Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Xu hướng thời trang mới

Hướng dẫn về da hạt chia

3+ Hướng dẫn về da hạt chia – Da mê

Bài viết mới nhất của Lacey Jackson (nhìn thấy tất cả)

Tôi luôn tự hỏi tại sao một số món đồ da mà tôi vừa sử dụng được lâu hơn, ngay cả khi chúng bị hao mòn như một sản phẩm cạnh tranh. Tôi cho rằng tất cả da đều đến từ cùng một nơi, vì vậy nếu tôi có một đôi ủng bảo hộ lao động và một đôi găng tay đến từ cùng một con bò, chúng sẽ mòn đồng đều.

Điều này không hoàn toàn đúng. Lý do chính tại sao đồ da của tôi không phải lúc nào cũng có tuổi ở cùng một tỷ lệ là, mặc dù chúng có thể đến từ cùng một con bò, nhưng chúng không đến từ cùng một phần của da.

Bottomline Trả trước

Da hạt chia là một miếng da đã được tách thành hai phần. Phần dưới được gọi là phần hạt chia hoặc phần da chia. Nó yếu hơn và mỏng hơn so với hạt trên cùng, nhưng nó hoạt động tốt cho sản xuất rẻ hơn, đặc biệt là đối với nội thất da trên đồ nội thất, trong xe hơi hoặc các vật dụng nhỏ như ủng và túi xách.

Các phần của da

 

Khi bạn nhìn vào một miếng da bò, nó không chỉ là một miếng; nó thực sự là ba.

 1. Lớp đầu tiên là lớp bùi. Nó có các sợi rất chặt chẽ, và nó tạo nên lớp da bên trong.
 2. Lớp thứ hai là lớp dày nhất. Nó được gọi là corium. Các sợi có cấu trúc mở và một hàng rào đệm dày. Phần này được gọi là da tách.
 3. Lớp thứ ba được gọi là hạt. Nếu một cái gì đó được làm hoàn toàn từ hạt, nó được gọi là da nguyên tấm.

Vài cái tên khác

Sau khi da hạt chia được xử lý trong xưởng thuộc da, nó thường được gọi là da lộn hoặc da xẻ. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó được làm từ da lộn, đó là da hạt chia. Các tên phổ biến khác của da hạt chia bao gồm:

 • Da nappa
 • Da Napa
 • Da anilin
 • Da mịn

Có thể khó xác định liệu bạn có sản phẩm da tách lớp hay không vì có rất nhiều tên khác nhau được sử dụng thay cho thuật ngữ “da tách lớp”, nhưng nếu bạn biết thêm một chút về các tính năng của sản phẩm da của mình, bạn có thể tìm một trong các tên khác mà nó được gọi hoặc nhìn thấy nội dung nào đó trong mô tả xác định nó có màng PU hoặc thậm chí nhìn thấy phần dập nổi bên ngoài.

 

Phần nào là tốt nhất

Nếu bạn từng nhìn thấy thứ được gọi là “da thật”, thì đó có thể là bất kỳ bộ phận nào của da bò này, bất kỳ bộ phận nào trong số ba loại này, đó là lý do tại sao các công ty cao cấp sẽ chỉ định nó thực sự là cái nào.

Điều này cũng đúng đối với thứ có nhãn “da nguyên tấm”; Về mặt kỹ thuật, nó có thể là bất kỳ phần nào trong số ba phần này, và không phải cả ba phần đều được làm giống nhau.

Để hiểu rõ hơn về da thuộc dạng hạt chia, chúng ta phải xem xét về cách da được tách ra.

 

Máy tách da, được gọi là máy tách da, được sử dụng để cắt da theo chiều ngang sao cho có hai phần: phần dưới và phần trên.

 1. Vết cắt trên cùng thường được gọi là full grain hoặc top grain.
 2. Vết cắt phía dưới mỏng hơn và yếu hơn, thường được gọi là hạt chia.

Bằng cách tách da, da hạt chia ít đàn hồi hơn và nó không dày như bạn mong đợi ở các sản phẩm da thông thường như găng tay và giày. Vì vậy, bề mặt trên được xử lý bằng lớp sơn dẻo hoặc lớp hoàn thiện bằng polyurethane và được in nổi hoa văn hạt. Điều này làm cho nó trông giống hệt như da nguyên tấm nhưng có giá thấp hơn một chút.

Lớn lên trong điều kiện kinh phí eo hẹp, việc sở hữu những sản phẩm bằng da thật chưa bao giờ là chuyện thường ngày đối với chúng tôi, nhưng sau khi tôi nhận công việc đầu tiên và đến Ross, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy những chiếc túi da, giày và ví da thực sự rẻ đến mức nào.

Tôi tiếp tục xem xét các phiên bản rẻ hơn so với các phiên bản đắt tiền (hạt trên cùng) và tôi không thấy sự khác biệt. Họ trông giống nhau ngoại trừ thẻ giá đó. Vì vậy, tôi đã mua một chiếc ví rẻ hơn mà tôi yêu thích, nhưng sau khoảng ba năm, nó trở nên giòn đến mức các mảnh bên ngoài bong ra ngay và những gì còn lại là một lớp rất mỏng liên tục bị rách.

Để so sánh, những loại ngũ cốc thay thế đắt tiền hơn mà một thành viên trong gia đình mua cho tôi như một món quà không thể hiện một chút tuổi tác, mặc dù nó đã khoảng tám tuổi.

Phim và Dập nổi

Khi tôi nhìn vào chiếc ví rẻ hơn của mình, điều mà tôi không nhận ra lúc đó là tôi đang nhìn vào một lớp màng PU được in nổi hình hạt. Dập nổi có nghĩa là về cơ bản nó được đóng dấu lên phim. Sau đó màng đó và da đã tách được liên kết nhiệt nên bên trong có vân mờ, nhưng bên ngoài có màng phẳng với hình hạt in phía trên. Về mặt kỹ thuật, đây là một sản phẩm da thật, nhưng nó không phải là da nguyên miếng.

 

Đây cái ví là một ví dụ tuyệt vời về việc dập nổi đó, như thế này cái ví.

Vì vậy, khi chiếc ví của tôi bắt đầu sụp đổ, đó là lớp màng dẻo đó bị vỡ ra thành từng mảng, và những gì còn lại là mảnh da hạt chia rất mỏng và yếu bắt đầu bị rách mà không có sự hỗ trợ cấu trúc của màng.

Ghi chú: Đôi khi, da có vân nổi không chỉ đề cập đến vân hạt mà còn đề cập đến hoa văn cách điệu như la bàn mà bạn có thể thấy trong bài viết này tạp chí. Điều này phục vụ cùng một mục đích: củng cố hạt chia mỏng hơn, yếu hơn, nhưng nó cũng trông đẹp.

 

Làm sạch và bảo trì

Cách bạn làm sạch và bảo dưỡng các sản phẩm da của mình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc nó có bất kỳ loại màng hoặc vân nổi nào hay không. Nếu có, màng nhựa hóa dẻo sẽ dễ làm sạch hơn rất nhiều. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn có một chiếc ví hoặc ví được làm bằng da hạt chia có lớp nhựa bên ngoài, bạn có thể lau sạch bằng khăn ẩm.

Tuy nhiên, nếu nó không có thêm lớp phủ đó, một lần nữa, bạn sẽ nhận thấy vì nó có kết cấu mềm và mờ, bạn sẽ phải cẩn thận hơn một chút khi làm sạch đồ da của mình.

Video này hướng dẫn cách làm sạch đồ da:

 

Chi phí và Chất lượng

Tôi không muốn bạn hiểu rằng da có nhiều hạt xấu bằng cách nào đó. Đó là một cách sử dụng da hoàn toàn hiệu quả, được phổ biến rộng rãi. Bạn có thể tìm thấy những thứ như ủng bảo hộ lao động, găng tay lao động, ví, ví và sổ nhật ký được làm từ da hạt chia cao cấp với độ chân thực và bề mặt cũng như một màng nhựa dẻo để hỗ trợ cấu trúc.

Bất kỳ mặt hàng nào trong số này sẽ khiến bạn có giá thấp hơn nhiều so với da thuộc loại thượng hạng. Tuy nhiên, chúng trông gần giống nhau, và chúng hoạt động gần giống nhau.

Bạn phải xác định được khi nào và ở đâu thì chi phí và chất lượng của da hạt chia là xứng đáng với bạn.

 

Ví dụ:

Gia đình tôi trải qua rất nhiều găng tay lao động. Giữ gìn tài sản của chúng tôi, làm đồ da hoặc đồ gỗ trong cửa hàng hoặc chỉ sửa sang lại nhà có nghĩa là găng tay sẽ hỏng sau khoảng hai năm. Tôi chưa bao giờ sở hữu một đôi găng tay tốt mà không bắt đầu xuống cấp sau vài năm vì tôi sử dụng chúng thường xuyên.

Trong trường hợp của tôi, tôi đã cố gắng tiết kiệm tiền trong mười năm đầu tiên bằng cách mua những thứ như thế này găng tay lao động. Cuối cùng, tôi phải nâng cấp lên cặp bền cho công việc nặng nhọc. Tuy nhiên, gói 12 vẫn là thứ tôi sử dụng cho những việc như:

 

 • Làm vườn,
 • Tách gỗ và xếp trong nhà,
 • Dọn dẹp kho chứa đồ dưới nhà,
 • Chế biến gỗ,
 • Bốc và dỡ rác cho bãi rác
 • Cảnh quan,
 • Và kể từ đó trở đi

Cặp bền là thứ tôi dự trữ cho những công việc nặng nhọc như dọn bàn chải trên tài sản của chúng tôi, xử lý gỗ hoặc kim loại chưa hoàn thành có đầu nhọn, v.v.

Găng tay da hạt chia hoạt động đẹp cho hầu hết mọi mục đích, nhưng chúng mỏng và sẽ bị mòn, vì vậy, có thể mua gói 12 chiếc có nghĩa là tôi có thể dễ dàng đổi một đôi khi chúng bị thủng hoặc bắt đầu bị phồng rộp.

Sử dụng phổ biến cho da hạt chia

Bạn có thể tìm thấy da hạt chia ở bất cứ đâu. Nó có màng PU hay không hoặc có dập nổi hay không thường dựa vào ứng dụng của nó. Ví dụ, nếu bạn thấy một đôi găng tay lao động có bề ngoài thô và mờ, chúng thường không có màng PU.

Đôi giày

 

Da hạt chia thường xuyên được sử dụng cho giày da. Nếu bạn thấy giày da được tiếp thị vì khả năng thở của chúng, hoặc bạn đang mặc giày thể thao được làm từ da, họ có thể sử dụng da hạt chia. Ủng bảo hộ lao động cũng thường được làm bằng hạt chia.

Ô tô

Da hạt chia được sử dụng trên ô tô cho các khu vực ít tiếp xúc như tựa đầu hoặc lót cửa của bạn. Vì vậy, nếu bạn thấy rằng chiếc xe của mình được bán trên thị trường là có “nội thất da”, hãy hỏi xem những bộ phận nào là hạt thượng hạng so với hạt chia. Những thứ như phần ghế ngồi, tựa đầu hoặc tấm lót cửa thường được làm bằng da hạt chia vì nó rẻ hơn, nó có thể được dập nổi để trông giống nhau, và do diện tích tiếp xúc thấp nên nó không bị mòn nhanh chóng.

Bạn có thể tìm bọc ghế da hạt chia cho một phần hoặc tất cả xe của bạn trực tuyến một cách dễ dàng. Điều này giúp ngăn ngừa trượt và cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho bất kỳ vật liệu nào mà ghế của bạn được làm từ ban đầu.

 

Đồ nội thất

Da hạt chia thường được xử lý để đồ nội thấtthường được tìm thấy ở bên ngoài của một chiếc ghế, trường kỷ, hoặc giường yêu.

Trên thực tế, bạn có thể mua bọc da hạt chia và sử dụng nó để bọc đồ nội thất hoặc ghế ô tô của riêng bạn.

Có nhược điểm nào khi sử dụng da hạt chia không?

Da hạt chia có thể trông rất đẹp, nhưng độ bền và tính linh hoạt sẽ phai nhanh hơn nhiều so với các loại da khác. Da tách lớp không mềm dẻo. Bạn cũng không thể mài mòn bề mặt, vì vậy nếu bạn cố gắng sử dụng da hạt chia cho các dự án da gia đình như làm thắt lưng của riêng bạn hoặc bao đựng hộ chiếu, bất cứ thứ gì bạn phủ trên bề mặt đều có thể bị bong tróc hoặc mòn theo thời gian.

 

Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn, nhưng bạn cần phải chuẩn bị cho thực tế là nếu bạn đang làm một cái gì đó từ đầu, da hạt chia sẽ bị mòn nhanh hơn da hạt trên.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Da hạt Chia có tốt không?

Câu trả lời: Da hạt chia tốt cho găng tay lao động, giày và túi xách vì kết cấu thô, “mờ”. Nó không phải là da chất lượng cao nhất, nhưng nó hoạt động tốt cho những thứ nhất định.

Câu hỏi: Các sản phẩm từ da lộn có giống với hạt chia không?

Câu trả lời: Đúng. Nếu bạn thấy một sản phẩm được bán trên thị trường là sản phẩm làm từ da lộn, thì đó là sản phẩm da đã qua xử lý dạng hạt chia.

Da xẻ có phải là da thật không?

Câu trả lời: Da xẻ đôi khi được gọi là “da thật”. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một đôi giày bảo hộ lao động hoặc một đôi găng tay được gọi là “da thật”, đó có thể là hạt bị tách.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu da bị tách?

Câu trả lời: Cách đơn giản nhất là xem nó có polyme hoặc được dập nổi hay không. Các quy trình này được sử dụng để chuyển da sống thành một miếng da trông tự nhiên.

Câu hỏi: Da hạt chia có dễ bị hỏng không?

Câu trả lời: Da hạt chia không chắc bằng da hạt trên, vì vậy bạn có thể xé bằng tay, nhưng vì nó yếu hơn, nên nó thường được liên kết với màng PU để cải thiện sức mạnh và độ bền. Hơn nữa, nó thường dành cho các sản phẩm không bị hao mòn nhiều do xử lý trực tiếp, vì vậy ít có khả năng chúng bị hỏng sớm.

Câu hỏi: Da hạt chia dày bao nhiêu?

Câu trả lời: Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách nó được xử lý và sản phẩm bạn có. 1 oz da thường bằng 1/64 inch, vì vậy khi bạn thấy một sản phẩm được bán trên thị trường có một số lượng nhất định, bạn có thể sử dụng số đó để xác định độ dày của sản phẩm đó. Da hạt mỏng, thường từ 1 đến 3 oz, thường được dùng để làm đồ nội thất, áo khoác da hoặc khăn trải giường. Da dày hơn một chút sẽ tìm thấy đường vào túi xách, thắt lưng da, ví và các mặt hàng tương tự khác.

Bottomline Trả trước

Da hạt chia là một miếng da đã được tách thành hai phần. Mặc dù mỏng hơn và yếu hơn phần da trên cùng, nhưng nó cung cấp một giải pháp thay thế rẻ hơn có thể dễ dàng được tăng cường bằng một thứ gì đó như màng PU và được sử dụng cho túi xách, thắt lưng, áo khoác, đồ nội thất, v.v.

Tìm kiếm các bài đọc thú vị hơn? Thủ tục thanh toán:

 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker