Thời trang nữ

Công dụng của Tampon là gì?

Tampon là gì? Có lẽ đây là khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Nhưng đây là loại băng vệ sinh hiện đại đã và đang sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Cùng Fashion Bible tìm hiểu về Tampon và cách sử dụng của chúng nhé.

Tampon là gì?

Tampon là loại nút nhỏ bằng bông vừa vặn bên trong âm đạo của bạn và thấm hút máu kinh. Một số băng vệ sinh có dụng cụ bôi giúp bạn đặt tampon vào. Băng vệ sinh có dây buộc ở đầu để bạn có thể dễ dàng kéo ra.

Vậy vật liệu làm nên tampon là gì? Chúng đa phần được làm bằng cotton, rayon hoặc hỗn hợp của cả hai. Sợi thấm hút được sử dụng trong băng vệ sinh được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận được bán ngày nay được làm bằng quy trình tẩy trắng không chứa clo nguyên tố, điều này cũng ngăn sản phẩm có mức nguy hiểm của dioxin (một loại chất ô nhiễm có trong môi trường).

Cách sử dụng

Tampon có nhiều “kích cỡ” (độ thấm hút) khác nhau, như loại nhẹ, loại thường và loại siêu. Tốt nhất là bạn nên sử dụng loại có độ thấm hút thấp nhất hoặc nhẹ nhất để kéo dài vài giờ. Một số loại băng vệ sinh đi kèm với dụng cụ bôi – những que nhỏ làm bằng bìa cứng hoặc nhựa giúp bạn đặt tampon vào âm đạo. Và một số băng vệ sinh không có dụng cụ bôi thuốc, vì vậy bạn chỉ cần dùng ngón tay đưa vào.

Rửa tay sạch sẽ và vào tư thế thoải mái. Bạn có thể ngồi xổm, gác một chân lên hoặc ngồi trên bồn cầu với tư thế dang rộng.

Dùng dụng cụ hoặc ngón tay đẩy tampon vào âm đạo, tùy thuộc vào loại tampon mà bạn có.

Chèn tampon vào âm đạo sẽ thoải mái hơn nếu bạn đang thư giãn. Sử dụng băng vệ sinh có đầu mút tròn, nhẵn có thể dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể cho một chút chất bôi trơn vào đầu tampon hoặc dụng cụ bôi. rắc rối, hãy nhờ người mà bạn tin tưởng (như mẹ, chị gái hoặc một người khác mà bạn tin tưởng đã sử dụng băng vệ sinh) chỉ cho bạn cách đặt tampon vào âm đạo.

Tốt nhất nên thay băng vệ sinh của bạn 4-8 giờ một lần. Không để băng vệ sinh lâu hơn 8 giờ. Bạn có thể đeo băng vệ sinh qua đêm nhưng hãy đặt ngay trước khi đi ngủ và thay ngay sau khi ngủ dậy. buổi sáng.

Băng vệ sinh có một sợi dây ở một đầu móc ra khỏi âm đạo của bạn. Bạn lấy tampon ra bằng cách nhẹ nhàng kéo sợi dây. Lấy tampon ra sẽ dễ dàng hơn khi băng dính ướt do thấm hết lượng máu kinh tối đa có thể.

Nếu tampon ở trong âm đạo của bạn trong một thời gian dài, nó có thể gây ra một chứng bệnh gọi là hội chứng sốc nhiễm độc (TSS). TSS thực sự hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Nếu bạn đang sử dụng tampon và bị nôn mửa, sốt cao, tiêu chảy, cơ Đau nhức, đau họng, chóng mặt, ngất xỉu hoặc suy nhược và phát ban dạng cháy nắng, hãy mang băng vệ sinh ra ngoài và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Để giúp ngăn ngừa TSS, hãy sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút thấp nhất bạn có thể và thay băng vệ sinh của bạn 4-8 giờ hoặc thường xuyên khi cần thiết.

Đặt băng vệ sinh thường không đau nhưng có thể mất một số thời gian thực hành lúc đầu. Hãy thử các loại khác nhau cho đến khi bạn tìm ra loại mình thích nhất, nhưng không đeo băng vệ sinh trừ khi bạn thực sự có kinh.

Nếu việc đặt tampon rất đau, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về điều đó. Bạn có thể đang bị bệnh hoặc có thể là màng trinh của bạn đang che kín lỗ âm đạo của bạn. Bác sĩ hoặc y tá có thể giúp bạn. tìm ra lý do tại sao nó gây ra cơn đau và tìm ra những gì cần làm với nó.

Back to top button