Thời trang nữ

Làm sao xác định thời điểm thích hợp để thổ lộ tình cảm?

Vậy khi nào sẽ là thời điểm thích hợp để tiết lộ tình cảm với một nửa còn lại?

Theo số liệu năm 2020 từ trang OKCupid dựa trên khảo sát 6.000 người, 62% trong số này cho rằng nên nói “I love you” ngay khi cảm nhận được tình cảm của mình cho người còn lại, 22% số người lại nghĩ rằng nên đợi vài tháng, và 3% còn lại cho rằng nên đợi ít nhất một năm. Trong bài nghiên cứu Let’s Get Serious: Communicating Commitment in Romantic Relationships được đăng tải trên Tạp chí Tính Cách và Tâm Lý Xã Hội (Journal of Personality and Social Psychology) năm 2011, nam giới thường mất 3 tháng để thổ lộ tình cảm, còn phụ nữ mất khoảng 5 tháng. 

Bao lâu là quá sớm để nói lời yêu?
Khi bạn chưa thật sự hiểu rõ đối phương nhưng đã vội thổ lộ tình cảm của mình, có thể đây là dấu hiệu bạn đang bị nhầm lẫn giữa tình yêu và sự say mê. Sự say mê là cảm giác thu hút mãnh liệt với một ai đó, còn tình yêu bao gồm cảm giác kết nối thân mật và gần gũi với người còn lại. 

Tiến sĩ Carla Marie Manly, một nhà tâm lý học lâm sàng và là tác giả của nhiều đầu sách tâm lý, cho rằng, cảm giác “yêu” trong những ngày đầu hay những tuần đầu tiên của một mối quan hệ thường là cảm giác say mê chứ chưa hẳn là tình yêu: “Khi thật sự yêu một người nghĩa là bạn nhìn nhận người đó vì bản chất của họ và bạn sẵn sàng chấp nhận cả điểm mạnh và điểm yếu của người đó; loại tình cảm này không thể xuất hiện thông qua các buổi hẹn ngắn hay những va chạm thể xác”. 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Manly cũng cho rằng: “Tùy vào lượng thời gian mà cả hai dành cho nhau và sự sâu sắc về mặt tương tác, con người có thể trải nghiệm và thể hiện tình yêu thật sự trong vài tuần”.

Ảnh: Unsplash/ Billow

Ngoài ra, Tiến sĩ Lexx Brown James, nhà trị liệu về vấn đề hôn nhân và gia đình cho rằng, tính chất của khoảng thời gian quan trọng hơn lượng thời gian mà cả hai dành cho nhau. Bà cũng phát biểu thêm: “Khi một sự kiện đau lòng xảy ra và một người cảm thấy được hỗ trợ và quan tâm bởi người còn lại, não sẽ tiết ra hormone oxytocin và vasopressin, là những loại hormone mang lại cảm giác thoải mái và kết nối khiến con người muốn xây dựng một mối quan hệ lâu dài với nhau”. Nếu điều này diễn ra trong vòng một tháng đầu của mối quan hệ, tình cảm chân thật có thể nảy sinh. 

Cung hoàng đạo nào gặp nhiều khó khăn nhất khi yêu xa?
Yêu xa là một thử thách rất lớn đối với các cung hoàng đạo bởi họ phải tự vượt qua những khó khăn, trắc trở, nỗi cô đơn, thất vọng khi không có…

Ai nên nói lời yêu đầu tiên?
Nếu cả hai người đều có tình cảm cho nhau, việc ai thổ lộ tình cảm đầu tiên không quan trọng, nhưng cũng nên lưu ý một số trường hợp có thể xảy ra. Nếu bạn chỉ cần đối phương biết tình cảm thật của mình mà không màng đến việc họ có đáp lại tình cảm đó hay không, bạn có thể thoải mái thổ lộ tấm lòng. Tuy nhiên, bạn nên dành nhiều thời gian để nuôi dưỡng cảm xúc, tạo dựng mối quan hệ thân mật với người còn lại cho đến khi mối quan hệ đã thật sự sâu sắc để tránh phải đau lòng khi tình cảm không được hồi đáp. 

Việc thổ lộ tình cảm có thể khiến cả hai gần gũi nhau hơn, nhưng cũng có thể khiến đối phương e ngại khi chưa thật sự sẵn sàng tiến xa hơn trong mối quan hệ. Tiến sĩ Manly cho rằng chúng ta nên để ý ngôn ngữ cơ thể cũng như lời nói để biết được người còn lại cảm nhận như thế nào về mình. Những câu nói như “Anh có cảm tình với em”, “Anh thật sự thích em”, hay “Anh cảm thấy vô cùng gần gũi với em” có thể là bước đầu tiên để họ thăm dò và muốn thổ lộ tình cảm với bạn. Nếu bạn cảm nhận được sự sâu sắc trong mối quan hệ cũng như tình cảm của đối phương, bạn có thể nói với họ về cảm xúc thật sự của mình. 

Ảnh: Pexels/ Dziana Hasanbekava

Cách duy trì tình cảm cho các cặp đôi khi yêu xa mùa dịch
Trong tình yêu, ai mà không lo sợ “xa mặt cách lòng”? Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta muốn, có những người vì đam mê, sự…

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thích hợp để thổ lộ tình cảm

Bạn cảm thấy cảm xúc tuôn trào và muốn nói ra tất cả.
Bạn luôn trong trạng thái sắp thổ lộ nhưng lại không dám mở lời.
Bạn hiểu đối phương vô cùng rõ.
Bạn nhận ra những điểm chưa hoàn thiện của đối phương nhưng vẫn có tình cảm với họ.
Cả hai đã cùng nhau có những trải nghiệm ý nghĩa và thân mật.
Những câu nói như “Em thích anh thật nhiều”, “Anh thật sự rất thích em” không đủ để nói lên cảm xúc thật của bạn.
Bạn nhận được những hồi đáp tích cực khi nói: “Em thật sự thích anh” hay “Em cảm thấy thật gần gũi với anh”.
Đối phương cũng đã nói những câu tương tự với bạn.
Cả hai cùng nhau nói về mối quan hệ một các chân thành như thể muốn tiếp tục xây dựng tình cảm lâu dài cùng nhau.

Ảnh: Pexels/ Katerina Holmes

Thời điểm bạn không nên nói lời yêu đầu tiên

Khi ân ái 
Khi say xỉn
Thông qua tin nhắn
Khi bạn cảm thấy áp lực

Bí quyết hẹn hò cho những cặp đôi bận rộn
Công việc bận rộn luôn là rào cản lớn nhất cho các cặp đôi, kể cả những cặp đôi lâu năm. Không ít cặp đã không thể duy trì tình cảm vì cả hai…

Nên làm gì khi đối phương không phản hồi lại lời thổ lộ của bạn
Mối quan hệ của bạn không chấm dứt chỉ vì người kia không phản hồi ngay khi bạn thổ lộ tình cảm của mình. Bạn nên dành thêm thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn và vun đắp tình cảm cho cả hai. Việc khiến người khác yêu bạn ngay là điều không thể và cũng không nên cố gắng đẩy nhanh tiến độ vì điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy áp lực và không thoải mái. 

Tuy nhiên, bạn nên biết dừng lại khi nhận ra cả hai không có sự kết nối về mặt tình cảm. Tiến sĩ Manly cho rằng: “Nếu một cặp đôi đang hẹn hò nghiêm túc nhưng sau khoảng thời gian từ 8 tháng đến một năm mà câu “I love you” chưa được nói ra, đây là dấu hiệu không ổn trong mối quan hệ hoặc một trong hai người chưa có cảm xúc thật sự dành cho đối phương”.

Ảnh: Pexels/ Dziana Hasanbekava

Việc khi nào nên nói lời yêu tùy thuộc vào hoàn cảnh của mối quan hệ, hoặc bạn hy vọng gì khi thổ lộ tình cảm với một nửa còn lại, liệu bạn có thật sự yêu họ hay không. Tóm lại, không phải khoảng thời gian bên nhau quyết định thời điểm thích hợp để nói lời yêu, mà là khi bạn biết được tình cảm của mình là chân thật chứ không phải sự say mê nhất thời.

Back to top button