Giải trí

FACEBOOK SIẾT CHẶT QUẢNG CÁO TARGET NGƯỜI DÙNG – VŨ KHÍ MỚI INFLUENCER MARKETING

Facebook cho biết công ty sẽ ngừng cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu theo độ tuổi, giới tính và quốc tịch, nhằm hạn chế tình trạng phân biệt đối xử. Trong trào lưu bùng nổ mạng xã hội, nhiều cá nhân sử dụng hình ảnh của mình, có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, có năng lực tạo nội dung hấp dẫn, tạo nên làn sóng Influencer marketing (tiếp thị qua người ảnh hưởng). Và đây chính là vũ khí hữu hiệu cho các marketer, tránh được những chính sách siết chặt của platform như Facebook.

Trang Technologyreview đưa tin Facebook sẽ siết chặt việc target đối tượng mục tiêu trên nền tảng quảng cáo trả tiền của công ty vào cuối năm 2019 trong các quảng cáo về nhà đất, việc làm, tín dụng và một số dịch vụ khác. Các chiến dịch quảng cáo sẽ bị thắt chặt nội dung, đối tượng theo độ tuổi, giới tính, quốc tịch… bắt buộc các nhà làm quảng cáo phải tốn chất xám nhiều hơn, thậm chí bỏ tiền nhiều hơn để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

Facebook siết chặt quảng cáo, ảnh hưởng như thế nào?

Có mặt ở Việt Nam đã hơn 5 năm và ngày càng hoàn thiện, Facebook Ads hiện tại đã trở thành một kênh quảng cáo thông dụng và hiệu quả với bất kì một cá nhân hay doanh nghiệp nào. Với việc siết chặt target trong quảng cáo, thay đổi thuật toán hiển thị News Feed, thành lập một Ban giám sát độc lập sẽ gây cản trở khá lớn cho các marketer.

Nếu chạy Facebook Ads mà thiếu việc nhắm mục tiêu theo tập khách hàng “look a like” thì khả năng nhắm tới khách hàng đích cao thấp đi, phần trên cùng của phễu mua hàng sẽ không còn giúp giảm thiểu ngân sách. Đồng thời bị hạn chế bởi thuật toán hiển thị sẽ làm giảm độ phủ của quảng đó.

Influencer Marketing – Vũ khí mới cho tầm nhìn mới

Khi quảng cáo trở nên dày đặt, gây phản cảm với người dùng mạng xã hội thì việc Facebook siết chặt quảng cáo, thay đổi thuật toán hiển thị trở thành nỗi ác mộng cho những đơn vị truyền thông. Vấn đề được đặt ra cho các nhà quảng cáo là làm thể thế nào vẫn có thể tận dụng thị trường tiềm năng này?

Influencer Marketing – xu hướng marketing trong 2019 có thể giải được bài toán đó. Trong những năm gần đây, cụm từ Influencer Marketing đang trở nên phổ biến. Nhưng bản chất thực thụ và sự tiềm năng của nó liệu có được hiểu hết?

Influencer marketing là một hình thức marketing sử dụng những Influencer (tạm dịch là người ảnh hưởng) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Trước đây các thương hiệu thường chọn các sao hạng A để làm đại sứ thương hiệu, quay quảng cáo,… Tuy nhiên không phải bất kì một doanh nghiệp nào cũng đủ ngân sách để chi quá nhiều vào một kênh truyền thông.

Như The Coffee House, chiến dịch “Taste This Love – Trao ly thay lời yêu thương” thực hiện trên Facebook với mức kinh phí khiêm tốn nhằm ra mắt hai sản phẩm trà sữa mới vào dịp 8/3. Trong phạm vi một chiến dịch nhỏ gọn với ngân sách hạn chế, The Coffee House đã có quyết định khôn ngoan khi lựa chọn 53 influencers ở cả Tp.HCM và Hà Nội, có lối sống hảo giao, năng động với thói quen check-in cùng bạn bè ở mọi nơi và sở hữu lượng follower đông đảo. Chính vì vậy mà những chia sẻ của họ sẽ ít gây phản cảm, tạo được độ tin cậy hơn đồng thời cũng không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của facebook.

Sự tương đồng của của Influencer và Facebook Ads là đều tận dụng được lượng người dùng. Nếu Facebook Ads bạn có thể cài đặt Audience nhằm tác động đúng đối tượng mục tiêu, thì Influencer Marketing sẽ tận dụng cơ sở dữ liệu trên tập Fan của người ảnh hưởng để phân tích các yếu tố về nhân khẩu học. Họ có sẵn cho mình một cộng đồng khá giống nhau về độ tuổi, sở thích,… nên mỗi bài chia sẻ của họ sẽ trở nên gần gũi, thiết thực và đúng nhu cầu của người dùng hơn. Điều bạn cần làm là chọn đúng Influencer.

Bạn nghĩ Influencer chỉ cần “chọn ai?”, nhưng để có được hiệu quả cao bạn cần trả lời câu hỏi “Chọn như thế nào?”. Để chọn đúng Influencer cho chiến dịch của mình các marketer phải phân tích được:

Platform Influencer Discovery đã hệ thống hóa các dữ liệu từ facebook giúp các marketer có cái nhìn tổng quan hơn về Influencer từ mọi yếu tố cần thiết cho một chiến dịch marketing. Đây là một nền tảng mới, nó được tạo ra để giúp các marketer không còn mất nhiều thời gian để tìm kiếm và phân tích, nó như một Google chuyên về Influencer mà người dùng có thể tìm kiếm nhanh chóng, chính xác và tiện lợi.

Các marketer có thể dựa trên các thông số trên Influencer Discovery để phân tích sự phù hợp của Influencer đó với nhãn hàng. Giang Lee thuộc Macro Influencer với 120.419 fans, lượt reactions đạt khoảng 1% so với tổng lượng người theo dõi cho thấy các nội dung cô ấy chia sẻ được sự quan tâm khá cao từ tập fans.

Với lượng fans không quá chênh lệch về giới tính, nằm trong độ tuổi từ 18-34 và là Admin của nhiều trang mẹ và bé, Giang Lee sẽ rất thích hợp cho các nhãn hiệu về thời trang trẻ em, thời trang gia đình, du lịch gia đình, đồ chơi trẻ em, đồ dùng trẻ em, ngành hàng FMCG,…

Đến với Influencer Discovery – đến với không gian trải nghiệm thỏa sức cùng hơn 7000 Influencer – cập nhật Hot List Influencer theo xu hướng – cập nhật hàng loạt thông mới về Influencer Marketing.

Influencer list hot Mom: https://hubs.ly/H0hcRR_0 

Influencer list du lịch: https://hubs.ly/H0hcS8P0

Influencer list FMCG: https://hubs.ly/H0hcRT00 

Tạm kết

Marketing là thị trường luôn đòi hỏi sáng tạo, thích nghi và thay đổi không ngừng. Mặc dù Facebook triển khai siết chặt quảng cáo, thay đổi thuật toán hiển thị nhưng không phải là bế tắc hoàn toàn cho các marketer. Influencer Marketing sẽ là vũ khí mới đồng hành cùng các marketer trên hành trình chinh phục khách hàng. Đến và trải nghiệm thế giới Influencer cùng 7Saturday.

Back to top button