Xu hướng thời trang mới

Marketing Là Gì? Tổng Quan Cơ Bản Bạn Cần Biết Về Marketing

Marketing, hiểu theo 1 cách đơn giản là những chiến lược, hành động của một doanh nghiệp nhằm truyền đạt thông điệp tới khách hàng của mình, với mục đích tăng trưởng doanh thu, và nâng cao nhận diện thương hiệu.

Trên thực tế, marketing tưởng là một khái niệm quen thuộc và gần gũi với mọi người. Tuy vậy, dường như vẫn còn khá nhiều người gặp nhiều khó khăn trong việc tách bạch hai khái niệm: sales và marketing. Marketing không chỉ tồn tại trong quá trình bán hàng và đưa sản phẩm tiếp cận với công chúng, nó còn xuất hiện trong tất cả các giai đoạn hình thành và phát triển của một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đầu chí cuối.

14 Chiến lược Marketing kinh điển của thế giới; Inbound Marketing là gì? Cách thực hiện Inbound Marketing

Nội dung chính trong bài viết

1. Marketing là gì?

2. Các loại hình phổ biến trong Marketing

3. Sự khác biệt giữa Marketing và Advertising

4. Mô hình 4Ps cơ bản trong Marketing

5. Những biến thể của mô hình Marketing 4Ps

Vậy về bản chất, Marketing là gì? Các doanh nghiệp có thể sử dụng những phương thức marketing nào để đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra trước đó? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn cái nhìn trực diện nhất về Marketing và những khía cạnh có liên quan.

Marketing là gì?
Marketing là một quy trình giúp khách hàng dành sự quan tâm của mình tới sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp, thông qua các hoạt động nghiên cứu thị trường, phân tích số liệu, và thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Marketing xuất hiện tại tất cả các giai đoạn, từ hình thành và phát triển sản phẩm, phân phối, bán hàng, quảng bá sản phẩm tới công chúng và chăm sóc khách sau mua hàng.

Marketing hiện đại được hình thành từ những năm 1950, khi con người sử dụng nhiều kênh phương tiện hơn để tiếp cận với những sản phẩm hàng hóa trên thị trường, bên cạnh kênh truyền thông in ấn.

Từ TV, cho tới Internet trong kỷ nguyên của Digital Marketing, Marketing hiện đại sử dụng nhiều các kênh quảng bá khác nhau để truyền đạt thông điệp của mình tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Hiểu và làm Digital Marketing

Vậy, hiện nay các nhà quản trị có thể tận dụng những phương thức marketing nào để tiếp cận tới đối tượng khách hàng mục tiêu của mình?

Các loại hình phổ biến trong Marketing
Việc các nhà quản trị Marketing sử dụng phương thức truyền thông nào phụ thuộc rất lớn vào hành vi của khách hàng mục tiêu.

Để có được sự lựa chọn thích hợp, họ cần phải thực hiện nhiều những cuộc khảo sát và nghiên cứu thị trường khác nhau, nhằm xác định loại hình Marketing chuẩn xác (hoặc nhiều loại hình marketing ) có thể hữu ích trong việc phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu.

Dưới đây là những loại hình marketing phổ biến nhất mà các nhà quản trị thường xuyên lựa chọn để tiếp cận khách hàng:

1. Internet marketing: Ngày nay, sự phổ cập của Internet đã giúp cho các doanh nghiệp nhỏ cũng như các tập đoàn lớn triển khai được những chiến dịch và truyền bá những thông điệp marketing thông qua mạng Internet.

Sử dụng Customer Journey để xây dựng quy chuẩn tương tác với khách hàng trên Internet Marketing.

2. SEO: SEO vốn là viết tắt của Search engine optimization (tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm), là quá trình tối ưu hóa nội dung trên một website để chúng xuất hiện đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm ở các công cụ tìm kiếm nổi tiếng (như Google hay Bing).

75% người dùng Internet tiếp cận thông tin từ các công cụ tìm kiếm, đó chính là nguồn cảm hứng để các nhà quản trị marketing quyết định SEO là một phương thức tiếp thị quan trọng để tiếp cận tới khách hàng.

12 Xu Hướng SEO Giúp Bạn “Lên Đỉnh” Google Trong Năm Nay

3. Blog marketing: Ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng trang blog của riêng mình để truyền tải thông tin về sản phẩm, và tiếp cận trực tiếp tới đối tượng khách hàng tiềm năng, những người sử dụng mạng Internet để tìm kiếm thông tin hữu ích cho bản thân.

4. Social media marketing: Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn, TikTok và nhiều hơn nữa để thiết lập mối quan hệ và tương tác với các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Tìm hiểu các bài viết của Uplevo về triển khai Marketing trên mạng xã hội:

5 bí kíp hữu ích chạy quảng cáo Facebook
15 cách tăng like Fanpage Facebook
Mọi điều cần biết về quảng cáo Instagram
13 mẹo tăng follow Instagram xịn

5. Marketing in ấn: Truyền thông thông qua các ấn phẩm in ấn vẫn chứng tỏ sức mạnh của mình đối với những đối tượng khách hàng chuyên biệt. Các doanh nghiệp có thể sử dụng tờ rơi, quảng cáo trên tạp chí, hình ảnh, hoặc các nội dung tương tự để truyền đạt thông điệp của mình.

6. SEM: Search engine marketing, hay marketing thông qua nền tảng công cụ tìm kiếm, có đôi phần khác biệt so với SEO (đã được đề cập ở mục trên). Thay vì kích nội dung trang web lên kết quả của công cụ tìm kiếm một cách tự nhiên, doanh nghiệp trả tiền để nội dung của họ được xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

SEM là gì? Tại sao cần làm SEM trong kỷ nguyên Digital

7. Video marketing: Doanh nghiệp bỏ chi phí để thực hiện và phát hành các nội dung video nhằm tiếp cận và truyền đạt thông điệp của mình tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

8. Wifi marketing: Một loại hình marketing mới lạ, nơi doanh nghiệp triển khai hoạt động truyền thông, tiếp thị, thu thập dữ liệu người dùng thông qua việc khách hàng kết nối mạng Wifi miễn phí trong cửa hàng cung cấp dịch vụ.

Back to top button