Phụ kiện thời trang

Các loại da cao cấp và cách phân biệt chúng. Mua da cao cấp ở đâu?

Từ thời xa xưa, loài người đã biết sử dụng các loại da cao cấpnai, các loại da cao cấpgấu để làm những đôi giày để chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng các loại da cao cấp để che chắn Các loại da cao cấp là một quá trình: có một mảng các loại da cao cấp-> phương pháp thuộc -> phương pháp xử lý, để phân biệt các loại da, cho tùy mục đích sử dụng. Sau đây là các loại các loại da cao cấp phổ biến nhất, được sử dụng từ những dịp bình thường, đặc biệt.

các loại da cao cấp
các loại da cao cấp

1. Các loại da cao cấp “ROUGH OUT”

Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt các loại da cao cấpthô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong.

Thoáng nhìn thì có vẻ giống các loại da cao cấplộn (suede), nhưng lại hoàn toàn khác, AR shoes store sẽ đề cập sau ở phần suede bên dưới. Do được làm từ full grain leather (loại các loại da cao cấptốt nhất), rough out leather thường được sử dụng làm giày boots di chuyển trên nhũng vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng các loại da cao cấprất tốt, dầy, bền dai và chịu ma sát rất cao (do là các loại da cao cấpfull grain leather). Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp các loại da cao cấpthô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày. Ngày nay rough out leather ngày càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang. Và giá của những sản phẩm từ full grain leather khá là đắt.

(Một đôi rough out boots như thế này không thể hoàn hảo hơn khi phối với jeans/khakis)

2.Các loại da cao cấp “VEG TANNED”

Có rất nhiều cách thuộc da, nhưng vegetable tanned là cách thuộc các loại da cao cấptốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc các loại da cao cấpthủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể. Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì các loại da cao cấpnhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

Các loại da cao cấpveg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, các loại da cao cấpsau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

3.Các loại da cao cấp “PULL UP”

Các loại da cao cấppull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên / hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới các loại da cao cấpkéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút.

Vết trầy xước bề mặt rõ rệt hơn nhưng có thể được loại bỏ bằng cách cọ xát tay vào các loại da cao cấpsẽ trở lại bình thường. Do đó các loại da cao cấprất bền và chịu được ma sát khá tốt.

4.Các loại da cao cấp “CHAMOIS”

Chamois có nguồn gốc đầu tiên là các loại da cao cấpsơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, các loại da cao cấpsơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng các loại da cao cấpcừu, và chứng minh là tốt hơn so với các loại da cao cấpsơn dương. Do đó ngày nay chamois gần như hầu hết được làm từ các loại da cao cấpcừu, các loại da cao cấprất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

Do bản chất các loại da cao cấpcừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên các loại da cao cấpcừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của các loại da cao cấpcừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều.

Và thậm chí các loại da cao cấpcừu cũng làm được nubuck:

5. Các loại da cao cấp “SUEDE”

Các loại da cao cấpsuede (các loại da cao cấplộn) cũng sử dụng mặt các loại da cao cấpthô đưa ra ngoài như các loại da cao cấprough out, nhưng suede được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc các loại da cao cấpbằng phẳng đồng đều hơn rough out (theo phong cách tự nhiên,bụi bặm), vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại. Cũng giống như các loại da cao cấprough out, suede có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác. Điểm khác nhau của rough out leather và suede là suede được làm từ split leather thay vì full grain leather như rough out, do đó suede có độ bền kém hơn full grain leather (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu bão dưỡng đúng cách) và thích hợp cho mùa hè và đầu thu.

6.Các loại da cao cấp “NUBUCK”

Các loại da cao cấpnubuck được tạo thành từ full grain leather đã được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám, đánh bóng nhẹ bề mặt hạt ở trên. Vì thế nhìn kỹ các loại da cao cấpnubuck sẽ có những sợi protein nhỏ, ngắn, mịn trông giống như nhung. Các loại da cao cấpnubuck có tính chất giống các loại da cao cấplộn nhưng bền hơn do được làm từ full grain leather, vì thế giá của các loại da cao cấpnubuck luôn đắt hơn các loại da cao cấplộn.

7.Các loại da cao cấp “SCOTCH GRAIN”

Các loại da cao cấpscotch grain- cũng được biết đến dưới cái tên các loại da cao cấppebble grain- được phát triển tại Scotland.

Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu cho các loại da cao cấpvới lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho các loại da cao cấprút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần) cho các loại da cao cấpscotch grain. Các loại da cao cấpscotch grain có khả năng chịu được thời tiết rất tốt, hơn những loại các loại da cao cấpkhác.

8.Các loại da cao cấp “CORRECTED GRAIN LEATHER”

Corrected grain leather là top grain leather sau khi đã được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Sau đó được nhuộm và thường được dập nổi cho giống kết cấu hạt của các loại da cao cấptự nhiên hoặc các loại da cao cấppebble.

9. Các loại da cao cấp “FULL GRAIN LEATHER”

Full grain leather là top grain leather nhưng chưa được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Cho nên full grain leather giữ được những gì tự nhiên nhất của các loại da cao cấp(đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại các loại da cao cấpkhác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt, do đó full grain leather được gọi là loại các loại da cao cấptốt nhất, và tỉ lệ tìm được mảnh các loại da cao cấpfull grain đẹp (ít sẹo, trầy…) là 10-15%. Chính vì lẽ đó nên giá những sản phẩm từ full grain leather thuộc hàng đắt nhất. Ngoài ra full grain leather cũng có đặc điểm giống các loại da cao cấpveg tanned là sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

Túi xách có xu hướng sử dụng các loại da cao cấpfull grain nhiều hơn:

10.Các loại da cao cấp “SHELL CORDOVAN”

Được coi là loại các loại da cao cấpthần thánh, các loại da cao cấpshell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Shell cordovan được lấy từ phần các loại da cao cấpmông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và nhăn rất tốt, các loại da cao cấpshell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng các loại da cao cấp(như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như các loại da cao cấpbò.

Các loại da cao cấpshell cordovan có thể có độ bền vài thập kỷ nếu bảo dưỡng đúng cách. Do các loại da cao cấphiếm và thuộc các loại da cao cấpkhá tốn kém nên chi phí cho một đôi các loại da cao cấpshell cordovan thường rất đắt (trên 300 USD). Và thường có rất ít màu.

Dưới đây là một đôi penny loafers được làm từ các loại da cao cấpshell cordovan do công ty nổi tiếng thuộc các loại da cao cấpHorween sản xuất với màu burgundy No. 8 làm nên tên tuổi và biểu tượng cho Horween.

11.Các loại da cao cấp “CALFSKIN”

Một đôi giày bình thường thường được làm từ các loại da cao cấpbò, nhưng calfskin là các loại da cao cấpbê. Có đặc tính mềm, mỏng và đặc biệt là rất mịn nhưng vẫn rất bền, đặc biệt là các loại da cao cấpít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo…) hơn các loại da cao cấpbò. Chính vì vậy các loại da cao cấpbê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng các loại da cao cấplàm văn bản khi chưa có giấy như sau này. Về giày, các loại da cao cấpbê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ các loại da cao cấphàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu anh em chỉ muốn có một đôi giày tây duy nhất thì nên chọn đôi giày tây có chất liệu các loại da cao cấpbê.

B’s là dòng sản phẩm cao cấp của ALDO nên sử dụng chất liệu calfskin cho mẫu penny loafers này:

12.Các loại da cao cấp “PATENT LEATHER”

Patent leather được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại các loại da cao cấpthông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện nó, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt các loại da cao cấpmột lớp hóa chất có độ bóng cực cao, để tạo ra patent leather như một ánh gương sáng bóng. Patent leather mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ các loại da cao cấpbê nên giá thành rất đắt. Tuy nhiên ngày nay, patent leather có thể được làm từ các loại da cao cấpbất kỳ động vật nào, thậm chí các loại da cao cấpnhân tạo để giảm giá thành. Những đôi patent leather được làm bằng các loại da cao cấpthường có giá mắc hơn các loại da cao cấpnhân tạo. Từ xưa đến nay patent leather luôn là chất liệu trịnh trọng nhất, bởi vậy nó thường là màu đen để phù hợp với tuxedo.

13. Các loại da cao cấp “EXOTIC LEATHER”

Ngoài ra còn có các chất liệu khác cũng được dùng trong lĩnh vực thời trang giày như các loại da cao cấptrâu, các loại da cao cấpheo, các loại da cao cấpdê, các loại da cao cấplạc đà, các loại da cao cấpcá sấu, các loại da cao cấpđà điểu, các loại da cao cấpthằn lằn… AR shoes store sẽ viết ở bài sau.

Để phân biệt được các loại các loại da cao cấptạo nên túi xách hàng hiệu không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn hiểu hơn về chất liệu tạo nên chiếc túi xách hàng hiệu.

các loại da cao cấp
các loại da cao cấp

Các loại da cao cấp động vật:

+ Các loại da cao cấpbò (Cow Leather): Với ưu điểm các loại da cao cấpmềm, mịn và chế tác được nhiều sản phẩm, các loại da cao cấpbò là một trong những chất liệu được chọn lựa để tạo nên những chiếc túi xách hàng hiệu, thắt lưng, ví… Có nhiều sản phẩm cùng là các loại da cao cấpbò nhưng giá thành khác nhau bởi nó tùy thuộc vào vị trí của da, các sản phẩm đắt thường ở các loại da cao cấpsườn và giá rẻ ở chỗ các loại da cao cấpmỏng. Túi xách hàng hiệu được làm từ các loại da cao cấpbò thường có mùi các loại da cao cấpđặc trưng riêng. Đây cũng là một cách giúp khách hàng dễ dàng phân biệt chất liệu sản phẩm.

 

+ Các loại da cao cấptrăn: Sở hữu những ưu điểm như các loại da cao cấpbò, nhưng các loại da cao cấptrăn có đường vân các loại da cao cấpđược chia theo từng mảng to, xen kẽ tạo nên sự sang trọng cho túi xách. Ngoài ra, mùi hôi của các loại da cao cấptrăn khó chịu hơn so với các loại các loại da cao cấpkhác, mùi gắt và xộc vào mũi ngay khi không đứng gần túi. Tuổi đời của túi các loại da cao cấptrăn cao hơn và ưu điểm nổi bật của loại các loại da cao cấpnày đó là càng dùng lâu thì các loại da cao cấpcàng mềm.

các loại da cao cấp
các loại da cao cấp

Ngoài 2 loại các loại da cao cấptrên, túi xách hàng hiệu còn được làm từ các loại da cao cấpbê, đà điểu, cá sấu…

Các loại da cao cấpSaffiano (Saffiano Leather):

Được làm từ các loại da cao cấpbê có chất lượng cao nhất cùng với phương pháp xử lý bề mặt các loại da cao cấpbằng cách dùng họa tiết vân dập lên một lớp sáp tráng trên bề mặt của miếng các loại da cao cấpbê. Saffiano không chỉ tạo tính thẩm mỹ với những đường vân tinh tế mà còn hình thành một lớp bảo vệ với các đặc tính: chống thấm, chống trầy, chịu nước và dễ dàng vệ sinh, bảo quản. Một chiếc túi xách hàng hiệu được làm từ các loại da cao cấpSaffiano sẽ có tuổi thọ rất cao nhờ những ưu điểm mà chất liệu này đem lại.

các loại da cao cấp
các loại da cao cấp

Vải canvas hay còn gọi là vải bố.

Là loại vải cao cấp, chất liệu vải dày có nguồn gốc làm từ sợi cotton đan dệt ngang, có độ bền cao và lành tính, không chứa các chất độc hại. Ưu điểm nổi trội của vải chính là bền, nhẹ, chống thấm nước và dễ vệ sinh, bảo quản.

Polyurethane (PU)

Được làm bằng cách phủ một lớp vải như cotton, polyester hoặc các loại da cao cấpcắt nhỏ với một lớp polyurethane. Bề mặt của PU thường được điều chỉnh để tạo nên những đường vân các loại da cao cấpkhi nhìn và sử dụng sẽ cảm thấy như các loại da cao cấpthật, đáp ứng được nhu cầu sử dụng túi các loại da cao cấpcủa khách hàng mà giá thành lại không quá cao.

Bề mặt các loại da cao cấpPU có lỗ chân lông sợi nhỏ, cho phép nó thấm nước tốt hơn nhưng vẫn dễ dàng làm sạch và bảo quản . PU cũng có độ bền cao hơn so với PVC, thường được sử dụng làm túi xách, ví da, thắt lưng, giày dép…

các loại da cao cấp
các loại da cao cấp

Polyvinyl chloride (PVC) thường gọi là Simili:

Một trong nhưng chất liệu bình dân phổ biến hiện nay là PVC, nhưng loại các loại da cao cấpnày thường không được các thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng trên thế giới sử dụng để tạo nên chiếc túi xách hàng hiệu. Bởi PVC có độ bền rất thấp, chỉ là loại các loại da cao cấpthường mà bất kì ai cũng có thể sở hữu để tạo ra thành phẩm.

Các loại da cao cấpPVC là một loại các loại da cao cấpgiả được làm bằng cách phủ một nền bằng vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp với nhựa vinyl, được làm từ polyvinyl clorua (PVC) và dẻo.

PVC không có lỗ chân lông nên nó hầu như không thấm nước. Do tính chất nhựa của nó, các loại da cao cấpPVC không cần chăm sóc đặc biệt hoặc điều so với các loại da cao cấpthật, nhưng có thể phá vỡ với sử dụng mở rộng vì việc áp dụng các chất hoá dẻo.

Các tìm kiếm liên quan đến Các loại da cao cấp

các loại da bò

da thuộc

các loại da làm đồ handmade

áo da bò hạt

chất liệu da thật

da bò loại nào tốt

vải da thật

kiến thức về da thuộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button