Bản tin thời trang

Làm thế nào để bảo quản ảnh chụp, video và tệp kỹ thuật số của bạn trong nhiều thập kỷ?

Cập nhật lần cuối: Tháng 1 2021

Nếu bạn có một máy tính cá nhân của bất kỳ loại, thì bạn có thể có dữ liệu được lưu trữ trên máy tính đó hoặc bộ nhớ ngoài. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ một tài liệu văn bản đơn giản đến hàng nghìn bức ảnh và hàng trăm video. Dù đó là gì, phương tiện của bạn vẫn được bảo toàn.

Vấn đề duy nhất với việc bảo quản phương tiện là nó không tồn tại lâu. Bộ nhớ phương tiện của bạn có thể là ổ cứng HDD hoặc SSD bên trong máy tính, thẻ USB hoặc đĩa DVD & Blu-ray (tôi chắc rằng bạn vẫn không sử dụng đĩa mềm). Bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng đều có tuổi thọ.

Lưu trữ dữ liệu lâu dài nghe có vẻ tốt, nhưng thực sự thì video, nhạc, ảnh và tệp của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu? Dữ liệu cuối cùng bị mất và các phương pháp lưu trữ liên tục được thay thế. Bao lâu trước khi bạn cần chuyển dữ liệu của mình sang bộ nhớ mới?

Chúng ta hãy xem xét một chút những yếu tố nào bạn nên xem xét.

Sao lưu so với Lưu trữ: Sự khác biệt là gì?

Sao lưu và lưu trữ đều giống nhau, phải không?

Mặc dù chúng có vẻ giống nhau nhưng chúng phục vụ các mục đích rất khác nhau. Điểm khác biệt chính là sao lưu là bản sao của phương tiện mà bạn thường xuyên truy cập. Đây sẽ là những thứ giống như tài liệu và tệp bạn đang làm việc. Sao lưu rất dễ thực hiện và nhanh chóng để truy cập.

Lưu trữ dành cho phương tiện mà bạn sẽ không truy cập reg lở loét. Đây có thể là phương tiện như ảnh cũ, tài liệu đã hoàn thành và bất kỳ thứ gì khác mà bạn muốn giữ lại thay vì xóa. Dữ liệu có thể được truy cập nhưng có thể lâu hơn một chút so với dữ liệu đã sao lưu.

Lý do chính để sử dụng cái này thay cho cái kia phụ thuộc vào dữ liệu.

Cả hai đều làm khá nhiều điều giống nhau, nhưng các tệp đã lưu trữ sẽ không cần là một phần của lịch trình sao lưu thường xuyên của bạn.

Khi sao lưu dữ liệu, bạn chỉ cần sao lưu cập nhật dữ liệu đang được sử dụng thường xuyên hoặc bạn đang làm việc. Mọi thứ khác có thể được lưu trữ.

Dữ liệu đã sao lưu sẽ được ghi đè và lưu ở đâu đó trong khi dữ liệu đã lưu trữ (hầu hết) sẽ được lưu một lần và giữ nguyên. Bằng cách kết hợp cả hai, bạn có thể tiết kiệm thời gian cho mình và có thể là cả một số cơn đau đầu.

Phương tiện để sử dụng để lưu trữ dữ liệu?

Khi bạn đang lưu trữ dữ liệu, bạn muốn dữ liệu tồn tại trong một thời gian dài . Các phương tiện lưu trữ khác nhau sẽ tồn tại trong khoảng thời gian khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải lựa chọn một cách khôn ngoan.

Giải pháp lưu trữ của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn cần lưu trữ. Nếu bạn đang lưu trữ nhiều video, nhạc, ảnh và các tệp khác, dung lượng dữ liệu có thể sớm tăng lên và cuối cùng bạn có thể phải chi rất nhiều tiền. Bạn có thể muốn chọn các tùy chọn rẻ hơn tùy thuộc vào số lượng bạn cần lưu trữ.

Khi nói đến chi phí so với tuổi thọ, bạn có thể cần phải thực hiện một số thỏa hiệp. Có những ưu và nhược điểm cho mỗi tùy chọn lưu trữ. Rất may, mặc dù, có các tùy chọn.

Ổ cứng bên ngoài

bảo quản ảnh chụp, Làm thế nào để bảo quản ảnh chụp, video và tệp kỹ thuật số của bạn trong nhiều thập kỷ?

Khi bạn nghĩ đến việc lưu trữ (và sao lưu) dữ liệu của mình, tâm trí của bạn có thể chỉ nghĩ đến các ổ cứng gắn ngoài. Ngay cả khi bạn biết ít về lưu dữ liệu và tệp, có thể bạn đã nghe nói đến ổ cứng gắn ngoài.

Tùy chọn này tiết kiệm chi phí, và theo tên gọi, bạn sẽ có thể suy ra rằng chúng hoạt động khá giống với ổ cứng bên trong của bạn. Chúng dao động ở bất kỳ đâu từ $ 18 – $ 23 trên mỗi terabyte, và bạn có thể vừa với chúng.

Chúng rẻ khi bảo quản, nhưng chúng có thể cồng kềnh. Chúng cũng có các bộ phận chuyển động mỏng manh bên trong, vì vậy chúng cần được chăm sóc cẩn thận.

Ổ cứng gắn ngoài chất lượng có thể kéo dài 15 năm trở lên . Bạn có thể đảm bảo rằng chúng tiếp tục lâu dài bằng cách cung cấp năng lượng cho chúng hàng năm để các bộ phận chuyển động.

Dấu Ổ cứng gắn ngoài tốt nhất được sản xuất bởi WD , Samsung , Seagate SanDisk .

SSD bên ngoài

bảo quản ảnh chụp, Làm thế nào để bảo quản ảnh chụp, video và tệp kỹ thuật số của bạn trong nhiều thập kỷ?

Ổ cứng SSD bên ngoài đắt hơn một chút so với ổ cứng ngoài nhưng được lợi từ việc không có bộ phận chuyển động trên phía trong. Ưu điểm so với ổ cứng là ít có khả năng xảy ra sự cố hơn. Không có bộ phận chuyển động, chúng chắc chắn và chống va đập.

Tuy nhiên, SSD sử dụng các ô bán dẫn để lưu trữ dữ liệu và các ô NAND này về cơ bản là bẫy điện tử. Thật không may, các electron sẽ bị rò rỉ theo thời gian (đó là nguyên nhân khiến SSD hao mòn), nhưng chúng sẽ rò rỉ nhanh hơn nhiều nếu ổ SSD của bạn không được cấp nguồn.

Nói cách khác, ổ SSD không có điện sẽ mất dữ liệu nhanh chóng.

SSD không phải là lựa chọn tốt nhất để sao lưu lâu dài nhưng, nếu đó là tất cả những gì bạn có, sau đó làm mới dữ liệu hàng năm và thay thế SSD mỗi 10 năm (hoặc sớm hơn).

Các SSD bên ngoài tốt nhất được sản xuất bởi Samsung , Seagate , Adata WD .

Lưu trữ flash

bảo quản ảnh chụp, Làm thế nào để bảo quản ảnh chụp, video và tệp kỹ thuật số của bạn trong nhiều thập kỷ?

Ổ cứng SSD là một loại lưu trữ flash, cũng như ổ flash USB và bộ nhớ thẻ. Sự khác biệt chính giữa ổ đĩa flash SSD & USB và thẻ nhớ là hai loại sau sử dụng bộ nhớ flash không bay hơi.

So với SSD, ổ USB flash và thẻ nhớ có thể lưu trữ vĩnh viễn thông tin ngay cả khi không có điện trong thời gian dài.

Dữ liệu được ghi trên bộ nhớ flash không bay hơi có thể tồn tại trong 10 tối thiểu năm và có thể lâu hơn.

Bài viết liên quan : 7 ổ đĩa flash USB bền và chống thấm nước tốt nhất

Khi công nghệ ngày càng phát triển, 128 GB và 512 Ổ flash GB ngày càng phổ biến và giá cả phải chăng. Nhưng so với ổ cứng, chúng vẫn còn đắt. Trung bình, chúng có giá 10 x thêm trên mỗi terabyte (khoảng $ 230).

If you don ‘ không cần sao lưu hoặc lưu trữ hàng terabyte dữ liệu, thì bộ lưu trữ flash USB có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Ổ đĩa flash USB tốt nhất được sản xuất bởi SanDisk , Samsung , Kingston Corsair ).

Đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray

bảo quản ảnh chụp, Làm thế nào để bảo quản ảnh chụp, video và tệp kỹ thuật số của bạn trong nhiều thập kỷ?

Để lưu trữ dữ liệu lâu dài , đây là một bước tiến so với đĩa mềm cũ mà một số người trong chúng ta đã từng sử dụng. Chúng nhỏ và rẻ và có thể chứa một lượng dữ liệu kha khá, nhưng bạn vẫn cần nhiều đĩa để lưu trữ nhiều dữ liệu lưu trữ.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của đĩa CD, DVD và Blu-ray là chúng tồn tại trong một thời gian dài. Những đĩa này có thể kéo dài đến 50 năm với cách bảo quản thích hợp . Tất nhiên, nếu bạn đã từng cố gắng lấy một ổ đĩa quang chỉ để đọc đĩa CD nhưng nó không hoạt động, thì bạn biết rằng phương tiện này có thể gặp phải các vấn đề của nó. Nếu đĩa không thể đọc được, thì bạn chỉ là người không may mắn.

Nhiều máy tính hiện nay không đi kèm với ổ đĩa CD hoặc DVD, và những phương tiện đang hoạt động giống như ổ đĩa mềm.

Chúng có thể rẻ và dễ sử dụng, nhưng vẫn có cơ hội rằng chúng sẽ không được sử dụng trong một vài năm nữa.

Phương tiện quang học ngày càng phát triển về dung lượng và đặc biệt rẻ.

Dịch vụ sao lưu đám mây cho các tệp lớn

bảo quản ảnh chụp, Làm thế nào để bảo quản ảnh chụp, video và tệp kỹ thuật số của bạn trong nhiều thập kỷ?

Ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng đám mây cho lưu trữ dữ liệu lâu dài của họ.

Một trong những lợi ích chính của loại hình này dung lượng lưu trữ là bất cứ thứ gì bạn lưu trữ trên máy tính của mình đều có thể được sao chép tự động vào đám mây.

Nếu thảm họa xảy ra, bạn có thể mất máy tính chính và ổ đĩa dự phòng cùng một lúc. Lũ lụt và hỏa hoạn có thể cướp đi sinh mạng của cả hai, hoặc bạn có thể bị đánh cắp cả hai. Sao lưu đám mây là cách hoàn hảo để loại bỏ điều này.

Các dịch vụ sao lưu đám mây ngày nay phù hợp ngay cả với các tệp video lớn hoặc toàn bộ thư viện phương tiện.

Đây là một số dịch vụ sao lưu đám mây phổ biến nhất hiện có.

tôi lái xe

Bậc miễn phí : 5 GB | Giá / năm : từ $ 52. 12 | Giới hạn lưu trữ : 5 TB | Thiết bị cho mỗi tài khoản : Không giới hạn | Nền tảng : Mac, PC, Mobile

Bạn có được tốc độ với iDrive và điều đó rất quan trọng khi bạn xử lý các tệp lớn. Bạn cũng có nhiều quyền kiểm soát hơn các dịch vụ đám mây khác và bạn có thể dễ dàng ghép nối dịch vụ với nhiều nền tảng như iOS, Windows, Linux và di động.

Với phần mềm miễn phí gói, bạn nhận được 5GB theo tiêu chuẩn và gói cá nhân trả phí giúp bạn có 5TB.

Dịch vụ đám mây sẽ tự động sao lưu toàn bộ ổ đĩa của bạn, bao gồm tất cả các thư mục, tệp, cài đặt, ứng dụng, nội dung, và cấu trúc, đồng thời bạn có thể lên lịch cho các bản sao lưu này và loại trừ một số tệp nhất định.

Tất cả các tệp đều được mã hóa trong quá trình truyền tải và lưu trữ, đồng thời bạn sẽ được cấp một khóa mã hóa cá nhân để giúp giữ an toàn cho dữ liệu của bạn và đảm bảo.

Backblaze

Bậc miễn phí : không có | Giá / năm : từ $ 60 | Giới hạn dung lượng : Không giới hạn | Thiết bị trên mỗi tài khoản : 1 | Nền tảng : Mac, PC

Backblaze tập trung vào việc trở nên đơn giản và dễ dàng sử dụng. Không có các tính năng và cài đặt ưa thích, chỉ có bộ nhớ không giới hạn và sao lưu đơn giản.

Mặc dù bạn nhận được bộ nhớ không giới hạn nhưng chỉ giới hạn ở một thiết bị cho mỗi tài khoản. Các bản sao lưu của thiết bị đó là liên tục, nhưng bạn có thể tạo lịch trình nếu phù hợp hơn.

Khi bạn sao lưu, tất cả dữ liệu do người dùng tạo sẽ được lưu, ngoại trừ các tệp hệ thống, tệp chương trình, ứng dụng hoặc các tệp tạm thời, nhưng bạn có lợi ích khi dữ liệu bên ngoài được đưa vào bản sao lưu và bạn có thể chỉ định chính xác dữ liệu nào bạn muốn được sao lưu. Nâng cấp lên kế hoạch kinh doanh và bạn cũng có thể thực hiện sao lưu mạng.

Dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa trong quá trình truyền tải và lưu trữ, cộng với xác thực hai yếu tố để tăng cường bảo mật.

Carbonite

Bậc miễn phí : không có | Giá / năm : từ $ 72 | Giới hạn dung lượng : Không giới hạn | Thiết bị trên mỗi tài khoản : 1 | Nền tảng : Mac, PC

Với tính năng sao lưu dữ liệu tự động và không giới hạn, bạn có thể thiết lập bộ nhớ đám mây này và quên tất cả về nó (nếu bạn muốn đến). Đây là bộ nhớ đám mây dễ sử dụng nhất trong danh sách của chúng tôi.

Một tính năng nâng cao hữu ích là cách bạn xem và quản lý các tệp đã lưu của mình. Bạn có thể chọn sử dụng ứng dụng trên máy tính để bàn hoặc giao diện web, cho phép quản lý dữ liệu ở nhà hoặc khi đang di chuyển.

Carbonite gói cơ bản bao gồm bộ nhớ không giới hạn, nhưng chỉ giới hạn cho một thiết bị. Theo tiêu chuẩn, hệ thống sẽ sao lưu dữ liệu của bạn liên tục, nhưng bạn có thể lên lịch thay thế nếu cần. Trở ngại duy nhất là các tệp trên 4GB – bạn sẽ phải thêm chúng theo cách thủ công. Nâng cấp gói của bạn và bạn cũng có thể sao lưu từ ổ đĩa ngoài.

Tất cả dữ liệu của bạn được mã hóa và bạn sẽ được cung cấp khóa cá nhân và xác thực hai yếu tố.

Tìm hiểu các loại sao lưu

Chúng tôi đã nói rất nhiều về việc sao lưu dữ liệu của bạn và đã đề cập đến các loại sao lưu bạn có thể làm, nhưng tất cả nghĩa là gì?

Chúng ta hãy xem các kiểu sao lưu.

Hình ảnh

Một hình ảnh là một bản sao chính xác của toàn bộ ổ đĩa hoặc phân vùng của bạn, từng chút một. Điều này sẽ bao gồm mọi chương trình, tệp, thư mục, v.v. trên ổ đĩa. Nếu bạn mất mọi thứ, bạn có thể khởi động máy tính của mình từ hình ảnh và bạn sẽ không cần cài đặt lại hệ điều hành, sau đó cài đặt và định cấu hình tất cả các ứng dụng và chương trình của mình.

Hình ảnh lớn và mất nhiều thời gian để tạo. Bạn có thể làm điều này thường xuyên, nhưng nó không phải là điều bạn sẽ làm hàng ngày hoặc hàng tuần.

Sao lưu

Để sao lưu thường xuyên , bạn sẽ chỉ muốn lưu trữ những thứ quan trọng, như video, nhạc, ảnh và tệp của mình. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó.

  • A sao lưu đầy đủ lấy tất cả của các tệp, thư mục và dữ liệu đã chọn và sao chép tất cả chúng.
  • A sao lưu vi sai sẽ lưu trữ bản sao của bất kỳ dữ liệu nào đã thay đổi kể từ lần sao lưu đầy đủ cuối cùng.
  • An sao lưu gia tăng sẽ lưu trữ bản sao của bất kỳ dữ liệu nào đã thay đổi kể từ lần sao lưu cuối cùng (đầy đủ, tăng dần hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác).

Các bản sao lưu chênh lệch trở nên lớn hơn theo thời gian. Chúng liên quan đến bản sao lưu đầy đủ cuối cùng và nếu bạn đang khôi phục hệ thống của mình, bạn chỉ cần bản sao lưu khác biệt trước đó và bản sao lưu đầy đủ của mình.

Các bản sao lưu tăng dần nhỏ hơn nhưng, vì chúng đề cập đến tất cả các bản sao lưu trước đó, bạn cần tất cả các bản sao lưu gia tăng, cùng với bản sao lưu đầy đủ, để khôi phục hệ thống.

Bạn có thể sẽ sử dụng cả ba loại sao lưu: sao lưu toàn bộ thỉnh thoảng để sao lưu mọi thứ, sao lưu khác biệt thường xuyên để cập nhật mọi thứ và sao lưu gia tăng để lưu trữ những thứ quan trọng mà bạn đang làm việc .

Sử dụng cả ba khi cần và đảm bảo chọn tùy chọn lưu trữ phù hợp với bạn. Bạn không bao giờ có thể có quá nhiều bản sao lưu khi nói đến dữ liệu thiết yếu của mình.

Bài viết liên quan

Back to top button