Thời trang nam

Met Gala 2021 – Những điều cần biết trước giờ khai màn của ngày hội thời trang

Sau một năm trì hoãn vì dịch Covid-19, thông tin đại tiệc thời Met Gala 2021 sẽ quay trở lại đã làm người hâm mộ không giấu được phấn khích vì nơi đây luôn quy tụ những cái tên đình đám nhất nhì Hollywood cùng bữa tiệc thời trang thịnh soạn, mãn nhãn. Đặc biệt, Met Gala 2021 không chỉ có thời trang như mọi năm mà còn có rất nhiều thay đổi đánh dấu bước chuyển mình mới của thời trang hậu đại dịch. Từ chủ đề, người host chương trình, dàn ngôi sao khách mời, những thiết kế ấn tượng,… sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về “giải Oscar của thế giới thời trang”.

Khó ai “chơi lớn” bằng Lady Gaga tại Met Gala 2019 (Ảnh: Vouge)

Met Gala 2019: Chủ đề và những tâm điểm của đại tiệc thời trang đẳng cấp nhất hành tinh

Là triển lãm thời trang đẳng cấp, “đắt đỏ” nhất hành tinh, Met Gala luôn được giới mộ điệu trên thế giới trông ngóng, đón chờ vào mỗi tháng Năm…

Theo từng năm, Met Gala sẽ đưa ra một bài toán khó đánh đố các khách mời: Họ phải ăn mặc theo đúng chủ đề đưa ra. Và năm nay cũng không nằm ngoại lệ.

Với chủ đề “American Independence” (Hoa Kỳ độc lập), Andrew Bolton – nhà giám tuyển nghệ thuật tại Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan – tiết lộ triển lãm năm nay sẽ khai thác các góc độ thời trang đa sắc màu của Hoa Kỳ, liên kết với những sự kiện chính trị Mỹ thời gian qua bằng 2 buổi triển lãm Met Gala khác nhau.

Người nổi tiếng cần tuân theo chủ đề trang phục tại Met Gala. Ảnh: VoxPhần đầu tiên ra mắt vào tháng 09/2021 với tựa đề “In America: A Lexicon of Fashion”, giới thiệu làn sóng mới trong giới thiết kế Hoa Kỳ. Trong phần này, triển lãm sẽ được biến thành một ngôi nhà tưởng tượng với mỗi căn phòng đại diện cho từng giai đoạn lịch sử. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy những sáng tạo của các Nhà Thiết Kế như Christopher John Rogers, Sterling Ruby, Conner Ives, Prabal Gurung, và Andre Walker.

Phần hai của triển lãm với tên gọi “In America: An Anthology of Fashion” sẽ ra mắt vào ngày 5/5/2022 và kể về hành trình lịch sử của thời trang Mỹ từ năm 1670 bằng cách trình bày những câu chuyện liên quan tại các căn phòng từng thời kỳ của bảo tàng. “An Anthology of Fashion” sẽ thông qua bối cảnh chủng tộc, giới tính và vật chất ở lịch sử để khai thác những câu chuyện thời trang còn dang dở. Từ đó, chúng ta nghiêm túc đặt câu hỏi về một “giấc mơ Mỹ”.

Harry Styles (phải) và Giám đốc sáng tạo của Gucci – Alessandro MicheleNhững bữa tiệc Met Gala không ghi quy định ăn mặc (dress code) kiểu xưa cũ như black tie, white tie mà dạ tiệc chỉ ghi chú chủ đề để khách mời tự do lựa chọn trang phục sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy, giới mộ điệu cũng khó lòng dự đoán được các khách mời tham dự sự kiện sẽ mang đến những bất ngờ gì bởi thời trang Mỹ từ trước đến nay đều mang đậm cá tính đường phố và thể thao năng động.

Katy Perry tại Met Gala 2019 (Ảnh: Vouge)Sự kiện năm nay sẽ được “cầm trịch” bởi 4 gương mặt trẻ là Timothée Chalamet (sn 1995), Billie Eilish (sn 2001), Amanda Gorman (sn 1998) và Naomi Osaka (sn 1997). Dù tuổi đời còn rất trẻ tuổi, cả bốn host của Met Gala năm nay đều ghi những dấu ấn đáng nhớ trong sự nghiệp riêng và cả giới thời trang. Điều này đánh dấu sự kỷ nguyên mới của những gương mặt tài năng trẻ. Họ chắc chắn sẽ thổi một làn gió mới vào nền công nghiệp tỷ đô.

Timothée Chalamet (Ảnh: Footwearnews)Billie Eilish (Ảnh: Vouge)Amanda Gorman (Ảnh: CNN)Naomi Osaka (Ảnh: W Magazine)Năm nay, đại tiệc “Oscar của thời trang” cũng sẽ được đồng chủ trì bởi các gương mặt nức tiếng trong giới: Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Mỹ Tom Ford, CEO của Instagram – Adam Mosseri và tất nhiên, tổng biên tập Vouge Mỹ – Anna Wintour.

Ngoài ra, do các quy định hạn chế trong bối cảnh dịch bệnh, Met Ball năm nay sẽ diễn ra với quy mô nhỏ hơn. Vì thế, danh sách của bữa tiệc thời trang hào nhoáng – đã phải giảm lượng khách mời từ 600 xuống còn 450.

Tổng biên tập Vogue Anna Wintour…… chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Mỹ Tom Ford…và CEO của Instagram – Adam Mosseri sẽ là bộ 3 quyền lực làm chủ trì danh dự Met Gala 2021Cho đến hiện tại, danh sách khách mời của Met Gala luôn là bí mật hàng đầu. Tuy nhiên một số tên tuổi lớn trong ngành giải trí thường xuyên tham dự – từ Beyoncé và Lady Gaga đến Kim Kardashian và Rihanna – thì là những nhân vật có thể đoán được.

Bên cạnh đó, Met Gala năm nay đã gây nhiều tranh cãi bởi Anna Wintour đã mời những YouTuber và các TikToker đến dự sự kiện. Bởi lẽ, họ cho rằng, mức độ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của những ngôi sao đi lên từ MXH dù vẻ vang nhất thời nhưng vẫn không thể so sánh với những người nổi tiếng “chính thống”. Tuy nhiên, đó đơn thuần là phản ứng của dư luận, phía còn lại thì tin rằng các ngôi sao trẻ tuổi này sẽ thổi làn gió mới vào sự kiện lâu năm nay.

Addison Rae (sở hữu 82,5 triệu lượt theo dõi trên TikTok và 38,7 triệu follower trên Instagram)Emma Chamberlain (10,5 triệu lượt đăng ký trên YouTube).Một điều đặc biệt nữa, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Met Gala được phát sóng trực tiếp trên các nền tảng của Vogue thông qua các trang mạng xã hội gồm Instagram, Facebook, Twitter và trên website của Vogue. Hai vị host dẫn dắt và tường thuật trực tiếp ở thảm đỏ sẽ do bộ đôi diễn viên Keke Palmer và nhà văn, đạo diễn Ilana Glazer đảm nhiệm.

Bộ đôi diễn viên Keke Palmer (trái) và nhà văn, đạo diễn Ilana Glazer (phải) đảm nhiệm vị trí host của Met Gala

Điểm lại gu thời trang nam ấn tượng nhất lịch sử Met Gala

Đại tiệc thời đang đẳng cấp nhất hành tinh Met Gala 2019 chính thức bắt đầu vào 7 giờ tối 6/5 giờ Mỹ (9 giờ sáng ngày 7/5 giờ Việt Nam). Trước…

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Nhật Phương

Tham khảo: wwd, as, nytimes

Back to top button