Gia dụng

Ice Lake và Comet Lake thế hệ thứ 10 có gì khác nhau? Nên mua loại nào?

Sau khi giới thiệu dòng sản phẩm Ice Lake, Intel lại tiếp tục giới thiệu thêm Comet Lake, cả hai đều thuộc thế hệ thứ 10 dành cho laptop khiến người dùng dễ bị nhầm lẫn. Nhưng trên thực tế, chúng lại hoàn toàn khác nhau, hãy cùng Điện máy XANH phân biệt rõ ràng nhé.

1Ice Lake và Comet Lake là gì?
Cả 2 dòng CPU này đều thuộc thế hệ thứ 10 của Intel. Tuy nhiên điều đặc biệt là cả 2 lại không có quan hệ “máu mủ” gì, mỗi chip đều có một “vị thế riêng”.

Ice Lake là gì?
Ice Lake là tên CPU mới của Intel cho bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 dựa trên kiến ​​trúc mới của Sunny Cove, gồm các dòng core i3, i5 và i7. Đây là mẫu chip được thiết kế tối ưu hóa trải nghiệm cho laptop mỏng nhẹ và máy tính bảng.

Comet Lake là gì?
Comet Lake thì chỉ được sản xuất trên tiến trình 14nm, vẫn sử dụng đồ họa tích hợp UHD Graphics, nhìn chung thì giống với Whiskey Lake thuộc thế hệ thứ 8 nhiều hơn.

Tiến trình của CPU là gì?

Phương pháp cụ thể để sản xuất CPU của từng hãng được gọi là các tiến trình, được đo lường thông qua kích thước tối thiểu của bóng bán dẫn mà tiến trình đó có thể sản xuất
Càng nhiều bóng bán dẫn trên một diện tích càng nhỏ thì hiệu năng xử lý sẽ càng cao đồng thời nhiệt lượng tỏa ra sẽ ít đi

2Sự khác biệt giữa Intel Comet Lake và Ice Lake
Ice Lake được sản xuất trên tiến trình 10nm, nó có xung nhịp thấp hơn nhưng hiệu năng lại cao hơn, dẫn tới là tiết kiệm điện năng hơn các thế hệ cũ. Ngoài ra thì Ice Lake còn được tích hợp iGPU (card đồ họa tích hợp) là Iris Plus.

Comet Lake vẫn sử dụng tiến trình 14nm, tập trung nhiều vào hiệu năng xử lý đơn thuần và lần đầu tiên Intel trang bị vi xử lý tới 6 nhân, 12 luồng cho dòng chip U-series tiết kiệm điện với mẫu Core i7-10710U.

Nhìn chung ta có thể thấy rõ hai định hướng của 2 con chip như sau:

Comet Lake dành cho những chiếc laptop cần hiệu năng xử lý cao, không đặt nặng vấn đề đồ họa cũng như hình ảnh.
Ice Lake thì tiết kiệm năng lượng, hiệu suất tối ưu hơn giúp những người dùng muốn chiếc laptop có thời lượng pin lâu hơn. Đa số những chip Ice Lake đi kèm với nhân đồ hoạ tích hợp Iris Plus mạnh mẽ, phù hợp những chiếc laptop có nhu cầu làm đồ hoạ, người dùng theo hướng làm sáng tạo nội dung.

 

3Cách đọc tên Intel Comet Lake và Ice Lake
Đối với Ice Lake, Intel có một chút thay đổi so với cách đọc tên của các thế hệ trước. Ví dụ qua chip CPU Core i7-1065G7 sau đây: 

“10”: số 10 ám chỉ thế hệ của một con chip, ví dụ như ở đây là CPU thế hệ thứ 10.
“65”: là đơn vị phân loại hàng hóa (SKU).
“G7”: trong đó “G” ám chỉ CPU có nhân đồ họa tích hợp, còn con số theo sau nó thể hiện mức độ xử lý đồ họa của con chip đó. Ví dụ như đứng đầu sẽ là G7 với 64 bộ xử lý, với G4 sẽ có 48 bộ và G1 sẽ chỉ có 32 bộ. 

Tromg khi đó CPU Comet Lake vẫn duy trì cách đặt tên truyền thống qua nhiều năm của Intel

“10”: ám chỉ thế hệ 10.
“310”: là đơn vị phân loại hàng hóa (SKU)
“Y” hay “U”: là hậu tố thể hiện tính năng của CPU, trong đó “U” là dòng tiết kiệm pin phổ biến cho phần lớn laptop hiện nay, còn “Y” là dòng siêu tiết kiệm pin. 

4Nên chọn Ice Lake hay Comet Lake?
Câu trả lời là tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Có thể thấy dòng CPU Intel thế hệ thứ 10 này sẽ hứa hẹn mang lại hiệu năng tốt và tiết kiệm điện hơn nhiều so với các laptop sử dụng những con chip thế hệ trước. Theo mục đích và ngân sách của bản thân như đã nói ở trên mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại chip thích hợp.

Lựa chọn Ice Lake

Với việc sử dụng kiến trúc Sunny Cove mới nhất tích hợp trong chip thế hệ thứ 10 của mình, công việc như một người sáng tạo nội dung chưa bao giờ dễ dàng đến thế, giờ đây bạn có thể:

Thực hiện các tác vụ AI hiệu suất cao ngay trên các mẫu laptop mỏng nhẹ nhờ công nghệ Intel Deep Learning Boots.
Tự động khử tiếng ồn khi gọi video call, làm nét những bức ảnh bị mờ nhòe do chụp rung tay, out nét ngay trong thời gian thực, tốc độ cao.
Chơi các game như Battefield V với chuẩn khung hình 1080 sắc nét.
Hiệu suất tối ưu cao, tiết kiệm pin tốt hơn.

Lựa chọn Comet Lake

Mục đích của Intel ra mắt Comet Lake là mang đến sức mạnh xử lý cao hơn cho những chiếc laptop mỏng nhẹ, dành cho các khách hàng có ngân sách khiêm tốn nhưng vẫn có thể sử dụng laptop hiệu suất tốt hơn, bỏ qua yếu tố đồ họa cao.

Với Comet Lake bạn có thể: 

Làm độ họa đơn giản 2D với card đồ họa Intel UHD được tích hợp sẵn.
Hiệu năng tính toán cao và ưu điểm tiết kiệm điện.

Dòng chip mới thế hệ thứ 10 sẽ hứa hẹn mang lại hiệu năng tốt và tiết kiệm điện hơn nhiều so với các laptop sử dụng những con chip thế hệ trước. Nếu bạn có nhu cầu mua những chiếc laptop mỏng nhẹ nhưng hiệu năng cao thì những chiếc laptop sở hữu CPU thế hệ thứ 10 này sẽ rất đáng mong đợi đấy.

 Xem thêm

Những điều cần lưu ý khi chọn mua Laptop chơi game
So sánh CPU laptop core i3, i5, i7 và i9 khác nhau gì, nên mua loại nào?
Cách chọn laptop để chơi game online dựa trên cấu hình 

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ nắm được thông tin về Ice Lake, Comet Lake thế hệ thứ 10 và lựa chọn được chiếc máy tính phù hợp nhé!

Back to top button