt Nam hiện nay chính là size Châu Âu – size EU.

Size EU hay US có những cách tính riêng của mình cho nên để chọn được size giày vừa chân hay không bạn cần có cách đô và tình phù hợp với mình. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính size CM đơn giản mà lại mang tới độ chính xác cao, giúp bạn có thể áp dụng để chọn size giày có hầu hết những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay.

Tìm hiểu bảng quy chuẩn về size giày

Để không bị “hớ” sau khi nhận giày, việc đầu tiên là bạn hãy tìm hiểu hệ thống quy chuẩn size giày trên thế giới, cũng như cách chuyển đổi qua lại giữa chúng. Khi đã hiểu và nắm rõ các thông số, tôi chắc chắn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ, bối rối khi lên website của các hãng giày dép và lạc giữa các khái niệm như : size 6UK, size 5US, size 40.5EU, size 26CM…

Bảng quy đổi size giày nữ chuẩn US – Việt Nam – CM cho chị em tham khảo

Trên thế giới hiện nay đang sử dụng 4 bảng quy chuẩn size giày:

1. Size chuẩn Anh : UK

Size giày UK ( United Kingdom) được sử dụng ở Vương quốc Anh (gồm nước Anh, Scotland, Irland và Wales)

Hệ thống size UK được dựa trên chiều dài khuôn giày (tên tiếng anh: Last), và được tính theo công thức sau:

 • Size UK = (3 x Chiều dài last tính bằng inch) – 25

Do kích thước last lớn hơn kích thước bàn chân (từ mũi đến gót) từ 13 đến 20mm nên công thức có thể được tính dựa trên kích thước xấp xỉ và bù trừ khoảng từ 1-2 cm.

Size UK ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ: chân mình dài 22cm = 8,66141 inch. Quy đổi theo công thức trên sẽ ra size UK là 2,5 (tương đương với size 4.5US)

2. Size nữ US chuẩn Mỹ

size giày, Những hướng dẫn lựa chọn size giày sao cho phù hợp với bạn nhất
Size US (United States) được sử dụng ở khu vực Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Cách tính size của US tương tự như của UK, chỉ khác hệ số sử dụng trong công thức. US là 24, UK là 25

Size giày của nữ được tính dựa trên công thức:

 • Size nữ US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 20.5

3. Size EU – Chuẩn Châu Âu

Size EU được sử dụng ở Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và đa số các nước Châu Âu khác. Nó cũng được sử dụng ở Trung Đông, Hong Kong và Việt Nam. Hệ thống này cũng được tính trên chiều dài của khuôn giày, nhưng theo đơn vị Paris point (1 Paris point = 2/3 cm).

 • Công thức tính như sau: Size EU = 3/2 x Chiều dài last tính bằng cm

Do chiều dài last luôn hơn hơn chiều dài bàn chân khoảng 1.5cm nên chúng ta có thể sử dụng công thức dưới đây để tính size EU trực tiếp từ chiều dài bàn chân

 • Size EU = 3/2 x (Chiều dài bàn chân tính bằng cm + 1.5)

Ví dụ: chân mình 22. Tính theo công thức trên sẽ là size 38EU (tương đương size 7US), khoảng size 36-37 Việt Nam.

4. Size CM – chuẩn Châu Á

size giày, Những hướng dẫn lựa chọn size giày sao cho phù hợp với bạn nhất

Size CM (centimet) được sử dụng phổ biến ở Nhật. Đây là hệ thống size dễ gây nhầm lẫn nhất cho người mua vì thông tin không đồng nhất giữa nhiều trang web. Lời khuyên cho bạn, kích thước CM sử dụng trong các bảng chuyển đổi size thường gặp trên các trang web bán giày là kích thước của khuôn giày (last), không phải là kích thước bàn chân. Bạn nào đo chiều dài bàn chân theo CM sau đó đổi ra size US hay EU bảo đảm sai 100%.

Bạn cần phải cộng thêm 1.5cm đến 2cm trên kích thước bàn chân rồi quy đổi mới chính xác. Ví dụ: chân mình dài 22cm, cộng thêm 1.5cm nữa là 23.5cm , quy đổi ra size 7-7.5US , tương đương với size từ 37-38 của Việt Nam. .

Có nghĩa là các bảng size giày chỉ mang tính chất tham khảo tượng trưng. Các hãng giày chưa chắc tính toán size theo đúng các công thức trên. Qua đó mới thấy việc chọn size giày hay chuyển đổi size giày qua lại giữa các hệ thống khác nhau luôn có những sai số nhất định.

Ngoài ra, bạn còn phải cộng thêm cả độ giày đôi tất bạn thường mang để bù trừ vào kích thước size giày.

Cách đo size giày dép tại nhà

Bạn có thể tự đo và lựa chọn size phù hợp với mình theo những bước đơn giản mà chúng tôi hướng dẫn chi tiết cụ thể dưới đây.

size giày, Những hướng dẫn lựa chọn size giày sao cho phù hợp với bạn nhất

Bước 1

Chuẩn bị các dụng cụ để đo size

 • Bạn chuẩn bị một tờ giấy A2 để đo kích thước của bàn chân.
 • 1 chiếc bút chì hoặc bút bi.
 • Thước kẻ có đơn vị tính CM

Bước 2:

 • Tiến hành đo kích thước của bàn chân
 • Các bước đo size giày chuẩn xác
 • Bạn đặt tờ giấy xuống nhà. Sau đó đặt và giữ chân cố định trên tờ giấy. Bạn sử dụng bút để vẽ lại khung bàn chân của mình trên giấy. Chú ý trong quá trình vẽ phải luôn giữ thẳng bút và vạch chính xác theo đúng khuôn hình bàn chân của bạn. Không được xê dịch chân kể cả khi bạn dừng nét bút.

Bước 3:

 • Đánh dấu đo chiều dài và chiều rộng của bàn chân
 • Đánh dấu đo chiều dài và rộng của bàn chân
 • Bạn sử dụng bút để kẻ những đường thẳng chạm vào điểm trên cùng và dưới cùng, 2 bên của bàn chân mà bạn đã phác thảo khi nãy.

Bước 4:

 • Đo chiều dài bàn chân
 • Bạn sử dụng thước kẻ để đo chiều dài và bền ngang của bàn chân. Lưu ý. Phải đo theo đường thẳng vuông góc với đường thẳng được kẻ ở dưới cùng và 2 bên của bàn chân để có kết quả chính xác nhất.
 • Khi đo xong bạn có thể làm tròn con số được đo trong khoảng 0,5 cm. Bạn nên làm tròn xuống bởi khi vẽ khuôn hình của bàn chân, những đường kẻ thường rộng hơn một chút so với kích thước của bàn chân thật.

Bước 5:

 • So sánh và chọn kích thước giày phù hợp:
 • Sau khi có kết quả đo kích thước của bàn chân, bạn hãy đối chiếu với bảng so sánh size giày dép nam và nữa để chọn được cỡ giày chính xác.

Một số lưu ý khi đo

Để chọn được chính xác nhất bạn nên đo vào lúc chân có trong tình rạng thoải mái nhất. Nên đo vào buổi tối để có kích thước bàn chân chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, bạn nên đo cả 2 bàn chân bởi vì 2 chân thường không có kích thước giống nhau. Cho nên đo cả 2 bàn chân để lựa chọn size cho bàn chân nào có kích thước rộng và dài hơn.

Trên đây là một số thông tin về hướng dẫn chọn chọn size giầy dép cùng với một số điều cần lưu ý khi đo kích thước bàn chân khi chọn cỡ giày. Hy vọng những thông tin do Ngọc Quang cung cấp cho bạn sẽ hữu ích trong quá trình mua sắm giày dép online.

size giày, Những hướng dẫn lựa chọn size giày sao cho phù hợp với bạn nhất

 

Tìm kiếm liên quan:

 • cách chọn size giày nam
 • cách đo size giày nam
 • bảng size giày adidas
 • quy đổi size giày nữ
 • bảng quy đổi size giày adidas
 • bảng size giày nữ
 • cách đo size giày trẻ em
 • bảng size giày nhật

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button