Bản tin thời trang

Làm thế nào để làm sạch các loại nệm

Ở sâu trong bộ đồ giường của bạn, bên dưới biển chăn và ga trải giường — nếu bạn va vào nệm, bạn đã đi quá xa — người bạn tốt của bạn là cái đệm . Đệm lót là một hoặc nhiều lớp vật liệu bổ sung được thiết kế để cung cấp cho bạn giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm , hỗ trợ thêm , và hoạt động như một hàng rào bảo vệ cho nệm.

Tấm lót nệm thường chỉ là những tấm vật liệu trần , vì vậy chúng dễ vỡ hơn nhiều so với những mảnh giường khác. Nếu bạn đã cố gắng giặt một cái với thiết lập máy giặt tiêu chuẩn của mình, bạn có thể sẽ làm mòn phần đầu và gây sờn.

Giữ cho nệm của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất là vấn đề chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách hơn là giặt thường xuyên.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp cần thiết phải giặt, thay vì mạo hiểm giặt máy, chúng tôi có một số quy tắc chung để giúp bạn giữ đệm lót luôn mới và không bị hư hại.

Cách vệ sinh nệm Memory Foam Topper

, Làm thế nào để làm sạch các loại nệm

Quăng tấm lót nệm mút hoạt tính vào máy giặt là một cách chắc chắn để làm hỏng hoặc làm rách nó, ngay cả khi nó thuận tiện. Thay vào đó, hãy để ga trải giường và vỏ gối của bạn vào máy giặt và thử các phương pháp làm sạch này cho tấm lót nệm của bạn. Sử dụng một hoặc kết hợp các bước sau để rửa bọt hoạt tính:

Hút chân không

Loại bỏ nệm của bạn đặt trên giường và đặt trên một bề mặt phẳng, cứng. Sàn sẽ làm tốt cho điều này. Làm việc trên bề mặt cứng sẽ giúp hút bụi vào các ngóc ngách dễ dàng hơn. Sử dụng đầu bàn chải mềm cho máy hút của bạn để tránh làm rách lỗ trên topper, đặc biệt nếu nó có vỏ bọc bằng vải. Nếu bạn có máy hút bụi cầm tay hoặc máy hút bụi nước, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chúng vì chúng đặc biệt phù hợp với công việc này.

Hút bụi theo vòng tròn nhỏ, từ từ chuyển qua tấm đệm toàn bộ, nhẹ nhàng loại bỏ bụi và cáu bẩn. Đảm bảo lật tấm lót nệm để làm sạch cả hai mặt và đủ kỹ lưỡng để làm sạch mọi ngóc ngách trong tấm lót.

Để giữ cho tấm lót nệm của bạn luôn trong tình trạng tuyệt vời, hãy hút bụi nó thường xuyên để ngăn chặn bụi bẩn tích tụ. Chúng tôi khuyên bạn nên hút bụi trong máy rửa bát mỗi tuần một lần, hoặc ít nhất là mỗi lần bạn giặt ga trải giường của mình. Việc bảo trì thường xuyên như vậy có thể kéo dài tuổi thọ của tấm lót nệm của bạn.

Làm sạch vết bẩn tại chỗ

Nếu bạn nhận thấy vết bẩn trên đệm lót của mình, việc làm sạch nhanh chóng là rất quan trọng để ngăn chặn vết bẩn hình thành bọt hoạt tính. Những vết bẩn này có thể chỉ là do mồ hôi và dầu trên da của bạn, hoặc chúng có thể là do vô tình đổ ra. Dù nguồn gốc là gì, hãy hành động nhanh chóng.

Chọn dung dịch tẩy rửa yêu thích của bạn và kiểm tra nhãn. Bọt hoạt tính có thể phản ứng kém với một số chất tẩy rửa, vì vậy hãy nhớ kiểm tra hướng dẫn trước khi sử dụng bất kỳ thứ gì trên tấm lót nệm của bạn. Sau đó, với một miếng vải sạch màu sáng trong tay (thuốc nhuộm trong vải màu tối có thể bị chảy máu), nhẹ nhàng chà dung dịch tẩy rửa của bạn vào vết bẩn.

Bột giặt

Nếu được pha loãng với nước, bột giặt dạng lỏng trung bình có thể là một cách hiệu quả để làm sạch đệm mút hoạt tính của bạn.

Trộn nước và bột giặt với hai phần bằng nhau, sau đó dùng vải để chà lên vết bẩn. Để nó làm công việc của nó cho 30 phút, sau đó lau sạch dung dịch tẩy rửa bằng khăn ẩm. Dùng khăn ẩm chà xát lần cuối vết bẩn để làm sạch cặn bẩn bám trên đệm lót. Sau đó thấm khô khu vực này bằng khăn khô.

Lưu ý không sử dụng bột giặt hoặc bột giặt kém chất lượng. Một trong hai thứ này có thể ăn mòn lớp vải phủ trên nệm, hoặc thậm chí làm phai màu.

Baking Soda

Để loại bỏ mùi hôi còn sót lại từ tấm lót nệm của bạn, hãy thử dùng baking soda! Rắc topper với baking soda để nó được bao phủ hoàn toàn và để nó trong tối thiểu 8 giờ hoặc qua đêm. Bạn sẽ trở lại một chiếc nệm sạch sẽ thơm tho. Chỉ cần hút sạch baking soda, đảm bảo không để lại cặn hoặc hạt.

Baking soda cũng có thể hoạt động như một chất tẩy vết bẩn. Trộn một phần muối nở với hai phần nước lạnh và thoa dung dịch lên vết bẩn. Để nó cho 30 phút, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch vết bẩn để loại bỏ dung dịch muối nở. Lau sạch khu vực bằng khăn khô.

Nếu bạn cần một cách để loại bỏ vết bẩn trong khi vẫn giữ cho nệm khô ráo, hãy thử rắc baking soda trực tiếp lên vết bẩn và để nguyên 8 giờ hoặc tối đa qua đêm. Hút bụi sau đó và vết bẩn sẽ biến mất!

Giấm trắng pha loãng

Khác cách sử dụng các vật liệu gia dụng để làm sạch là với giấm trắng. Hãy cẩn thận khi thử phương pháp này, vì nó có thể làm vết bẩn lan rộng ra nếu thực hiện không đúng cách.

Trộn hai phần nước và giấm trắng bằng nhau, sau đó dùng khăn mềm thấm dung dịch lên vết bẩn . Chà xát theo chuyển động tròn, nhỏ và hướng về phía giữa vết bẩn để ngăn vết ố lan rộng. Lặp lại quy trình này cho đến khi vết bẩn biến mất, sau đó lau sạch khu vực bằng khăn ẩm để loại bỏ cặn giấm. Lau khu vực bằng khăn khô, và bạn đã hoàn tất!

Cách làm sạch lớp phủ nệm cao su

, Làm thế nào để làm sạch các loại nệm

Khi đầu tư vào nệm topper, cao su là một sự lựa chọn vật liệu tuyệt vời.

Nó bền, chống nước và sẽ kéo dài trong nhiều năm sử dụng thường xuyên.

Có thể dễ dàng lau sạch vết tràn do mủ, và sẽ không thấm sâu hơn vào topper và gây ra các vết bẩn vĩnh viễn. Việc vệ sinh rất đơn giản vì nước không làm hỏng mủ cao su, mặc dù có thể dùng chất tẩy rửa mạnh hơn.

Một số nệm cao su không có tấm lót nệm có thể tháo rời, vì vậy đây là một số mẹo cho cả nệm cao su và cao su nệm.

Làm sạch tại chỗ luôn là một công cụ tiện dụng cần có trong hộp đồ nghề của bạn. Hỗn hợp muối nở với một chút giấm tạo ra hỗn hợp sền sệt hữu cơ có thể ăn qua các vết bẩn mà không làm hỏng mủ. Xoa hỗn hợp lên vùng bị ố và để ít nhất 10 phút (các vết bẩn nghiêm trọng hơn có thể mất đến 20 phút ). Sau đó hút bụi cho hỗn hợp đã khô và lau sạch cặn bằng khăn ẩm. Vết bẩn sẽ biến mất hoàn toàn!

Đối với chất bẩn, bụi và mảnh vụn, hút bụi là cách để thực hiện. Máy hút bụi cầm tay có kích thước thuận tiện, nhưng cũng có những ưu điểm của việc sử dụng máy hút bụi truyền thống. Máy hút lớn hơn có nghĩa là nhiều lực hút hơn, không chỉ cung cấp bề mặt sạch sẽ mà còn có thể hút sạch mọi thứ nằm sâu trong các lớp của nệm.

Một phần quan trọng trong quá trình bảo dưỡng của bạn. quy trình đối với nệm hoặc máy lật nệm là xoay . Đối với các loại nệm thông thường, điều này giúp loại bỏ các vón cục trong nệm, mặc dù nệm cao su không có vấn đề này. Ưu điểm lớn nhất của việc xoay tấm đệm và tấm lót của bạn là bụi bẩn và mồ hôi ngấm vào thay vào đó sẽ lan ra xung quanh. Thay vì nhận được các túi cần làm sạch chuyên sâu, bạn sẽ nhận được một khu vực lớn hơn cần làm sạch nhẹ hơn. Cân nhắc luân phiên mỗi khi giặt ga trải giường của mình, mặc dù xoay nó dù không thường xuyên đến hai lần một năm cũng không ảnh hưởng gì.

Với các chất liệu khác, “phơi nắng” đệm là một cách phổ biến để phát sóng nó ra ngoài. Tuy nhiên, đối với nệm cao su và nệm trải nệm, điều này có thể làm cho mủ bị hỏng và rơi ra. Thay vì phơi nệm hoặc phơi nệm ngoài nắng, hãy phơi trong bóng râm hoặc trong nhà.

Đảm bảo nệm khô hoàn toàn trước khi đặt nệm bật lại. Bất kỳ sự ẩm ướt nào kéo dài có thể là nơi sinh sôi nảy nở của nấm mốc, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Cách làm sạch lớp phủ nệm len

, Làm thế nào để làm sạch các loại nệm

Giống như giặt quần áo len, khăn trải nệm len cần chăm sóc đặc biệt . Các chất liệu như bông có thể đi qua bồn nước xà phòng và nước không có vấn đề gì, nhưng làm như vậy với len sẽ khiến nó co lại.

Nó cũng sẽ làm hỏng khả năng cách nhiệt của len nhiệt. Len là lông động vật, và giống như lông người có những vảy nhỏ trên chúng. Đối với sợi len, những vảy này hơi cuộn tròn và lỏng lẻo với nhau. Điều này dẫn đến các túi khí nhỏ, tạo ra sự xúc phạm. Nếu giặt len ​​không đúng cách, các vảy sẽ bong ra và khít lại với nhau chặt hơn, làm co các túi khí và giảm khả năng cách nhiệt của len.

Trừ khi có quy định khác, không nên giặt khăn trải nệm bằng len trong nước.

Giặt hóa chất thậm chí còn có hại hơn, vì các sản phẩm như Lysol và thuốc tẩy có thể trộn với hóa chất trong len và thải ra khói độc hại . Vì lý do này, giặt hấp cũng không được khuyến khích đối với khăn trải giường bằng len.

Vì việc làm sạch đồ len có thể khó khăn, nên điều quan trọng là phải làm sạch vết tràn trên đệm lót của bạn trước khi chúng khô. Dùng khăn khô hoặc khăn giấy để thấm nước tràn càng nhiều càng tốt. Tiếp theo, làm ẩm một miếng vải bằng nước lạnh và ấn lên chỗ bị tràn. Không chà để làm sạch, chỉ ấn, nếu không bạn có thể làm hỏng len.

Bạn cũng có thể trộn một chút nước với muối và baking soda để làm sạch len. Nhẹ nhàng phết hỗn hợp lên vết bẩn và để khô. Sau đó, cẩn thận chải sạch và để topper len khô hoàn toàn trong không khí.

Cách làm sạch lớp phủ nệm lông vũ

, Làm thế nào để làm sạch các loại nệm

Cách tốt nhất để làm sạch đệm lót lông vũ là giặt khô . Một số chất tẩy rửa thậm chí có các phương pháp cụ thể để làm sạch, nhưng với chi phí cao. Có thể là một khoản đầu tư tốt hơn để thay thế tấm lót của bạn, vì nó có thể tốn nhiều chi phí cho việc dọn dẹp hơn so với việc mua một cái mới.

Tấm lót nệm lông vũ nhẹ có thể được máy được giặt với một số chất tẩy rửa nhất định. Mua xà phòng và làm theo hướng dẫn được cung cấp để tránh làm hỏng lông. Tìm loại xà phòng không có cặn để rửa sạch hoàn toàn. Rửa bằng nước lạnh. Hãy kiên nhẫn với máy giặt của bạn: nên sử dụng nhiều hơn một chu kỳ cho máy giặt lồng lông vũ. Tương tự đối với máy sấy của bạn, vì hầu hết các máy sấy khô cần ít nhất ba chu kỳ để sấy khô toàn bộ. Sấy khô ở nhiệt độ ấm.

Tấm lót nệm lông vũ có thể được làm sạch tại chỗ như bất kỳ tấm lót nào khác. Hãy chắc chắn rằng lông vũ sẽ tự di chuyển ra khỏi chỗ bị đổ để bạn có thể chỉ làm sạch vải. Nếu vết tràn đã ngấm vào và đông tụ xung quanh lông vũ, hoặc nếu vết tràn cứng đầu, một số tiệm giặt khô cho phép sử dụng Các dịch vụ dành riêng cho trường hợp này.

Hãy nhớ lau khô hoàn toàn chiếc máy lót lông vũ của bạn nếu nó bị ướt để ngăn nấm mốc hình thành. Lắc nó ra khi sấy để tách các lông và để chúng khô. Sau đó, hãy sờ vào những đám lông, điều này có thể cho biết liệu còn những vết ẩm ướt hay không. Ngoài ra, hãy ngửi đệm lót để tìm bất kỳ mùi lạ nào, đó là một dấu hiệu khác của sự ẩm ướt.

Cách làm sạch lớp phủ nệm tre

A ngôi sao đang lên trong bộ đồ giường là các sản phẩm sợi nhỏ từ tre. Chúng có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi trùng tự nhiên, làm cho chúng không gây dị ứng. Điều đó cũng có nghĩa là vi khuẩn, nấm và các chất bẩn khác không thể phát triển trong tấm lót của bạn.

Tấm lót nệm bằng tre được kiểm tra để đảm bảo sợi thực vật không gây hại cho bạn khi sử dụng lâu dài. Các nhà sản xuất cẩn thận để loại bỏ các chất gây dị ứng thực vật, chất kích thích và các hạt có thể gây hại cho da tiếp xúc.

Bạn có thể giặt máy đệm tre của bạn, chỉ cần cẩn thận những chất tẩy rửa bạn sử dụng. Chỉ sử dụng nước lạnh để rửa. Thêm chất tẩy rửa dạng lỏng không clorua, không kiềm mà không thêm chất tẩy trắng hoặc chất làm trắng vào nước. Lưu ý bạn không cho bột giặt trực tiếp lên tấm lót nệm: hãy hoà bột giặt vào nước trước, sau đó nhúng tấm lót vào nước.

Nếu tấm lót nệm của bạn bị phai màu và bạn cảm thấy thuốc tẩy là cần thiết, hãy sử dụng thuốc tẩy có thành phần oxy. Sử dụng chất tẩy clorua phổ biến hơn có thể làm cho sợi tre chuyển sang màu vàng và mục nát.

Sau khi giặt, giũ tấm lót nệm ra và sấy khô bằng nhiệt độ thấp hoặc không nhiệt đi xe đạp. Để càng ít nhiệt càng tốt, vì quá nhiều nhiệt có thể làm cho các sợi tre bị yếu đi hoặc thậm chí bị cháy.

Làm thế nào để giữ cho nệm của bạn luôn tươi mới

Để tận dụng tối đa tấm lót nệm của bạn, hãy tuân thủ lịch trình thường xuyên để bảo dưỡng nó và xử lý mọi vấn đề trước khi chúng trở thành vĩnh viễn.

Thực hiện Kiểm tra Định kỳ

Một thói quen cần phát triển là kiểm tra nhanh máy giặt nệm mỗi khi bạn giặt ga trải giường hoặc khoảng một lần một tuần. Tìm kiếm các vết bẩn hoặc sự đổi màu, ngửi xem có mùi nào không, và cảm nhận sự hao mòn. Hãy sắc sảo về các vết bẩn và làm sạch chúng nhanh chóng trước khi bắt đầu vào.

Một số miếng lót có thể đảo ngược và lật chúng sau mỗi lần kiểm tra có thể phân biệt đồng đều hơn độ mòn giữa hai mặt. Nếu bạn có một chiếc topper làm từ vải, chẳng hạn như một chiếc topper len, việc lật có thể kéo dài tuổi thọ của nó và giúp làm mềm nó để thoải mái hơn. Không lật tấm lót nệm làm bằng một số loại xốp, vì chúng có một mặt cụ thể để sử dụng.

Làm thoáng tấm nệm của bạn

Để giữ cho đệm của bạn luôn mới, hãy lấy nó ra khỏi giường và cho nó thời gian để thoát khí. Đặt nó ở nơi sạch sẽ với luồng không khí tốt. Quá trình này có thể giúp loại bỏ mùi khó chịu. Một vài giờ là đủ thời gian.

Vải và nệm mút xốp thậm chí có thể được để bên ngoài dưới ánh sáng mặt trời để thoát khí cho sạch hơn. Các vật liệu khác nên được thông gió bên trong hoặc trong bóng râm, chẳng hạn như mủ cao su hoặc tre toppers.

Hãy ngăn chặn tai nạn trước khi chúng xảy ra

Nếu bạn có thể lập kế hoạch cho các vụ tai nạn, thì chúng sẽ không phải là tai nạn. Tuy nhiên, một tấm lót nệm bị ố vàng khó làm sạch hơn nhiều so với các loại chăn ga gối đệm khác. Khi giặt ga trải giường, hãy lưu ý không để khăn trải đệm của bạn bị hở trên đệm. Có một số vật dụng khác có thể bảo vệ topper của bạn khỏi bất kỳ tai nạn nào.

Khi nào cần thay tấm phủ nệm của bạn thay vì vệ sinh

Hư hỏng : Sự hao mòn và rách nát chắc chắn sẽ xảy ra. Không có cách làm sạch nào có thể khắc phục được các lỗ, vết rách hoặc các rãnh ở nơi vật liệu hỗ trợ bị mòn. Khi bạn nhận thấy bất kỳ điều nào trong số này, đó là thời gian để tìm kiếm một chiếc bánh mới.

Mùi : Nếu bạn vẫn có mùi kéo dài sau nhiều lần vệ sinh, tấm lót nệm của bạn có thể có nấm mốc hoặc nấm mốc phát triển sâu bên trong. Bạn nên thay đệm lót ngay lập tức trong trường hợp này, vì nấm mốc có thể lây lan sang bộ đồ giường và đệm của bạn và có thể không tốt cho giấc ngủ của bạn.

Làm mỏng : Đối với tấm lót nệm dày hơn, theo thời gian, vật liệu có thể bị hỏng và bắt đầu mỏng. Điều này thường xảy ra nhất ở loại toppers bằng bọt hoặc cao su. Việc mỏng đi chỉ xảy ra do áp lực của việc ngủ, nhưng một khi miếng lót quá mỏng để tạo sự thoải mái hoặc hỗ trợ, đã đến lúc bạn nên cân nhắc thay thế.

Liên quan : Thời gian sử dụng của mỗi loại nệm là bao lâu?

Độ bẩn : Không có kỹ thuật vệ sinh Là 100% hiệu quả, và cuối cùng bụi bẩn có thể được thiết lập. Nếu sau khi làm sạch nệm của bạn, các vết bẩn và mùi hôi không bị ảnh hưởng, chúng có thể ở lại đây. Thay vì trả tiền cho một bộ vệ sinh sâu đắt tiền, có thể đáng giá hơn nếu chỉ cần thay thế topper.

Bài viết liên quan

Back to top button