Thời trang nữ

Eczema và cách chữa trị hiệu quả bằng mật ong

Eczema hay còn gọi là bệnh chàm thường được điều trị bằng thuốc giữ ẩm và thuốc chống viêm tại chỗ, các phương pháp điều trị thay thế cũng đang được nghiên cứu. Một trong số này là mật ong.

Cùng Fashion Bible tìm hiểu qua cách mật ong, những lợi ích tiềm năng của nó đối với bệnh chàm và hơn thế nữa.

Chức năng của mật ong
Mật ong là một sản phẩm tự nhiên do ong mật sản xuất bằng cách sử dụng mật hoa từ hoa. Người ta ước tính rằng có khoảng 300 loại khác nhau Điều này là do sự đa dạng của các loài hoa khác nhau mà từ đó ong mật có thể lấy mật hoa.

Mật ong có thể chứa tới 200 chất khác nhau, trong đó nổi bật nhất là đường. Nó cũng chứa các vitamin, khoáng chất và axit amin.

Trong suốt lịch sử, mật ong đã được sử dụng trong thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc. Một số ví dụ về các tình trạng mà mật ong đã được sử dụng để điều trị bao gồm:

Tình trạng da như eczema, vết thương và bỏng
Đau họng
Các tình trạng hô hấp như ho, cảm lạnh và hen suyễn
Các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
Viêm khớp
Mệt mỏi

Mật ong có giúp chữa bệnh eczema không?

Vậy, mật ong có thể giúp giảm sưng tấy, mẩn đỏ, ngứa ngáy của bệnh chàm không?

Nó có thể. Các nhà nghiên cứu Nguồn tin cậy đã quan sát thấy nhiều đặc điểm khác nhau Nguồn tin cậy của mật ong có thể làm cho nó hiệu quả để điều trị các bệnh về da như bệnh chàm. Chúng bao gồm các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Cho đến nay, chỉ có một số lượng nhỏ nghiên cứu khoa học được thực hiện về mật ong đối với bệnh eczema. Chúng ta hãy xem một số nội dung có ý nghĩa như thế nào.

Mật ong bôi ngoài da cho các vết chàm

Vào năm 2014, một nghiên cứu thí điểm nhỏ đã kiểm tra 15 người tham gia với các tổn thương chàm ở cả hai bên cơ thể của họ. Họ thoa mật ong kanuka vào một bên và một loại kem kiểm soát vào bên kia mỗi đêm trong 2 tuần. Không có sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm giữa hai loại.

Một nghiên cứu nhỏ khác  vào năm 2017 đã xem xét 14 người tham gia với các tổn thương chàm ở cả hai bên cơ thể của họ. Họ bôi mật ong manuka vào một bên vào mỗi buổi tối trong vòng 1 tuần. Mặt còn lại không được điều trị.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng các tổn thương chàm được cải thiện sau khi điều trị bằng mật ong manuka. Họ cũng quan sát thấy ít viêm hơn.

Mật ong nhỏ tai

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 ở 15 người tham gia đã đánh giá hiệu quả của thuốc nhỏ tai bằng mật ong đối với các tổn thương chàm trên tai. Thuốc nhỏ tai được sử dụng ba lần mỗi ngày trong vòng 2 tuần.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng mật ong truyền tai nhau làm giảm các triệu chứng bệnh eczema. Tuy nhiên, không có nhóm đối chứng nào được sử dụng trong nghiên cứu này.

Cách sử dụng mật ong cho bệnh eczema
The problem with many people – eczema on hand.
Nếu bạn chọn sử dụng mật ong cho các vết chàm, hãy đảm bảo sử dụng mật ong y tế, chẳng hạn như mật ong manuka. Mật ong cấp y tế đã được xử lý và lọc để đảm bảo rằng nó không có các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn.

Làm theo các bước dưới đây:

Vào buổi tối, dùng tay sạch thoa một lớp mỏng mật ong lên vùng da bị mụn.
Cẩn thận che khu vực bằng gạc hoặc băng.
Để băng giữ nguyên qua đêm.
Vào buổi sáng, nhẹ nhàng tháo băng và làm sạch khu vực này.

Nó có an toàn không?

Một số người có thể bị dị ứng với mật ong. Điều này có thể phổ biến hơn ở những người bị dị ứng với phấn hoa hoặc ong đốt. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc tăng mẩn đỏ, sưng tấy hoặc ngứa sau khi bôi thuốc, hãy ngừng sử dụng.

Một loại phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ cũng đã được ghi nhận. Nếu bạn hoặc ai đó có các triệu chứng sau, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp:

Thở gấp hoặc khó thở
Thở khò khè
Sưng cổ họng, miệng hoặc mặt
Phát ban da
Chuột rút ở bụng
Buồn nôn hoặc nôn mửa
Chóng mặt
Ngất xỉu

Ngoài ra, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong. Điều này là do nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Ảnh Internet

Lược dịch theo healthline

Back to top button