Thời trang nữ

Mụn trán – nỗi ám ảnh về da của phái đẹp

Mụn trán là loại mụn khiến các chúng ta đau đầu. Chúng không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mọi người có thể phát triển mụn trứng cá ở trán và mụn nhọt khi các tuyến nhỏ bên dưới bề mặt da bị tắc nghẽn. Mụn trứng cá thường phát triển trên trán của một người, mặc dù nó cũng có thể phát triển ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Thay đổi nội tiết tố, căng thẳng và vệ sinh kém đều là những nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá. Tình trạng này không gây nguy hiểm đến sức khỏe nghiêm trọng nhưng mọi người có thể nghĩ rằng nó có vẻ kém hấp dẫn và có thể gây khó chịu.

Cùng Fashion Bible điểm qua các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và mụn nhọt trên trán, và cách chúng có thể được điều trị và ngăn ngừa.

Nguyên nhân gây ra mụn trán

Có rất nhiều nguyên nhân để gây ra mụn trán. Đầu tiên là việc thay đổi nội tiết tố. Nếu mụn trán là loại mụn trứng cá đặc biệt phổ biến ở tuổi dậy thì do nồng độ hormone dao động đáng kể trong giai đoạn này.

Tồn tại mối liên hệ giữa căng thẳng và sự bùng phát của mụn trứng cá, nhưng lý do của điều này là không rõ ràng. Bên cạnh đó, một số loại thuốc có thể gây ra mụn do tác dụng phụ. Ví dụ như một số loại thuốc steroid, thuốc chống co giật, thuốc an thần hoặc lithium.

Vấn đề vệ sinh cũng rất quan trọng. Các trường hợp không gội đầu và rửa mặt thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng tiết dầu trên trán và tắc nghẽn dẫn đến nổi mụn.

Hoặc nguyên nhân có thể nằm ở các sản phẩm dành cho tóc. Một số sản phẩm dành cho tóc, chẳng hạn như gel, dầu hoặc sáp, có liên quan đến việc bùng phát mụn trán.

Sử dụng trang điểm trên trán hoặc mặc quần áo như mũ, có thể gây kích ứng trán và cũng dẫn đến mụn trứng cá. Thường xuyên chạm vào trán cũng có thể gây tổn thương thêm da và gây mụn.

Điều trị và mẹo trị mụn tại nhà

Việc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát mụn. Hầu hết mọi người có thể điều trị mụn bằng thuốc không kê đơn (OTC).

Có rất nhiều loại gel, xà phòng, sữa dưỡng và kem để điều trị mụn trứng cá. Những sản phẩm này thường chứa một hoặc nhiều thành phần hoạt tính sau:

benzoyl peroxide

axit salicylic

retinol

resorcinol

Mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị này có thể khác nhau giữa các cá nhân, vì vậy có thể cần thử và sai để xác định điều gì là tốt nhất.

Các triệu chứng của một người có thể mất vài tuần để khỏi hoàn toàn, do đó, thường cần phải kiên nhẫn với các phương pháp điều trị này. Một số người cũng thường gặp các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như kích ứng da, trong giai đoạn đầu điều trị.

Đối với những người bị mụn trán nặng hơn, có thể cần dùng thuốc theo toa. Bác sĩ chuyên khoa da sẽ có thể đánh giá các triệu chứng của một người và xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Những điều này có thể bao gồm thuốc uống và gel hoặc kem mà một người có thể bôi trực tiếp lên trán.

Thuốc kê đơn trị mụn có thể bao gồm:

Thuốc corticosteroid
Chất chống vi trùng
Thuốc kháng sinh
Retinoids
Thuốc tránh thai kết hợp

Những người bị mụn trán nên tránh nặn mụn vì điều này làm tăng nguy cơ bị sẹo và nhiễm trùng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể được sử dụng cùng với thuốc hoặc đối với những trường hợp mụn rất nhẹ trên trán.

Một ví dụ về phương pháp điều trị tại nhà là chườm ấm lên trán hai lần mỗi ngày, điều này có thể giúp loại bỏ bã nhờn dư thừa và cải thiện khả năng phục hồi.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác mà những người bị mụn trán có thể thử bao gồm:

Nha đam: Thoa dầu nha đam nguyên chất trực tiếp lên trán.

Dầu cây trà: Trộn một vài giọt với nước và thoa lên trán bằng một miếng bông.

Giấm táo: Pha 1/4 giấm táo pha loãng với 3/4 nước rồi dùng bông thấm lên trán.

Chanh hoặc nước cốt chanh. Dùng bông thấm trực tiếp lên trán.

Kẽm. Kẽm có thể được dùng bằng đường uống, như một chất bổ sung để giúp cải thiện làn da.

Ảnh: Internet

Lược dịch theo medicalnewstoday

Back to top button