Thời trang nữ

Bakuchiol – Thành phần dưỡng da mới nổi, nhưng liệu có đủ sức “soán ngôi” Retinol?

Bakuchiol là thành phần có chiết xuất từ thiên nhiên với những công dụng đem đến cho làn da tương tự như Retinol. Tuy nhiên, liệu Bakuchiol trong các quy trình dưỡng da có đủ đến chiếm được cảm tình của giới đam mê treatment (người sử dụng hoạt chất trong các sản phẩm chăm sóc da).

Bakuchiol là gì và công dụng của bakuchiol trong việc dưỡng da?
Bakuchiol là chất chống ôxy hóa ở dạng thức meroterpene phenol và được tìm thấy nhiều nhất trong hạt & lá của cây babchi (hay còn gọi là Psoralea corylifolia) thường mọc ở Ấn Độ. Nhờ khả năng kháng viêm, chống ôxy hóa, kháng khuẩn nên cây babchi trong y học cổ truyền Ayurvedic và Trung Quốc thường dùng trong việc giải quyết các vấn đề da như bạch biến, chàm. 

Hình ảnh: laboratorios babe.

Mặc dù cấu trúc hóa học của Bakuchiol và Retinol không hề giống nhau, nhưng cả hai thành phần này đều đem lại những lợi ích tương đương trên da. Trong nghiên cứu gần đây, Bakuchiol cho thấy khả năng điều chỉnh collagen loại I, IV và kích thích sản sinh collagen loại III trong nguyên bào sợi trưởng thành. Sau 12 tuần sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa Bakuchiol, người tham gia thử nghiệm dễ dàng quan sát thấy được những cải thiện trên bề mặt da, cụ thể là nếp nhăn giảm, giảm thiểu vấn đề về sắc tố, da có độ đàn hồi & săn chắc hơn. 

Cần bổ sung vitamin nào để da đẹp hết mụn?
Bên cạnh chế độ chăm sóc da hợp lý, việc bổ sung những vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, sạch mụn.

Liệu bakuchiol có thể thay thế được retinol?
Có thể nói, Bakuchiol là thành phần thiên nhiên có thể thay thế được Retinol. Để chứng minh điều đó, trong khảo sát gần đây được đăng tải trên Tạp chí Da liễu Anh đã khảo sát hai nhóm người trong 12 tuần. Nhóm đầu tiên sử dụng Retinol dạng bôi 0.5% duy nhất một lần vào mỗi tối, nhóm còn lại sử dụng Bakuchiol dạng bôi 0.5% hai lần mỗi ngày. Đây là nghiên cứu mù (tất cả những người tham gia đều không biết họ sử dụng sản phẩm nào) và kết quả cho ra của 2 nhóm đều tương đương nhau. Người tham gia đều thấy những nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa đều giảm, da có độ đàn hồi và săn chắc hơn, các vấn đề về sắc tố được cải thiện. Song, nhóm sử dụng Bakuchiol lại ít thấy tình trạng khô, tróc vẩy, kích ứng, nhạy cảm với ánh sáng hơn so với nhóm sử dụng Retinol. 

Bakuchiol được nhiều gọi là retinol thực vật. Hình ảnh: daughter earth.

Bác sĩ Da liễu Keira Barr – tác giả của quyển sách “The Skin Whisperer: A Dermatologist Reveals How to Look Younger, Radiate Beauty and Live the Life You Crave” (Tạm dịch: “Người thì thầm của làn da: Bác sĩ da liễu tiết lộ những cách để trông trẻ, rạng rỡ hơn và cuộc sống mà bạn khao khát”) cho biết:


“Mặc dù không có cấu trúc tương đồng với nhóm retinoids, nhưng Bakuchiol được chứng minh với khả năng hoạt động tương tự như retinol truyền thống bằng cách tăng sinh tế bào mới – kích hoạt các tín hiệu để da chống lại quá trình oxy hóa, chống gốc tự do và giảm các dấu hiệu về các đốm nâu (nám). Điều này giúp da mịn màng hơn, giảm thiểu hắc sắc tố, cải thiện độ đàn hồi và ít nếp nhăn hơn”.

Gợi ý: Tinh chất Chống Lão hóa từ Paula’s Choice có cả 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol cùng các loại peptide và vitamin C.

Những nghiên cứu gần đây mang lại kết quả khả quan cũng là tín hiệu đáng mừng cho Bakuchiol trở thành thành phần tiềm năng trong ngành làm đẹp. Tuy nhiên, kết quả chỉ mới so sánh với Retinol ở nồng độ 0.5%. Chúng ta cần nhiều thí nghiệm so sánh hơn với các nồng độ, các dẫn xuất thuộc nhóm Retinoids cũng như cần thêm công nghệ bào chế để có thể chứng minh được hiệu quả của Bakuchiol. 

Retinol nồng độ trung bình và bakuchiol 2% nồng độ cao kết hợp với các peptide đặc biệt làm săn chắc da, giúp chống lão hóa ở nhiều cấp độ, phục hồi và trẻ hóa làn da. Nhanh chóng giảm nếp nhăn li ti, nếp nhăn sâu, se khít lỗ chân lông, làm đồng đều màu da và cải thiện làn da thô ráp.

1,699,000 ₫
Paula’s Choice Clinical 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol

Back to top button