Bản tin thời trang

Merino Wool là gì và điều gì khiến nó trở nên đặc biệt?

Bạn có thể đã nghe nói về len Merino, nhưng bạn có thực sự biết nó là gì không?

Nó có thực sự là vật liệu mềm nhất? Nó có giữ được tốt hơn các loại vải khác không? Nó tốt hơn cho thời tiết ấm áp hay thời tiết lạnh? Giữ sạch sẽ có khó chịu không?

Chúng tôi trả lời tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Len Merino là gì?

Len Merino được coi là loại len tốt nhất trên thế giới. Nó cũng tốt hơn nhiều loại vải khác, tự nhiên và nhân tạo. Tính năng hút ẩm, điều chỉnh nhiệt độ và sự mềm mại giúp nó trở nên hoàn hảo cho các bài tập cường độ cao và tiếp xúc với da. Nhưng, hãy bắt đầu với nguồn gốc của nó.

Merino dùng để chỉ một giống cừu, và tất nhiên, len Merino bắt nguồn từ giống cừu đó. Các sợi đến từ cừu Merino là mịn , mềm )khó khăn. Nếu bạn đã từng nhìn thấy những con cừu với bộ da nhăn nheo và những chiếc sừng lớn xoăn, thì có lẽ bạn đã từng nhìn thấy cừu Merino. Chúng có nguồn gốc ở Tây Ban Nha và không thể tìm thấy trên toàn thế giới, kể cả những nơi xa như Nam Mỹ và Úc.

Liên quan : The 16 Thương hiệu len Merino tốt nhất mà tiền của bạn có thể mua

Mỗi năm, cừu Merino được xén lông, lấy lông cừu ra khỏi cừu, thường là vào những tháng ấm hơn, để con vật được giữ mát. Những sợi đó sau đó được kéo thành len và len đó được sử dụng để làm tất cả các loại quần áo và hơn thế nữa.

Merino Wool so với Other Wool

Sự khác biệt chính giữa len Merino và các loại len khác, mang lại cho nó nhiều đặc tính tuyệt vời, đó là len Merino tốt như thế nào. Các sợi cực kỳ mỏng và điều này mang lại nhiều lợi ích:

 • Các sợi nhỏ hơn có nghĩa là ít sợi nhô ra hơn có thể cọ xát với da. Điều này làm giảm kích ứng và tạo ra sự thoải mái hơn.
 • Bởi vì các sợi mỏng, vật liệu phù hợp với hình dạng của bạn dễ dàng hơn, có nghĩa là ít cọ xát và ngứa và một lần nữa, thoải mái hơn.
 • Tất cả len đều thấm ẩm, nhưng các sợi dày hơn sẽ thấm nhiều hơn. Các sợi mỏng hơn của len Merino không hấp thụ quá nhiều độ ẩm, giúp quần áo nhẹ hơn và thú vị hơn.
 • Các sợi mỏng hơn khô nhanh hơn những cái dày hơn. Vì vậy, khi len Merino bị ướt, len sẽ khô nhanh hơn, cho phép bạn thoải mái di chuyển mà không cần phải chờ đợi.
 • Sự kết hợp của việc hút ẩm ít hơn và thời gian khô nhanh hơn, có nghĩa là len Merino có khả năng hút ẩm ấn tượng, khiến nó trở nên hoàn hảo cho việc tập thể dục và thể thao.
 • Các sợi mỏng hơn của len Merino mang lại cho bạn các đặc tính giống như len mà không cần trọng lượng.

Merino Wool vs. Cotton

Hai loại vải này khác nhau, nhưng chúng có nhiều đặc tính giống nhau, đặc biệt là khi nói đến sự thoải mái. Nhưng, chúng khác nhau như thế nào?

 • Trong khi cả hai đều mềm mại, hầu như không có gì có thể sánh được với len Merino về độ mềm mại.
 • Len Merino rất thoải mái và sẽ giữ được lâu hơn rất nhiều so với vải cotton. Về độ bền, len Merino vượt trội hơn hầu hết các loại vải.
 • Len Merino chống lại mùi hôi, một phần do len tự nhiên chống -có vi khuẩn và một phần giảm độ ẩm.
 • Vì Merino chống lại mùi hôi và vi khuẩn, nên ít cần giặt thường xuyên hơn. Việc giặt giũ có thể ảnh hưởng đến quần áo và quần áo bằng vải cotton sẽ nhanh mòn hơn vì điều này.
 • Nếu bạn ở ngoài trời lạnh và trời mưa, Merino vẫn sẽ giữ ấm cho bạn do nó có khả năng cách nhiệt ngay cả khi bị ướt. Bông sẽ không, và bạn có thể sẽ trở nên lạnh hơn khi mặc bông ướt.
 • Bông cũng sẽ hút đi độ ẩm, nhưng không phải ở cùng cấp với len Merino. Nếu bạn bị ướt hoặc đổ mồ hôi nhiều, bạn sẽ nhận thấy điều đó nhiều hơn với vải cotton, trong khi Merino sẽ giữ cho bạn tươi mát hơn và khô thoáng hơn.
 • Bông có một số tính năng thoáng khí, nhưng, một lần nữa, len Merino cũng vượt trội hơn ở đây. Len Merino được sử dụng trong các môn thể thao cường độ cao và tập luyện vì lý do này.
 • Trường hợp len Merino cần được chăm sóc nhiều hơn là ở rửa. Bạn sẽ không cần phải giặt len ​​Merino thường xuyên như vải cotton, nhưng bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn khi giặt. Bông có thể giữ được hầu hết các chất tẩy rửa và nhiệt độ. Chỉ nên giặt len ​​Merino bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, theo chu kỳ nhẹ nhàng, với nước lạnh hoặc ấm và không có chất làm mềm vải.
 • Quần áo cotton có thể được ném vào máy sấy, nhưng bạn nên tránh điều này với len Merino và thay vào đó hãy treo quần áo của bạn để khô.

Lợi ích của Len Merino

Sau khi đọc đến đây, bạn đã biết rằng len Merino có một số lợi ích tuyệt vời. Hãy cùng xem xét kỹ hơn điều gì khiến len Merino trở thành loại vải hoàn hảo cho quần áo.

Điều chỉnh nhiệt

Len Merino có khả năng điều chỉnh nhiệt một cách tự nhiên. Bởi vì vải thoáng khí và hút ẩm, nó hoạt động tốt như nhau trong nhiệt và lạnh, giữ ấm cho bạn trong những tháng lạnh hơn và mát hơn vào những tháng ấm hơn. Điều đó chỉ làm tăng thêm sự thoải mái của vật liệu.

Khi bạn nóng, vải sẽ hấp thụ độ ẩm của cơ thể bạn (hoặc ẩm ướt hơn, mồ hôi) và bay hơi. Khi độ ẩm thoát ra khỏi cơ thể của bạn, nó sẽ giúp làm mát cơ thể.

Khi trời lạnh, hơi ẩm sẽ ngưng tụ bên trong vải để giữ ấm cho bạn.

Độ bền

Bởi vì các sợi mịn hơn và đan chặt hơn, chúng có khả năng chống mài mòn, rách, thủng và mài mòn tự nhiên cao hơn. Khi bạn so sánh chất liệu với bông, len Merino bền hơn sáu lần.

Các sợi mảnh cũng có nghĩa là chúng có thể được uốn cong dễ dàng hơn, tự gấp qua lại và đây là điều giúp các sợi không bị tách ra một cách dễ dàng.

Thêm vào đó là thực tế là bạn không phải giặt vải thường xuyên, tự nhiên mặc chúng với hóa chất, nhiệt và mài mòn, và bạn có một loại vải đã bền được bảo vệ.

Khả năng chống mùi

Nếu bạn thấy quần áo của mình thường xuyên có mùi (đặc biệt là sau khi đi làm về) hoặc bạn đang sử dụng nhiều chất khử mùi, thì len Merino có thể giúp bạn.

Chúng ta đã nói về đặc tính hút ẩm của len Merino, và điều đó giúp bạn loại bỏ mồ hôi trên quần áo một cách lâu dài. Khi bạn loại bỏ mồ hôi, bạn sẽ loại bỏ mùi hôi.

Vật liệu này cũng chống vi khuẩn, một lý do khác khiến mùi hôi được lưu giữ.

Đây là lý do chính tại sao bạn không cần phải giặt vải thường xuyên. Trên thực tế, bạn có thể phơi quần áo ngoài trời để giữ cho chúng luôn mới mà không cần phải giặt.

Làm khô nhanh

Vì sợi len Merino mỏng nên chúng không hấp thụ nhiều độ ẩm như các loại vải khác, tạo cảm giác khó chịu khi đến thời gian sấy khô.

Vải cũng dễ dàng thoát hơi ẩm, vì vậy nó sẽ nhanh khô khi bạn treo nó lên chỗ khô.

Có thể giặt được

Len Merino có lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài. Điều đó có nghĩa là cừu Merino là động vật sạch tự nhiên?

Chúng tôi không biết câu trả lời cho điều đó, nhưng chúng tôi có thể nói với bạn rằng quần áo len Merino có thể chống lại một số vết bẩn và ngăn những vết bẩn khác bị thấm. Điều này có nghĩa là bạn có thể mặc quần áo lâu hơn mà không lo bị ám mùi hay bám bẩn.

Chống nhăn

Len Merino co giãn tự nhiên và giữ dáng tốt. Điều này có nghĩa là len Merino có khả năng chống nhăn. Khi bạn phơi áo, các nếp nhăn do giặt sẽ biến mất, nhưng bạn cũng có thể vứt áo vào vali để đi du lịch mà không lo nó bị nhăn khi đến nơi.

Len Merino cũng nhẹ, làm cho nó trở thành người bạn đồng hành hoàn hảo khi đi du lịch không nếp nhăn.

Khả năng chống tia cực tím

Một số loại vải bị phai màu theo thời gian và màu có thể biến mất. Điều này có thể cực kỳ khó chịu khi toàn bộ áo sơ mi không bị phai màu theo cùng một tốc độ. Len Merino có khả năng chống tia cực tím tự nhiên, ngăn chặn bức xạ tia cực tím có hại từ mặt trời, duy trì hình dạng, tính toàn vẹn và màu sắc của len.

Không gây dị ứng

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, thì len Merino là một khoản đầu tư đáng giá.

Len Merino đã được chứng minh là làm giảm kích ứng do bệnh chàm ở trẻ sơ sinh và người lớn, đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho những người có các tình trạng da khác. Chất liệu mềm mại và hút ẩm, là sự kết hợp hoàn hảo để bảo vệ làn da bị tổn thương.

Loại len tự nhiên này không gây dị ứng và sẽ tạo cảm giác thoải mái cho hầu hết mọi người.

Tính bền vững

Cừu Merino được cắt ngắn lông một hoặc hai lần một năm, và chúng không bị hại khi làm như vậy. Trên thực tế, nó thường có lợi cho cừu và giúp chúng không bị quá nóng, đặc biệt là khi lông cừu phát triển quá mức.

Len Merino thân thiện với môi trường và nó cũng bền vững. Lông cừu sẽ mọc lại sau mỗi năm (hoặc sáu tháng) và con cừu có thể ngắn lại.

Bạn cũng có thể nói thêm rằng nó không cần phải giặt thường xuyên. Bạn sử dụng ít chất tẩy rửa, nước và năng lượng hơn, giúp ích cho môi trường, dù chỉ là một cách nhỏ. Khi bạn làm xong chiếc áo của mình (sẽ rất lâu sau đó), bạn có thể vứt bỏ nó một cách tự nhiên, nó sẽ phân hủy trong đất, các chất hữu cơ phân hủy và cung cấp chất dinh dưỡng trở lại trái đất.

Kiểm tra anh chàng này đang thử quần áo len Merino đến mức cực đoan.

Bài viết liên quan

Back to top button