Xu hướng thời trang mới

Knit Là Gì? Những loại vải dệt kim phổ biến nhất hiện nay

Knit là một từ tiếng Anh thường được sử dụng có nghĩa là đan len. Trong một số bối cảnh, Knit có thể được sử dụng để chỉ vải dệt kim. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Ngọc Quang tìm hiểu thêm về Knit là gì và loại vải này có các đặc điểm và ứng dụng cụ thể nào!

Knit là gì?

Knit là gì? Knit trong tiếng Việt có nghĩa là đan bằng cách sử dụng hai kim dài để nối len hoặc vải khác với nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bối cảnh sử dụng, Knit sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ, nếu được sử dụng trong giao tiếp, Knit có thể được hiểu là hợp nhất với nhau. Khi được sử dụng để mô tả cảm xúc, Knit có nghĩa là cau mày để thể hiện sự bất đồng hoặc lo lắng. Ngoài ra, Knit cũng được sử dụng như một tính từ khi nói đến một loại vải được gọi là vải dệt kim.

knit là gì, Knit Là Gì? Những loại vải dệt kim phổ biến nhất hiện nay
Knit la gi

Khái niệm về Knit là gì? knitted fabric, knitting, knitwear

– Knitted fabric: Knitted fabric có nghĩa là vải dệt kim và là một loại vải được dệt hoặc đan xen với nhiều bộ sợi với nhau. Cấu trúc đan xen góp phần tạo ra độ đàn hồi vượt trội, đồng thời giúp quần áo giữ được nhiệt tốt hơn, sẽ cách nhiệt tốt trong không khí lạnh. Một ví dụ điển hình của trang phục vải dệt kim là loại vớ bạn thường sử dụng trong mùa đông.

– Knitting: Knitting là nói đến đan hoặc hành động đan, đôi khi được sử dụng để chỉ các vật liệu được sử dụng trong quá trình đan.

– Knitwear: Trong thời trang, quần áo làm từ vải dệt kim sẽ được gọi là knitwear.

Một số đặc điểm của Knit là gì?

knit là gì

Các loại vải dệt kim có những đặc điểm chung nào?

Vải dệt kim thường nhẹ, thoải mái khi mặc (ngay cả khi đi du lịch), nhưng đòi hỏi một chút cẩn thận khi sử dụng và lưu trữ để giữ vẻ ngoài gọn gàng. Ngoài ra, khả năng chống nếp nhăn là một yếu tố thúc đẩy khác khiến vải dệt kim ngày càng phổ biến

Bên cạnh đó, vải dệt kim cũng được sử dụng để thiết kế quần áo năng động như đồ thể thao. Bản chất đàn hồi của loại vải này giúp người mặc tập thể dục vô cùng thoải mái.

Tuy nhiên, vì nó bao gồm nhiều sợi đan xen nhiều lần, nên knit sẽ sử dụng nhiều sợi hơn để sản xuất hơn dệt. Do đó, giá vải dệt kim thường cao hơn so với các loại vải thông thường như vải cotton. Ngoài ra, vải dệt kim thường không chịu được gió hoặc nước.

Các quy trình để sản xuất vải dệt kim

Có hai phương pháp hoặc quy trình chung được sử dụng để sản xuất vải dệt kim:

– Đan sợi ngang: khá phổ biến vì dễ làm hơn. Khi cắt, vải bắt đầu tháo ra trừ khi được sửa chữa. Rất linh hoạt bởi vì tất cả hàng may mặc có thể được sản xuất trên cùng một máy dệt kim.

– Dệt sợi dọc: dễ may và chống nhăn tốt. Quá trình này nhanh hơn nhiều so với đan sợi ngang.

Ưu điểm và nhược điểm của vải dệt kim Knit là gì?

Knit sở hữu cấu trúc vải vô cùng đơn giản, có tính ứng dụng cao trong may mặc cũng như sử dụng trong đời sống hàng ngày. Loại vải này mang rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm. Sau đây là những ưu nhược điểm mà loại vải knit mang lại.

knit là gì, Knit Là Gì? Những loại vải dệt kim phổ biến nhất hiện nay
Knit la gi

Ưu điểm

Bề mặt vải knit thường rất mềm mại: Sự mềm mại của vải knit mang đến sự thoải mái và dễ chịu vượt trội cho người mặc so với các kiểu vải khác.

Độ thông thoáng cao và tính co giãn tốt: Do cấu trúc đan sợi cũng như chất liệu vải, nên vải knit có độ thông thoáng và tính đàn hồi, co dãn rất cao.

Khả năng giữ nhiệt tương tốt: Tuy sở hữu độ thông thoáng cao do cấu trúc của sợi vải, nhưng vải knit vẫn mang khả năng giữ nhiệt tốt.

Vải knit rất khó bị nhăn: Vải knit với độ dãn cao, giúp bạn gấp hoặc để trong tủ quần áo mà không lo bị nhăn nhúm.

Độ mảnh của vải tốt: Độ mạnh của vải knit khá tốt cũng 1 phần đến từ cấu trúc dệt của loại vải này, nên nó có nhiều ứng dụng phổ biến trong công nghệ thời trang và may mặc.

Dễ giặt và bảo quản: Đây là lựa chọn rất phù hợp nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian để giặt và bảo quản, với cấu tạo dệt xếp lớp, các vòng có sự liên kết chặt chẽ.

Nhược điểm

Dễ bị bung vòng đan nếu không sử dụng cẩn thận: Do cấu tạo gồm các vòng đan liên kết, nên nếu các vòng đan này bị đứt thì sẽ gây ảnh hướng nối tiếp nhau, lây lan qua các vòng đan khác và ảnh hướng tới bề mặt vải.

Phần mép tấm vải dễ bị quăn: Dù khó nhận thấy, và không ảnh hướng nhiều nhưng đay là một nhowcj điểm của loại vải này, các bạn có thể khắc phục bằng cách là nhẹ bằng bàn ủi là được.

Những loại vải dệt kim phổ biến nhất hiện nay

knit là gì, Knit Là Gì? Những loại vải dệt kim phổ biến nhất hiện nay
Knit la gi

Vải dệt kim Jersey với hoa văn lạ mắt

Vải dệt kim Jersey có các đường dọc nổi bật ở mặt trước và các đường gân ngang nổi bật ở mặt sau của vải. Các mũi khâu trơn hoặc jersey được sử dụng thường xuyên, nhanh chóng, với chi phí thấp và có thể được thay đổi để sản xuất các loại vải có hoa văn lạ mắt. Một nhược điểm lớn của vải dệt kim jersey là dễ tách vải nếu sợi bị đứt.

Kiểu đan hai màu cũng thường được sử dụng trong loại vải này, sử dụng các loại sợi hoặc mũi khâu có độ dài khác nhau để tạo ra da, nhung, v.v … Kiểu đan này cũng được sử dụng trong sản xuất hàng dệt kim nylon, đồ lót nam và áo phông

Vải dệt kim đan móc sử dụng làm áo len

Vải dệt kim đan móc có hai mặt trông gần như giống hệt nhau. Nhiều mẫu đẹp và thiết kế có thể được tạo ra với các mũi khâu móc. Nó thường được sử dụng để làm áo len và quần áo trẻ em. Tốc độ sản xuất vải dệt kim đan móc nói chung là khá chậm.

Vải dệt kim đan móc được làm bằng cách đan sợi bằng cách đan xen và đan trên cùng một vòng. Vải với hàng đan xen và móc. Vải có thể đảo ngược và giống hệt nhau trên cả hai mặt của vải. Vải không bị uốn cong và phẳng. Vải có thể kéo dài hơn theo hướng chiều dài của vải.

Vải dệt kim đan chui có độ đàn hồi tuyệt vời

Knit là gì? Vải dệt kim đan chui có các mũi khâu được kéo ở cả hai mặt của vải, tạo ra các vòng ở cả mặt trước và mặt sau của vải. Đan chui được sử dụng để sản xuất các loại vải có độ đàn hồi tuyệt vời. Vải dệt kim được sử dụng để tạo đường gân thường được tìm thấy ở mép dưới của áo len, trên còng tay áo và trên đường viền cổ áo.

Vải dệt kim đan chui được làm bằng cách đan các sợi như đan xen kẽ và đan trên cùng một hàng. Vải đan xen với các vòng và móc khâu. Vải này là vải đảo ngược, bởi vì chúng trông giống hệt nhau trên cả hai mặt của vải. Chúng có thể được chế tạo bằng máy dệt kim tròn  hoặc máy dệt kim hai giàn.

Vải dệt kim đan interlock – Phiên bản Knit là gì?

Vải dệt kim đan interlock là một phiên bản của vải dệt kim đan chui. Mặt trước và mặt sau của đan xen là như nhau. Những loại vải này thường nặng và dày hơn các loại vải dệt kim thông thường trừ khi được làm bằng sợi mịn hơn. Sự đan xen của các mũi khâu giới hạn việc chiết xuất vải và tạo ra các loại vải may không bị rách hoặc gấp ở các cạnh.

knit là gì

Vải dệt kim kép thiết kế thú vị

Vải dệt kim kép được làm từ các mũi khâu interlock và các biến thể của nó. Quá trình này liên quan đến việc sử dụng hai cặp kim được đặt ở một góc với nhau. Các loại sợi thường được sử dụng để làm vải dệt kim đôi là polyester và len.

Vải dệt kim kép là một loại vải dệt kim sợi ngang làm bằng hai bộ kim. Cấu trúc vải ổn định và gọn hơn. Vải không bị xoắn ở các cạnh và không bị rách. Chúng có thể được thực hiện với các thiết kế và kết cấu thú vị.

Vải dệt kim đan dọc bền, khó bị rách

Vải dệt kim đan dọc được làm trong một máy dệt kim đặc biệt với các sợi từ thùng dệt. Không giống như vải dệt kim sợi ngang, loại vải này được dệt từ nhiều sợi, với các sợi hình thành các vòng trong các vòng liền kề. Mặt phải của vải có các vòng dọc trong khi mặt sau của vải có các đường ngang. Ưu điểm nổi bật của loại vải này là khó rách.

Vải dệt kim nỉ ổn định, thoải mái

Vải dệt kim nỉ là một loại vải dệt kim sợi ngang, trong đó một sợi bổ sung được chèn vào mỗi hàng vòng. Những sợi bổ sung này không được dệt kim, mà thay vào đó được giữ bằng các vòng ở mỗi hàng vải. Sợi được chèn có thể được sử dụng để trang trí hoặc làm sợi có độ đàn hồi cao. Nó cung cấp sự ổn định, hỗ trợ và thoải mái. Khi các sợi được chèn tạo ra các sợi lông nhung cắt và chẻ, chúng được gọi là len. Chúng thường được làm từ cotton, cotton / polyester, len và acrylic.

Các ứng dụng của Vải Dệt Kim trong cuộc sống

Vải dệt kim sử dụng trong thời trang

Quần áo là mặt hàng dệt kim phổ biến nhất vì có nhiều loại vải dệt kim phù hợp có sẵn trên thị trường. Vải Jersey là một loại vải dệt kim duy nhất được sử dụng để làm quần áo với thiết kế mềm mại, mượt mà như váy, áo phông, áo khoác mềm và áo khoác.

Vải dệt kim kép được sử dụng để làm áo khoác và quần, trong khi vải dệt kim đan xen phù hợp để làm váy dạ hội và đồ lót. Vải dệt kim sợi dọc là sự lựa chọn hoàn hảo để sản xuất quần áo năng động như jumpsuit và đồ bơi. Và vải dệt kim nỉ có thể được sử dụng để làm váy, đầm.

knit là gì, Knit Là Gì? Những loại vải dệt kim phổ biến nhất hiện nay
Knit la gi

Vải dệt kim sử dụng trong nội thất

Knit là gì? Mặc dù vải dệt kim chủ yếu được sử dụng để làm quần áo, những loại vải này vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để làm đồ nội thất như rèm cửa. Những loại vải này giữ được hình dạng ban đầu dễ dàng hơn, cấu trúc đan xen của chúng cũng giúp vải có độ rủ tốt, đặc biệt là khi sử dụng kẹp rèm. Bạn cũng có thể sử dụng hàng dệt co giãn như gabardine hoặc satin để làm rèm cửa.

Ngoài ra, vì vải dệt kim có tính đàn hồi, chỉ một số loại nhất định có thể được sử dụng để làm chăn, khăn và gối. Vải dệt kim nỉ rất dễ may và có thể được sử dụng để làm chăn. Vải dệt kim Jersey là hoàn hảo để sử dụng như khăn tắm biển, phòng tắm và khăn tay. Hoặc vải dệt kim đan móc mềm mại và chất lượng cao, thích hợp để làm gối để trang trí phòng khách.

Từ khóa:

  • Knit nghĩa là gì
  • Woven là gì
  • Mould là gì
  • Vải Knit và Woven
  • Knit V3
  • Cast là gì
  • Knit fabric la gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button