Gia dụng

Nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá và cách khắc phục đơn giản

Bạn đang tìm nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá và cách khắc phục cho tủ lạnh nhà bạn. Tủ lạnh là một phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Một sản phẩm như cánh tay đắc lực của nhà bếp, trong việc bảo quản, thực hiện các thức ăn hay các thực phẩm khác.

Có thể sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh sẽ gặp một số lỗi kỹ thuật, như lỗi tủ lạnh không rơi đá rất hay gặp phải. Tủ lạnh không rơi đá là tình trạng tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường, nhưng ở hộc đựng đá lại không rơi đá xuống ngăn đựng như mọi khi hoặc đá không được làm đủ lạnh.

Sau đây là một số nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá bạn cần biết để có thể kịp thời đưa ra phương án sửa chữa hoặc báo lỗi cho phía đơn vị cung cấp/nhà sản xuất:

Công tắc cửa kết nối với đèn bị hỏng
Công tắc cửa bị hỏng đồng nghĩa với việc kết nối với dây đèn cũng sẽ không thể tự động được. Điều này sẽ làm cho đèn luôn hoạt động, bất kể tủ đóng hay mở. Sức nóng của đèn tỏa ra sẽ không thể làm đông đá được.

Miếng dán đệm cửa bị hở hoặc sứt mẻ là nguyên nhân chính tủ lạnh không rơi đá
Phần miếng dán đệm cửa bị hở hoặc sứt mẻ cũng làm không khí lạnh trong tủ thoát ra ngoài. Một vài trường hợp sẽ làm cửa tủ bị hở không thể đóng hút chặt như bình thường. Trong tủ lạnh sẽ không còn đủ nhiệt độ để làm lạnh đá.

Bạn cần kiểm tra kĩ toàn bộ khung viền của tủ lạnh. Đây là một trong những nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá điển hình mà nhiều người gặp phải.

Ống nước phía sau bị chèn
Có thể trong quá trình nấu ăn hay dịch chuyển đồ đạc, bạn vô tình để chân tủ lạnh hay vật dụng nào đó chèn lên phần ống nước ở phía sau tủ lạnh, khiến cho lượng nước được lưu thông không đều đặn. Bạn cần kiểm tra lại và giữ tủ lạnh ở một vị trí cố định trong nhà.

Tính năng làm đá tự động chưa bật hoặc bị hỏng 
Một vài sản phẩm tủ khi mua về tính năng này chưa được bật sẵn. Vì trong quá trình bán – giao hàng, nhân viên có thể test cho khách để kiểm tra khả năng hoạt động mà chưa trả lại trạng thái ban đầu.

Bạn bật lại và kiểm tra một thời gian xem sao nhé. Nếu vẫn gặp tình trạng tương tự, bạn cần báo nhân viên kỹ thuật để xử lý.

Bộ lọc nước bị tắc
Bộ lọc nước là thiết bị lọc nước nằm ở bên trong hoặc phía sau tủ lạnh. Khi bộ lọc hoạt động lâu ngày chưa được vệ sinh, có thể gây tắc nghẽn trong quá trình lọc nước làm đá. Thành phẩm ra chưa đạt đủ điều kiện.

Cách khắc phục: bạn có thể tự mở ra vệ sinh hoặc nhờ nhân viên kĩ thuật hỗ trợ.

Hộc đựng đá bị đầy nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá
Một số sản phẩm đời mới như các dòng tủ lạnh panasonic inverter sẽ có chức năng cảm biến thông minh. Tủ lạnh sẽ tự nhận biết khi hộc đựng đá bị đầy và tự động tắt tính năng làm đá. Bạn chú ý gạt bỏ các phần đá cũ ra để sử dụng, thay nước mới để làm đá lại và kiểm tra.

Đây là một trong những nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá rất khách quan chúng ta không để ý.

Hỏng van đầu vào dẫn nước làm đá
Van đầu vào dẫn nước là một van nhỏ ở phía sau tủ lạnh có chức năng dẫn nước làm đá. Trong quá trình hoạt động, có thể phần van này bị hở hoặc đã bị hỏng hẳn qua thời gian sử dụng. Những lý do khiến tủ lạnh không rơi đá này bạn khó có thể tự xử lý được, mà cần phải có nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm và dụng cụ chuyên dụng để hỗ trợ.

Sau khi khắc phục được lỗi này thì có thể giúp tủ lạnh hoạt động tiết kiệm điện tốt hơn.

Bài viết trên là một số các nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá điển hình mà bạn cần biết để có thể đưa ra phương án xử lý kịp thời. Một vài tình huống bạn có thể tự kiểm tra và xử lý. Nhưng trong những trường hợp khó hơn, bạn hãy liên hệ với các đơn vị hỗ trợ để thực hiện.

Chúc bạn thành công và tận hưởng sự tiện lợi từ chiếc tủ lạnh nhà mình.

Xem thêm: Tụ bù tiết kiệm điện và những tính năng hữu ích cho mọi gia đình

Back to top button