Bản tin thời trang

Được xây dựng để thất bại: 7 ví dụ về sự lỗi thời có kế hoạch

Cập nhật lần cuối: Tháng 1 2021

Trước khi tôi nói về sự lỗi thời theo kế hoạch, tôi nên nói nhanh về nó là gì. Bạn đến đây vì bạn muốn biết thêm về nó hoặc vì bạn đã phát hiện ra tiêu đề và tự hỏi nó có nghĩa là gì.

Sự lỗi thời đến từ lỗi thời. Khi một thứ gì đó đã lỗi thời, không còn phù hợp, không còn được sử dụng nữa; nó đã lỗi thời. Cách phổ biến nhất để một sản phẩm trở nên lỗi thời là thay thế nó bằng một thứ gì đó mới và đây là lúc sự lỗi thời có kế hoạch xuất hiện.

Lỗi thời có kế hoạch là khi các chiến lược khác nhau được sử dụng để thực hiện một sản phẩm dường như không mong muốn, vô dụng và không mong muốn. Có nhiều cách mà một doanh nghiệp có thể thực hiện điều này, và đó là một trong những nền tảng để nhiều công ty tạo ra lợi nhuận.

4 loại lỗi thời có kế hoạch

Có bốn cách chính để một công ty có thể đạt được sự lỗi thời theo kế hoạch:

  • độ bền đạt chuẩn,
  • cập nhật phần mềm,
  • được coi là lỗi thời,
  • và phòng ngừa sửa chữa.

Các công ty có thể sử dụng tất cả các cách trên hoặc kết hợp cả bốn. Mục tiêu cuối cùng là khiến bạn mua sản phẩm nhiều lần và điều đó trực tiếp chống lại những gì chúng tôi đánh giá ở Vấn đề Độ bền.

thông qua GIPHY

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức các công ty có thể sử dụng các chiến lược này.

1. Độ bền có sẵn

Giá như tất cả các công ty đều quan tâm đến việc chăm sóc khách hàng của họ vì họ đang có lợi nhuận, sự lỗi thời theo kế hoạch sẽ là lỗi thời.

Độ bền nguyên bản là cách phổ biến nhất để sự lỗi thời theo kế hoạch xảy ra và là khi các bộ phận bị hỏng có chủ ý.

Các công ty sản xuất các sản phẩm của họ bằng các bộ phận mà họ biết là sẽ hỏng, và bằng các sản phẩm mà bạn biết rằng mình sẽ mua lại.

Bạn đã bao lâu rồi trong nhà để xe hoặc tầng hầm của ai đó và thấy một trong những tủ lạnh cũ vẫn hoạt động? Tủ lạnh mới (trong hầu hết các trường hợp) không sử dụng được lâu bằng tủ lạnh cũ, và có lý do cho điều đó. Các công ty biết rằng khi tủ lạnh của bạn bị hỏng, bạn sẽ mua một cái mới.

Có nhiều ví dụ khác trong đó một sản phẩm sẽ bị hỏng và người tiêu dùng sẽ mua một sản phẩm thay thế, thường là một sản phẩm mới hơn một chút mô hình. Các bộ phận không đáng tin cậy hầu như luôn luôn bị đổ lỗi.

2. Cập nhật phần mềm

Máy in của bạn không hoạt động và bạn đã cố gắng cập nhật trình điều khiển của bạn để có được nó để làm điều gì đó. Tuy nhiên, nó sẽ không in. Bạn tìm kiếm và bạn tìm kiếm, và bạn thấy rằng máy in của bạn không còn tương thích với hệ điều hành đã cập nhật của bạn. Không có gì để làm ngoài việc mua một máy in mới. Các bản cập nhật phần mềm có thể khiến người tiêu dùng vứt bỏ một sản phẩm cũ và mua một sản phẩm mới (máy in cũng rơi vào tay các bộ phận không đáng tin cậy).

Hãy nghĩ về điện thoại thông minh của bạn. Nó hoạt động tốt; bạn có thể gọi điện, nhắn tin, sử dụng một loạt ứng dụng, nhưng sau nhiều lần cập nhật, bạn nhận thấy rằng điện thoại thông minh của mình không thể xử lý hết được nữa. Bạn cũng có thể thấy rằng các bản cập nhật phần mềm gần đây nhất không còn tương thích với điện thoại của bạn. Không có gì cho nó ngoài việc mua một chiếc điện thoại mới.

Nhiều sản phẩm tốt khác trở thành nạn nhân của các bản cập nhật phần mềm và các công ty biết chính xác họ đang làm gì với điều này.

3. Nhận thức lỗi thời

Một trong những hình thức lỗi thời có kế hoạch phổ biến nhất là tiếp thị thông minh . Thậm chí không cần phải có bất cứ điều gì sai trái với sản phẩm của bạn để bạn muốn thay thế nó. Điều này xảy ra rất nhiều với điện thoại thông minh. Không có gì ngạc nhiên khi một mẫu cập nhật ra mắt hàng năm.

Bạn cũng phải cạnh tranh với những chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn, mạnh mẽ hơn, có thời lượng pin lâu hơn, là không thấm nước , có thể làm được nhiều hơn, có vỏ máy mát hơn, có thể quay nhiều video hơn, điều khiển bằng giọng nói và được tích hợp AI. Chắc chắn, điện thoại của bạn có thể làm mọi thứ mà bạn cần, nhưng liệu điện thoại của người khác có thể làm được những gì không? Các chuyên gia marketing sẽ cho bạn biết điều khác.

Nỗi sợ bỏ lỡ rất mạnh và các công ty biết điều đó. Trước khi bạn mua một sản phẩm mới, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự cần nó không.

4. Phòng ngừa sửa chữa

Nếu bạn sở hữu một thiết bị thông minh của Apple, thì bạn biết nó có thể khó khăn như thế nào để sửa chữa hoặc thay thế một bộ phận. Mặc dù điều này được thực hiện để bảo mật (Apple không muốn các bộ phận kém chất lượng làm mất hiệu lực bảo hành hoặc làm hỏng thiết bị), nhưng nó cũng thuộc trường hợp phải sửa chữa.

Ngay cả khi bạn muốn thay pin trong một thiết bị Apple, bạn có thể thấy mình cần những công cụ đặc biệt chỉ để tháo các ốc vít, khiến người dùng khó thay thế các bộ phận và thậm chí có thể các thiết bị khó sửa chữa hơn. Khi cần tìm một chuyên gia để sửa chữa thiết bị cho bạn, thường có thể tiết kiệm chi phí hơn để thay thế toàn bộ sản phẩm.

Để làm cho điện thoại mỏng hơn, bạn thậm chí có thể không có thể sử dụng pin để thay thế nó. Mặc dù điều này có thể cải thiện hiệu suất và giao diện của điện thoại, nhưng cuối cùng bạn sẽ thấy thiết bị của mình bị mắc kẹt với pin cũ không thể xử lý điện thoại hoạt động đầy đủ.

Hiệu suất pin giảm và việc ngăn ngừa sửa chữa thường đi đôi với nhau, và vì hiếm khi có được một viên pin mới, nên thay thế toàn bộ thiết bị thường là giải pháp.

Phòng ngừa sửa chữa chắc chắn là điều cần nghĩ đến khi mua bất kỳ sản phẩm nào.

7 Ví dụ về sự lỗi thời có kế hoạch

Bạn biết kế hoạch lỗi thời là gì, nhưng việc đưa một ý tưởng vào ngữ cảnh luôn dễ dàng hơn bằng cách đưa ra một số ví dụ. Dưới đây là 7 sản phẩm thường trở thành nạn nhân của kế hoạch lỗi thời.

1. IPhone bị chậm

Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất về hành vi tục tĩu có kế hoạch đến từ một trong những công ty lớn nhất trên thế giới, Apple.

Trong 2018, các công tố viên Pháp đã theo đuổi công ty . Theo luật của Pháp, việc cố ý rút ngắn tuổi thọ của sản phẩm là phạm tội. Kết quả là Apple đã phải trả một $ 27 – triệu tiền phạt – số tiền mà họ kiếm được trong khoảng 3 giờ.

Apple thừa nhận rằng các mẫu iPhone cũ bị chậm lại khi cập nhật phần mềm, mặc dù họ cho rằng điều này là do hiệu suất pin giảm chứ không phải do phần mềm. Nhiều người dùng iPhone đã chia sẻ chi tiết về việc điện thoại của họ quá chậm để sử dụng.

Apple thừa nhận đã làm chậm iPhone.

Apple giảm giá thay pin để điện thoại tăng tốc với phần mềm mới và cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa trong tương lai để đảm bảo rằng điện thoại không bị chậm trở lại.

Với một chiếc iPhone mới sẽ ra mắt mỗi năm, tôi chắc chắn rằng có một số kế hoạch lỗi thời ở đâu đó.

2. Hộp mực được bảo vệ

lỗi thời có kế hoạch, Được xây dựng để thất bại: 7 ví dụ về sự lỗi thời có kế hoạch

Máy in thường được giảm giá và bạn có thể nhận được một thỏa thuận tuyệt vời, nhưng thỏa thuận đó tốt đến mức nào?

Bạn có biết rằng một hộp mực thay thế có thể đắt hơn cả máy in không? Thậm chí có một số hộp mực có chip thông minh sẽ vô hiệu hóa hộp mực khi mức mực gần hết. Điều này có nghĩa là bạn có thể không sử dụng hết số mực mà bạn đã trả tiền. Có thể có đủ mực để in, nhưng hộp mực sẽ không cho phép bạn cố gắng duy trì kiểm soát chất lượng.

Bạn cũng có thể thấy rằng một số hộp mực không thể nạp lại và những hộp mực khác chỉ có thể được đổ mực bằng một số loại mực nhất định, hoặc bởi một số nhà bán lẻ nhất định. Với quá nhiều công sức sản xuất từng hộp mực và quá nhiều chất thải, những sản phẩm này không chỉ đắt tiền mà còn gây hại cho môi trường.

3. Sách giáo khoa được sửa đổi một chút

lỗi thời có kế hoạch, Được xây dựng để thất bại: 7 ví dụ về sự lỗi thời có kế hoạch

Bạn có thể tưởng tượng rằng sự lỗi thời theo kế hoạch chỉ áp dụng cho công nghệ, nhưng không phải vậy. Nếu bạn đã từng đi học, bạn sẽ biết giá sách giáo khoa có thể là bao nhiêu. Có nhiều khóa học mà bài đọc được yêu cầu là một cuốn sách giáo khoa có tính chuyên môn cao và tốn kém.

Sẽ rất dễ dàng để hoàn thành khóa học và bán lại sách giáo khoa của bạn, nhưng điều đó sẽ làm giảm lợi nhuận cho các tác giả và nhà xuất bản. Để ngăn chặn điều này, sách giáo khoa thường được tái bản với những thay đổi nhỏ, thường làm lệch số trang so với số trước. Điều này có nghĩa là sinh viên buộc phải mua những bản sao mới này thay vì mua những bản cũ.

Các phiên bản mới làm cho các phiên bản trước của sách giáo khoa trở nên lỗi thời và nó buộc học sinh phải giao nộp tiền mặt của họ.

4. Thời trang nhanh, quần áo chất lượng thấp

lỗi thời có kế hoạch, Được xây dựng để thất bại: 7 ví dụ về sự lỗi thời có kế hoạch

Xu hướng thời trang thay đổi quá nhanh nên chúng ta cần thời trang nhanh để theo kịp, phải không?

Thật không may, các thương hiệu thời trang nhanh không phải là những người đi đầu trong việc thay đổi phong cách, họ là những tín đồ. Họ theo dõi các lựa chọn quần áo phổ biến và đưa ra thị trường những mẫu thời trang đó trong khi chúng vẫn còn phong cách. Điều đó có nghĩa là họ có thể tràn ngập thị trường với những bộ quần áo này vài tuần sau khi mốt bắt đầu có xu hướng.

Vấn đề với điều này là để nhanh chóng đưa những bộ quần áo này ra thị trường, phải có hy sinh. Quần áo có thể có giá cả phải chăng, nhưng chúng gần như chắc chắn là chất lượng thấp và có ảnh hưởng bất lợi cho người tạo ra chúng và môi trường.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua quần áo thời trang nếu bạn muốn, nhưng sẽ luôn là khoản đầu tư tốt hơn nếu trả nhiều hơn một chút cho các thương hiệu thời trang tiên tiến đang thiết lập phong cách và sử dụng chất liệu cao cấp và phương pháp sản xuất.

Liên quan :

Quần áo cổ điển cũng được ưa chuộng và các cửa hàng tiết kiệm có thể mang đến cho bạn chất lượng với giá rẻ.

5. Cập nhật hàng năm về ô tô

lỗi thời có kế hoạch, Được xây dựng để thất bại: 7 ví dụ về sự lỗi thời có kế hoạch

Có rất nhiều cách mà các nhà sản xuất ô tô sử dụng theo kế hoạch đã lỗi thời, và không phải ngẫu nhiên mà hầu như năm nào họ cũng đưa ra một mẫu xe mới.

Mẫu ô tô của bạn càng cũ, th Bạn ít có khả năng tìm thấy các bộ phận cần thiết để sửa chữa nó, và điều này thường do nhà sản xuất ngừng cung cấp bộ phận đó.

Liên quan :

Nhiều mẫu mã mới hơn (mẫu ra đời theo chu kỳ hàng năm) cung cấp cho bạn không nhiều hơn những bản cập nhật mỹ phẩm. Họ thường thay đổi các bộ phận hàng năm, ngay cả khi những bộ phận đó hoạt động tốt, điều đó có nghĩa là nhiều bộ phận có sẵn hơn cho các mẫu cũ hơn và chúng sẽ không thể cám dỗ bạn bằng các mẫu mới hơn.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng ô tô là phụ kiện thời trang, và mọi người sẽ mua một mẫu xe mới hơn, không phải vì nó đẹp hơn, mà vì nó có thể khiến chúng trông đẹp hơn. Cảm ơn bạn, nhóm tiếp thị!

Có nhiều kiểu lỗi thời đã được lên kế hoạch sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô và mỗi kiểu xe mới sử dụng rất nhiều tài nguyên của chúng tôi để không có nhiều chức năng hơn.

Xe cũ không được coi là thời trang hay sành điệu, nhưng chúng làm giảm việc sử dụng tài nguyên. Xe ô tô mất đi rất nhiều giá trị ngay sau khi chúng xuất xưởng, vậy tại sao bạn lại muốn đổ tiền xuống đáy bằng một chiếc ô tô mới trong khi bạn có thể mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng hoàn toàn tốt?

6. Điện tử tiêu dùng không thể sửa chữa

lỗi thời có kế hoạch, Được xây dựng để thất bại: 7 ví dụ về sự lỗi thời có kế hoạch

Chúng ta đã nói về các thiết bị điện tử khó sửa chữa và đặc biệt là pin không thể tiếp cận được. Khi bạn nhìn vào việc tự làm điều đó, điều này là không thể với một số thiết bị và các nhà sản xuất có một mẹo thứ hai.

Khi bạn đi sửa chữa thiết bị hoặc thay thế một bộ phận (cụ thể hơn là pin), việc sửa chữa hoặc thay thế thường có giá thấp hơn một chút so với thiết bị mới, gây khó khăn. không vứt thiết bị đi và nâng cấp lên thiết bị mới.

Nhiều loại pin có vòng đời cố định, giúp tránh hỏa hoạn khi pin hao mòn. Sự kết hợp của tất cả những điểm này có nghĩa là cuối cùng bạn sẽ phải thay thế pin của mình và khi bạn làm vậy, việc nâng cấp có thể dễ dàng hơn.

7. Bóng đèn có tuổi thọ ngắn

lỗi thời có kế hoạch, Được xây dựng để thất bại: 7 ví dụ về sự lỗi thời có kế hoạch

Chúng ta đang dần tiến tới bóng đèn LED và tiến vào lĩnh vực bóng đèn có tuổi thọ cao nhưng bạn có biết rằng Bóng đèn cũ ban đầu có tuổi thọ cao?

Chúng không còn nữa, và tại sao lại như vậy? Tiền bạc.

Bóng đèn nguyên bản của Thomas Edison vẫn chiếu sáng hàng trăm năm sau khi chúng được sản xuất, nhưng điều đó không mang lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất ngày nay. Bằng cách tạo ra những bóng đèn có tuổi thọ ngắn, bạn phải tiếp tục quay lại để biết thêm.

Bóng đèn có tuổi thọ cao hơn có thể khiến bạn đắt hơn một chút, nhưng chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Đầu tư vào các giải pháp lâu bền, đặc biệt là các giải pháp từ các nhà sản xuất có uy tín và tắt đèn khi bạn không sử dụng chúng.

Trả nhiều hơn một chút, sử dụng chúng khi bạn cần, và bóng đèn của bạn sẽ bền lâu.

Làm thế nào để chống lại nội dung tục tĩu có kế hoạch?

Bạn biết về bốn loại lỗi thời theo kế hoạch và, sử dụng kiến ​​thức đó, bạn có thể đề phòng những sản phẩm sắp trở thành nạn nhân. Bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp bổ sung sau:

  • Tìm kiếm các bảo hành mở rộng dành cho các sản phẩm nếu chúng bị lỗi.
  • Mua các sản phẩm có sẵn nhiều phụ tùng thay thế.
  • Mua từ các nhà bán lẻ tái chế an toàn điện tử và loại bỏ các chất nguy hiểm.
  • Hỗ trợ các thương hiệu lâu bền đã xây dựng các sản phẩm cuối cùng .

Bạn cũng có thể bỏ phiếu theo sức mua của mình. Bằng cách mua các sản phẩm đã qua sử dụng lâu bền, số tiền khó kiếm được của bạn sẽ không chuyển đến các nhà sản xuất sử dụng các sản phẩm lỗi thời theo kế hoạch và bạn có thể tiết kiệm cho mình một khoản tiền.

Tương lai

Vào tháng 7 2017, Nghị viện Châu Âu đã thông qua “ Giải pháp về thời gian tồn tại lâu hơn của sản phẩm: lợi ích cho người tiêu dùng và công ty . ” Điều này đánh dấu một bước tiến trong cuộc chiến được lên kế hoạch lỗi thời một lần nữa.

Nghị quyết cung cấp các ưu đãi tài chính cho các công ty sản xuất các sản phẩm bền, chất lượng cao và dễ sửa chữa. Về phía người dùng, những khách hàng đã mua thiết bị điện tử được phép sửa chữa thiết bị của họ với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào, thay vì chuyển sang dịch vụ sửa chữa chính thức của nhà sản xuất.

Một số tổ chức đang vận động chống lại theo kế hoạch đã lỗi thời và rất tốt để theo dõi trong tương lai để xem họ tán thành công ty nào. Tiếng Tây Ban Nha FENISS (Quỹ vì Năng lượng và Đổi mới Bền vững Không có Kế hoạch Lỗi thời) trao giải a ghi dấu ấn với các công ty có chuỗi cung ứng và phương thức kinh doanh bền vững với môi trường, tạo ra sản phẩm không bị lỗi thời theo kế hoạch. Các công ty đã được trao giải thưởng này bao gồm Casio Scanfisk Seafood .

Để thử và hoàn tác tác hại do sự lỗi thời có kế hoạch tạo ra, Amigos de la Tierra , một tổ chức phi chính phủ Tây Ban Nha , ra mắt “Alargascencia.” Tạm dịch là “Kéo dài thời gian”, Alargascencia là một mạng lưới các điểm gặp gỡ để trao đổi các đối tượng không cần thiết với những người tiêu dùng khác, giúp tận dụng từng giây tuổi thọ của sản phẩm thay vì vứt bỏ nó. Một số địa điểm trong số này bao gồm dịch vụ sửa chữa để giúp bạn tận dụng nhiều hơn từ các sản phẩm của mình thay vì thay thế chúng.

Cuộc chiến chống lại sự lỗi thời theo kế hoạch thực sự là một cuộc chiến vì môi trường, vì vậy nó có thể không có gì ngạc nhiên để nghe điều đó Greenpeace có chiến dịch riêng chống lại sự lỗi thời theo kế hoạch. Chiến dịch nâng cao nhận thức về sự lỗi thời theo kế hoạch trong thiết bị điện tử và thúc đẩy các dịch vụ sửa chữa tốt hơn. Mỗi thiết bị di động được sửa chữa sẽ ít hơn một thiết bị di động bị vứt bỏ và để lại để làm hỏng môi trường.

Trước khi mua một sản phẩm, hãy nghĩ đến hai điều: bạn có cần nó không? Và, nó sẽ kéo dài? Chỉ vì bạn đang mua một sản phẩm đắt tiền, điều đó không có nghĩa là bạn đang mua một sản phẩm sẽ tồn tại lâu dài. Chỉ cần nhìn vào iPhone.

Các công ty kinh doanh để kiếm tiền, và không có gì sai với điều đó . Nhưng một số công ty sử dụng kế hoạch lỗi thời để kiếm tiền trong khi những công ty khác thu lợi nhuận trong khi chăm sóc khách hàng của họ. Khi mua một sản phẩm, hãy dành thời gian để điều tra công ty và những gì họ cung cấp. Các công ty cung cấp bảo hành trọn đời (hoặc một số loại bảo hành mở rộng) thường là những bảo hành có niềm tin vào sản phẩm của họ.

Tìm kiếm các sản phẩm có khả năng chống lại tương lai để không bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật phần mềm và kiểm tra xem sản phẩm có phải là một trong một loạt các sản phẩm được cập nhật nhẹ hay không.

Có một số công ty lớn và các sản phẩm lâu bền ngoài kia; bạn chỉ cần thực hiện một nghiên cứu nhỏ để tìm ra những người trung thực. Và chúng tôi ở đây để giúp bạn làm điều đó.

Bài viết liên quan

Back to top button