Gia dụng

Hướng dẫn chi tiết cách dọn rác trên máy tính Windows 10 hiệu quả

Tại sao cần phải dọn rác trên Laptop Windows 10 sau một thời gian sử dụng? Và làm cách nào để dọn rác một cách tối ưu nhất? Hôm nay Điện máy XANH sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết sau.
Tại sao cần phải dọn rác trên laptop Windows 10?
Qua thời gian, các phần mềm và cài đặt trên Windows sẽ tích tụ rác, điều này làm cho dung lượng lưu trữ của bạn ngày càng ít khiến bạn không thể lưu trữ các phần mềm, tập tin khác.

Không chỉ vậy, nếu bạn không dọn rác trên laptop Windows 10 bạn sẽ thường bị làm phiền bởi các cảnh bảo về dung lượng ổ cứng. Và hơn hết nữa, điều này sẽ khiến laptop của bạn hoạt động chậm, các tháo tác trên laptop sẽ kém linh hoạt hơn trước. Vậy làm sao để dọn rác Laptop Windows 10?

Chi tiết các bước dọn rác laptop windows 10
Xoá rác tạm thời 
Đối với bất kì chiếc laptop nào, ổ đĩa C đầy là điều tối kỵ nhất. Bởi ổ đĩa C là nơi lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Ổ đĩa C đầy sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ làm việc cũng như hiệu năng xử lý của laptop.

Để việc dọn rác trên Laptop được thực hiện một cách tối ưu nhất, đầu tiên bạn cần xoá các dữ liệu không cần thiết trên ổ đĩa C. Bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn rác, tuy nhiên ở bước này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Dick Cleanup có sẵn trên laptop Windows 10 của mình. Việc dọn rác trên ổ đĩa C sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa C >> Chọn Properties
Bước 2: Chọn Dick Cleanup

Bước 3: Sau khi quá trình quét thực hiện xong sẽ xuất hiện một cửa sổ mới. Lúc này bạn hãy tích vào những dữ liệu không cần thiết trọng. Sau đó chọn OK >> Delete Files

Tránh xoá sạch thùng rác của bạn bởi sẽ có khả năng bạn cần khôi phục dữ liệu nào đó.

Xóa các tệp tin lớn
Bước tiếp theo, bạn cần tìm những dữ liệu cũ chiếm dung lượng lưu trữ lớn trong máy. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần sử dụng phần mềm TreeSize Free quét và tìm kiếm nơi chứa các tệp lớn trong Laptop của bạn. Để xoá các tệp tin lớn bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm TreeSize Free và cài đặt
Bước 2: Khởi động phần mềm, trên màn hình chính tại thanh công cụ bạn chọn Scan. Sau đó chọn ổ đĩa mà bạn muốn quét.
Bước 3: Sau khi quá trình quét thực hiện xong, danh sách các tệp tin lớn sẽ hiển thị trên màn hình chính của TreeSize Free.

Sau khi quá trình tìm kiếm kết thúc, bạn nên cân nhắc trước khi xoá các tệp lớn bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến Laptop của bạn.

Gỡ cài đặt các phần mềm lớn

Trong Program Files hoặc Program Files (x86) trên Windows 64-bit, bạn sẽ tìm thấy các file tệp tin của các ứng dụng được cài trên Laptop. Để làm sạch tăng dung lượng lưu trữ máy, bàn cần loại bỏ các ứng dụng không dùng đến bằng cách tìm đến Settings > Apps > Apps & features để gỡ cài đặt chúng.

Xoá các thư mục lớn khỏi thư mục người dùng

Hầu hết các file chiếm dung lượng bộ nhớ lớn thường nằm trong thư mục User. Thư mục này chứa các dữ liệu bao gồm; hình ảnh, video, tài liệu. Nếu không cần thiết, bạn nên xoá chúng để tránh làm nặng bộ nhớ laptop.

Bên cạnh đó, thư mục AppData chiếm khá nhiều không gian bởi nó chứa nhiều thông tin và cấu hình về kho ứng dụng, ví dụ: cache Chrome, Spotify có thể nặng tới vài GB. Hãy xem xét và xoá những file không cần thiết. Bạn cũng có thể lưu trữ nó bằng cách di chuyển các file đến ổ đĩa ngoài, driver, …

Dọn dẹp Bloatware
Hầu hết các laptop sau khi mua ở các cửa hàng đều chứa Bloatware. Bloatware là những phần mềm, ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn trên thiết bị, hoặc tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Những Bloatware phần lớn bị đánh giá là vô dụng, tốn tài nguyên (RAM, CPU, mạng) và trùng lặp các tính năng có sẵn trong Windows 10.

Để dọn dẹp Bloatware trên Laptop Windows 10 bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm 10 Apps Manager và cài đặt
Bước 2: Mở phần mềm 10 Apps Manager
Bước 3: Trên màn hình chính sẽ hiển thị danh sách các phần mềm, ứng dụng. Để xoá bạn nhấp chuột vào phần mềm, ứng dụng cần xoá. Lúc này màn hình sẽ hiển thị thông báo “Are you sure you want Uninstall App”, bạn chọn Yes.

Bước 5: Khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo “Uninstallted Successfully”

Dọn dẹp Desktop
Xóa các shortcut không sử dụng trên màn hình desktop, bước này không phải gỡ bỏ cài đặt chương trình mà chỉ là xóa shortcut liên quan đến chương trình đó mà thôi. Mọi thứ trên màn hình desktop sẽ “thoáng” hơn rất nhiều. 

Tiếp theo kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên màn hình desktop, chọn View =>Auto arrange icons để sắp xếp các shortcut còn lại trên màn hình desktop vào một lưới gọn hơn.

Refresh Windows 10
Nếu laptop của bạn lâu ngày chưa được dọn dẹp và chuunsg lộn xộn tới mức bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc xử lý vấn đề trên thì hãy dùng tính năng cài đặt bản sao mới của Windows 10 cho Laptop của bạn.  

Các bước Refresh Windows 10 được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Di chuyển tới Settings > Update & Security > Recovery
Bước 2:  Click Learn how to start fresh… ở dưới trang. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Windows Security và cung cấp cho bạn tùy chọn Fresh start.

Với cách này bạn có thể cài đặt lại Windows 10 & update nó lên phiên bản mới nhất cũng như loại bỏ toàn bộ ứng dụng đã cài. Chỉ file cá nhân và một số cài đặt Windows được giữ lại.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Reset this PC trong cài đặt Recovery. Tuy nhiên cách này sẽ khiến laptop của bạn khôi phục ngay lập tức về trạng thái ban đầu, bao gồm cả bloatware của nhà sản xuất.

Lưu ý: Nhiều trường hợp người dùng thường tải xuống những phần mềm dọn dẹp lapop không uy tín. Điều này làm tăng khả năng Laptop bạn nhiễm các virus gây hư hỏng laptop. Vì vậy bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ các phần mềm trước khi tải về máy tính của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tắt Windows Defender trên Windows 10 cực kì đơn giản
Bạn có biết trình duyệt web chính là nơi dễ bị hack nhất. Lưu ý ngay các lời khuyên dưới đây để sử dụng an toàn hơn!
Hướng dẫn cách tự vệ sinh laptop đơn giản tại nhà đúng cách

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn dọn dẹp laptop của bạn một cách tốt nhất. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Back to top button