Thời trang nữ

Hoa bụp giấm và sự thần kỳ tuyệt vời

Hoa bụp giấm là một loại trà thảo mộc được pha bằng cách ngâm các bộ phận của cây  trong nước sôi.

Nó có vị chua tương tự như vị nam việt quất và có thể thưởng thức cả nóng và lạnh. Có hàng trăm loài bụp giấm khác nhau tùy theo vị trí và khí hậu mà chúng sinh trưởng, nhưng Hibiscus sabdariffa được sử dụng phổ biến nhất để làm trà bụp giấm.

Nghiên cứu đã phát hiện ra một loạt các lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống trà hoa này cho thấy rằng nó có thể làm giảm huyết áp, chống lại vi khuẩn và thậm chí hỗ trợ giảm cân.

Sau đây là các công dụng của loại trà hoa này mà Fashion Bible muốn gửi đến các bạn:

Hoa bụp giấm chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại các hợp chất được gọi là các gốc tự do, nguyên nhân gây ra thiệt hại cho các tế bào của bạn.

Trà bụp giấm rất giàu chất chống oxy hóa mạnh và do đó có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại và bệnh tật do sự tích tụ của các gốc tự do.

Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất hoa bụp giấm làm tăng số lượng các enzym chống oxy hóa và giảm tác hại của các gốc tự do lên đến 92%.

Một nghiên cứu trên chuột khác cũng có những phát hiện tương tự, cho thấy rằng các bộ phận của cây hoa, chẳng hạn như lá, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên động vật sử dụng liều lượng đậm đặc của chiết xuất loài hoa đặc biệt này. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem chất chống oxy hóa trong trà ho bụp giấm có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Có thể giúp giảm huyết áp

Một trong những lợi ích ấn tượng và nổi tiếng nhất của trà bụp giấm là nó có thể làm giảm huyết áp.

Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây căng thẳng thêm cho tim và khiến tim yếu đi. Huyết áp cao cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tràbụp giấm có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Trong một nghiên cứu, 65 người bị huyết áp cao được cho uống trà hoa này hoặc giả dược. Sau sáu tuần, những người uống trà hoa bụp giấm đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với nhóm dùng giả dược.

Tương tự, một đánh giá năm 2015 về năm nghiên cứu cho thấy rằng loại nguyên liệu này làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 7,58 mmHg và 3,53 mmHg.

Mặc dù trà hoa bụp giấm có thể là một cách an toàn và tự nhiên để giúp giảm huyết áp, nhưng nó không được khuyến khích cho những người đang dùng hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu được sử dụng để điều trị huyết áp cao, vì nó có thể tương tác với thuốc.

Có thể giúp giảm mức mỡ trong máu

Ngoài việc giảm huyết áp, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà bụp giấm có thể giúp giảm lượng mỡ trong máu, là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, 60 người bị bệnh tiểu đường được cho uống trà bụp giấm hoặc trà đen. Sau một tháng, những người uống trà này đã tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.

Một nghiên cứu khác ở những người bị hội chứng chuyển hóa cho thấy rằng uống 100 mg chiết xuất từ ​​hoa bụp giấm mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tổng lượng cholesterol và tăng cholesterol HDL “tốt”.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã đưa ra kết quả mâu thuẫn về tác dụng của trà bụp giấm đối với cholesterol trong máu.

Trên thực tế, một đánh giá của sáu nghiên cứu bao gồm 474 người tham gia đã kết luận rằng trà không làm giảm đáng kể mức cholesterol hoặc chất béo trung tính trong máu.

Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích của nguyên liệu này đối với lượng mỡ trong máu đã được giới hạn ở những bệnh nhân mắc các bệnh cụ thể như hội chứng chuyển hóa và tiểu đường.

Cần có nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn để kiểm tra tác động của trà đối với mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu để xác định những tác động tiềm tàng của nó đối với dân số nói chung.

Ảnh Internet

Lược dịch healthline

Back to top button